Chủ đề nóng

Vải thiều đi khắp Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, Bắc Giang thu gần 7.000 tỷ đồng

Thứ sáu, ngày 03/07/2020 09:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore thuận lợi, trong khi tiêu thụ nội địa cũng được đẩy mạnh đã giúp Bắc Giang thắng lớn dù vụ thu hoạch vải thiều chưa kết thúc. Dự kiến, doanh thu từ vải thiều và các dịch vụ phụ trợ của tỉnh năm 2020 ước đạt gần 7.000 tỷ đồng.
Bình luận 0

Báo cáo với Thủ tướng tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, ông Dương Văn Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, doanh thu từ vải thiều và các dịch vụ phụ trợ năm 2020 của Bắc Giang ước đạt gần 7.000 tỷ đồng, cao hơn năm 2019 khoảng 500 tỷ đồng và cao nhất từ trước đến nay.

Thực tế, ngay khi vụ vải thiều chưa bắt đầu, những lo ngại về một vụ vải thiều khó khăn đã được đặt ra do dịch Covid-19 thời điểm đó còn diễn biến hết sức phức tạp. Khi đó, 2 lần Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường lên Bắc Giang cùng địa phương bàn các phương án, kịch bản tiêu thụ vải thiều.

Vải thiều đi khắp Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, Bắc Giang thu gần 7.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Một điểm cân vải thiều ở huyện Lục Ngạn (Bắc Giang).

Theo đó, các kịch bản được địa phương xây dựng với nhiều phương án đặt ra, trong đó ưu tiên đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và thúc đẩy tiêu thụ nội địa.

Để động viên địa phương, doanh nghiệp xúc tiến tiêu thụ vải thiều, đích thân Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng lên Bắc Giang, cổ vũ những chuyến hàng đưa vải thiều đi đến khắp mọi miền đất nước.

Trước những lo ngại chuyên gia Nhật Bản khó có thể sang Việt Nam để giám sát quy trình xử lý, khử trùng vải thiều, một yêu cầu bắt buộc đối với vải thiều xuất khẩu sang Nhật, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) đã nỗ lực kết nối đưa được chuyên gia Nhật Bản sang, đảm bảo cách ly cho chuyên gia phòng chống dịch Covid-19 theo quy định, sau đó kiểm tra hệ thống khử trùng và ngày 20/6, những lô vải thiều đầu tiên đã đến Nhật Bản.

Vải thiều đi khắp Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, Bắc Giang thu gần 7.000 tỷ đồng - Ảnh 2.

Đóng gói vải thiều phục vụ xuất khẩu Nhật Bản.

Bên cạnh đó, cũng lần đầu tiên trong vụ vải thiều năm nay, Việt Nam cũng đã thiết kế thành công hệ thống xử lý, khử trùng vải thiều bằng Methyl Bromide, hệ thống có khả năng làm sạch 100% các đối tượng dịch bệnh.

Tất cả các khâu, trang thiết bị và kỹ năng vận hành của Việt Nam đều đã đáp ứng, thậm chí vượt yêu cầu của chuyên gia Nhật Bản kiểm định.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Hiểu, Trưởng bộ môn Nghiên cứu Công nghệ bảo quản nông sản thực phẩm (Viện Cơ điện và Công nghệ sau thu hoạch, Bộ NNPTNT), dây chuyền xử lý này được viện nghiên cứu, hoàn thiện ngay trong mùa Covid-19, là một chamber (buồng) khử trùng thương mại đầu tiên được thiết kế theo yêu cầu từ phía Nhật Bản, trên cơ sở bám sát các đặc tính của quả vải thiều.

Tính đến ngày 30/6/2020, Công ty cổ phần Ameii Việt Nam, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu và Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Rồng Đỏ đã thu mua 75 tấn vải thiều để xuất khẩu sang Nhật Bản với giá ổn định.

Ông Nguyễn Quang Hiếu, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và truyền thông, Cục Bảo vệ thực vật cho rằng, thành công trong việc đưa được vải thiều sang Nhật Bản cho thấy sự phối hợp nhịp nhàng giữa các ngành chức năng, địa phương, doanh nghiệp và người dân.

Về phía huyện Lục Ngạn, ông La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện cho biết, huyện chủ động liên hệ với các thương nhân Trung Quốc, mời họ sang thu mua vải thiều sau khi đã cách ly phòng chống dịch Covid-19 theo đúng thời gian quy định.

Theo thông tin từ Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh (Sở Công Thương Bắc Giang), tính đến ngày 30/6 có hơn 60.000 tấn vải thiều của tỉnh đã xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng vải đã tiêu thụ của tỉnh. 

Bên cạnh thị trường truyền thống Trung Quốc, hiện vải thiều Bắc Giang đã xuất khẩu được 75 tấn sang Nhật Bản, 100 tấn sang Singapore, 36 tấn sang Úc, 81 tấn sang Mỹ và 521 tấn sang các nước EU.
Khánh Nguyên
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem