Xem phim, tôi sốc vì 1 câu nói quá "thấm": Đời người ai cũng nên nghe câu này để cuộc sống đỡ mệt!
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Cũng theo ông Nguyễn Hùng Tân, hiện tàu CBS 7011 của lực lượng Cảnh sát biển cùng nhiều tàu ngư dân đang tìm kiếm tại vị trí tàu BTh 97478 TS phát tín hiệu liên lạc lần cuối. Các cơ quan chức năng rà soát lại và cho biết trên tàu BTh 97478 TS chỉ có 15 người chứ không phải 16. Trong số 18 người đăng ký xuất bến, ngoài 2 người rời tàu vào bờ giữa chừng, còn 1 người là ông N.T, giờ cuối đã không theo tàu xuất bến vì lý do sức khỏe.

Người thân của các thuyền viên trên tàu cá BTh 97478 TS cầu nguyện cho người thân an toàn trở về. Ảnh: Tuấn Phạm.
Như vậy, tính đến nay đã 6 ngày sau khi tàu cá BTh 97478 TS chở theo 15 thuyền viên bị mất tín hiệu tại vùng biển Trường Sa - DK1. Hiện rất nhiều người thân của các thuyền viên đang lo lắng và cầu nguyện cho họ được trở về an toàn.
Thông tin từ Chi Cục thủy sản tỉnh Bình Thuận cho biết, tàu cá BTh 97478 TS của ông Bùi Văn Toàn dùng điện mặt trời để phát tín hiệu giám sát hành trình. Do đó, khi tàu mất hoàn toàn tín hiệu liên lạc thì có khả năng cao là tàu bị chìm.
Theo ghi nhận của phóng viên, mấy ngày qua, ngày nào cũng có người thân của các thuyền viên ra cửa cảng Phan Thiết trông tin và cầu nguyện cho người thân được trở về an toàn.
Được biết, trong số 15 thuyền viên được xác định có mặt trên tàu BTh 97478 TS (do ông Bùi Văn Toàn - SN 1972, trú phường Phú Tài, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận - làm chủ kiêm thuyền trưởng), có 3 người là anh em ruột. Những ngày qua, ngày nào ông Nguyễn Thanh Là (phường Phú Tài, TP.Phan Thiết) cũng ra cảng Phan Thiết nguyện cầu cho 3 người con trai cùng 1 người em ruột là thuyền viên đi trên tàu BTh 97478 TS.
Dù trời đã tối, ông Nguyễn Thanh Là vẫn cố ngồi bên cảng Phan Thiết nét mặt buồn bã, mắt hướng ra biển để ngóng 3 người con và em trai của mình.
Ông Thanh cho biết, cách đây 8 năm (8/7/2014), một chiếc tàu khác (mang số hiệu BTh 96984) cũng do ông Bùi Văn Toàn làm thuyền trưởng đã từng bị chìm tại vùng biển Kê Gà (Bình Thuận). Vụ chìm này khiến 6 người chết, 13 người thoát chết và trong số những người thoát nạn năm ấy có 3 người tiếp tục đi trên BTh 97478 TS bị mất liên lạc mấy ngày qua.
“Trong đó, có chú Nguyễn Thành Lương là em trai tôi và 2 đứa con tôi là Nguyễn Thành Lăng và Nguyễn Thành Luyến. Dòng họ nhà tôi đã nhiều đời đi biển nên dù có gian nan khổ sở bao nhiêu thì anh em, họ hàng tôi vẫn bám biển để sống. Mấy hôm nay, ngày nào tôi cũng nguyện cầu cho các con và em trai tôi an toàn trở về…”, ông Là buồn giọng.
Theo những người có kinh nghiệm đi biển ở Bình Thuận, thuyền trưởng Bùi Văn Toàn (50 tuổi, ngụ phường Đức Nghĩa, Phan Thiết) người được xem là “sói biển" làm thuyền trưởng và có kinh nghiệm đi biển.
Sau vụ tàu Bth-96984 TS bị đắm trên vùng biển Kê Gà vào tháng 7/2014 (khiến 6 người chết và mất tích, có 13 người được cứu sống trong đó có thuyền trưởng Bùi Văn Toàn), thuyền trưởng Toàn bỏ nghề vài năm nhưng quá nhớ biển, năm 2019, ông lại làm thuyền trưởng và tiếp tục ra khơi.
Theo thống kê của các cơ quan chức năng, trong số 15 thuyền viên đang mất tích, có 11 người đang cư trú tại phường Phú Tài, TP.Phan Thiết. Hầu hết gia đình các thuyền viên đều có hoàn cảnh khó khăn, có truyền thống đi biển.
Sáng 15/7, thông tin từ đại tá Chu Văn Tấn- Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết, lúc 23 giờ đêm 14/7, tàu CN-09 BP 11.19.01/09 CBCS đã xuất kích, thực hiện nhiệm vụ tham gia phối hợp với tàu CSB 7011, tàu SAR 413 và 6 tàu cá (BTh 99586 Ts, BTh 97579Ts, BTh 96379Ts, BTh 99260Ts, BTh 97222Ts, BTh 97406Ts) tham gia tìm kiếm cứu nạn.

Người thân trông ngóng thông tin các thuyền viên ở cảng Phan Thiết. Ảnh: Tuấn Phạm.
Lúc 7 giờ sáng 15/7, tàu CN-09 BP 11.19.01 đang hoạt động tại vị trí cách Đông, Đông Nam đảo Phú Quý khoảng 84 hải lý (1009'N - 110°18′E). Thời tiết tại khu vực hoạt động có sóng biển cao 2 - 3m, gió cấp 5, cấp 6.
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chỉ đạo Đồn Biên phòng CKC Phú Quý huy động thêm 3-5 tàu cá của ngư dân huyện Phú Quý phối hợp tham gia thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn tàu cá BTh 97478 Ts. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị chỉ đạo cho các đồn biên phòng thông báo cho các phương tiện, ngư dân các địa phương trên đang hoạt động trên biển tham gia hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn. Đến thời điểm này, các lực lượng vẫn chưa phát hiện thông tin có liên quan đến tàu cá BTh 97478 Ts.

Tàu BP 11-19-01 tại cảng Phú Quý tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Tuấn Phạm.
Như Dân Việt đưa tin, chiều 12/7, UBND tỉnh Bình Thuận đã có công văn hỏa tốc, giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục theo dõi, chỉ đạo và thông báo cho các đồn biên phòng trong khu vực, Hải đội 2 và các tàu thuyền của tỉnh Bình Thuận khẩn trương tìm kiếm một tàu cá bị mất liên lạc trên biển...
Theo đó, UBND tỉnh Bình Thuận đã giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục theo dõi, chỉ đạo và thông báo cho các đồn biên phòng trong khu vực, Hải đội 2 và các tàu thuyền của tỉnh Bình Thuận hiện đang hoạt động trên biển, gần khu vực tọa độ tàu cá BTh 97478 TS bị mất liên lạc, có biện pháp hỗ trợ tìm kiếm.
Trước đó, thông tin của Chi cục Thủy sản Bình Thuận cho biết, lúc 7 giờ 45 ngày 12/7, cơ quan này nhận được thông tin từ bà Trần Thị Phượng (SN 1975, khu phố 3, phường Phú Tài, TP.Phan Thiết) về việc tàu cá BTh 97478 TS, công suất 310CV, gồm 15 lao động, hành nghề lưới vây rút chì, chủ tàu (kiêm thuyền trưởng) là ông Bùi Văn Toàn (SN 1972, địa chỉ thường trú khu phố 8, phường Đức Nghĩa, TP.Phan Thiết) bị mất liên lạc.

Vị trí tín hiệu cuối cùng của tàu cá cách đảo Phú Quý khoảng 84 hải lý về hướng Tây Bắc. Ảnh: Google Map
Được biết, tàu cá BTh 97478 TS có các thông số kỹ thuật chính: Công suất máy chính 310CV (228kW); năm đóng 1992; nơi đóng Bà Rịa-Vũng Tàu. Lần đăng kiểm gần nhất ngày 18/4/2022, hạn đăng kiểm ngày 18/4/2023. Hiệu lực giấy phép khai thác đến ngày 30/4/2024. Thiết bị giám sát hành trình được gắn trên tàu là BA-SAT-01 do Công ty Bình Anh cung cấp, tín hiệu cuối cùng của thiết bị hoạt động lúc 5 giờ 7 phút ngày 10/7/2022.
Theo tin trình báo, tàu cá BTh 97478 TS bị mất liên lạc trên biển từ ngày 10/7/2022, trên tàu có 15 lao động. Tàu xuất bến tại cảng Phan Thiết ngày 21/6/2022, hành nghề tại khu vực biển Trường Sa - DK1. Đến 5 giờ 7 phút ngày 10/7/2022, trên hành trình về lại cảng Phan Thiết thì bị mất liên lạc (không có tín hiệu máy giám sát hành trình), tại tọa độ 09°06'39"N; 109°13'06"E.
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Trương Tác Lâm không phải là người theo chủ nghĩa quân chủ. Ông ta chỉ là kẻ muốn quyền lực bằng mọi giá, giống như hầu hết các quân phiệt khác. Rất ít người có niềm tin chính trị thực sự, vì đa số là những lãnh đạo quân sự chẳng quan tâm mấy đến việc cai trị Trung Quốc, mà chỉ chú trọng đến quyền kiểm soát cá nhân của họ đối với đất nước...
Đường Huyền Tông là một trong những hoàng đế được ghi nhớ sâu sắc nhất trong lịch sử Trung Hoa: vừa là một nhà lãnh đạo lỗi lạc với những đóng góp quan trọng cho văn hoá và chính trị, đồng thời cũng là biểu tượng của bi kịch quyền lực và sự suy tàn mà nó có thể mang lại.
Khi năm 2025 khép lại, Ukraine một lần nữa đứng trước ngã rẽ mang tính sống còn. Áp lực dồn dập từ bên ngoài lẫn bên trong - từ sức ép của Mỹ về một thỏa thuận hòa bình, các vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn, cho đến những bước tiến quân sự không ngừng của Nga ở phía đông, bắc và nam - khiến 2026 được dự báo sẽ là một năm đầy sóng gió đối với Kiev.
Nam bệnh nhân 78 tuổi mắc ung thư thực quản được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BV ĐKQT) Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng suy kiệt, tìm kiếm cơ hội sống cuối cùng. Nhờ năng lực chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, ca phẫu thuật nội soi cắt thực quản toàn phần phức tạp đã được thực hiện thành công, mở ra hy vọng sống mới cho người bệnh.
Công ty TNHH MTV Sen Vàng Việt Nam (Sevago) vừa công bố nhận diện thương hiệu mới tại lễ kỷ niệm 16 năm thành lập (25/12/2009 – 25/12/2025). Sự kiện nằm trong kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, hướng đến nâng tầm vị thế và phát triển bền vững trong lĩnh vực chế tác, sản xuất và kinh doanh trang sức.
Tại hội nghị toàn quốc về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài thời gian tới.
Tại buổi tiếp xúc cử tri các phường Hòa Khánh, Liên Chiểu và Hải Vân, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại mưa lũ kéo dài đang bộc lộ hàng loạt bất cập tại các công trình giao thông lớn như cao tốc La Sơn – Túy Loan và đường vành đai 2 phía Tây, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.
Giáng sinh vốn là thời khắc của sum họp, nghỉ ngơi và bình yên. Tuy nhiên, trên các chiến hào miền đông Ukraine, đó thường là khoảng thời gian tăng cường hỏa lực, giao tranh dữ dội hơn bởi lệnh ngừng bắn Giáng sinh đã bị bác bỏ, pháo, tên lửa, máy bay lẫn những người lính sẽ không được “nghỉ lễ”, theo INews.
Thay vì nghỉ ngơi như những đồn đoán và chia sẻ trước đó, HLV Mai Đức Chung đã quyết định tiếp tục dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam. Mục tiêu trước mắt sẽ là VCK nữ châu Á 2026.
Chân sút số 1 V.League rời CLB CAHN, sang “đại gia” Thai League thi đấu? cảnh sát Malaysia điều tra vụ 7 cầu thủ nhập tịch; Giggs chỉ ra cầu thủ M.U giỏi hơn Ronaldo; 2 CLB quan tâm tới Sancho; Rooney chia sẻ ảnh Giáng sinh bên gia đình.
Dưới khu Hạ Manhattan, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York đang vận hành kho vàng lớn nhất thế giới. Kho vàng này nằm sâu khoảng 24 mét dưới mặt đường và đang lưu trữ hơn 6.300 tấn vàng, chủ yếu thuộc sở hữu của các chính phủ và ngân hàng trung ương nước ngoài. Theo giá thị trường hiện nay, kho vàng này có giá trị ước tính từ 800 đến 850 tỷ USD.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tăng cường giám sát, kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn; giám sát, kiểm soát quyền lực các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Những căn nhà mới kiên cố, sáng đèn trước thềm năm mới Tết Dương lịch năm 2026, đã mang lại niềm vui, sự ấm áp cho nhiều hộ dân ở Gia Lai bị mất nhà cửa sau bão lũ. Đó là kết quả từ sự chung tay, hỗ trợ kịp thời của lực lượng Công an và chính quyền địa phương.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp được trời phú cho vận may tốt lành, tương lai tươi sáng và mọi ước nguyện sẽ thành hiện thực vào tháng 1/2026.
Hàng trăm sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị được trưng bày, gây ấn tượng lớn tại Hội nghị tổng kết Chương trình khuyến công tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021–2025, diễn ra ngày 25/12.
Thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW ngày 22/12/2025 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Vụ việc sai phạm liên quan quản lý, khai thác, chế biến, kinh doanh đất hiếm, vonfram, quặng bô-xít được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi.
Sau khi nhiều doanh nhân từng tham gia "Shark Tank Việt Nam" bị bắt giữ, chương trình truyền hình này chính thức thông báo dừng sản xuất.
Viktor Lê khẳng định U23 Việt Nam “chỉ tập trung vào VCK U23 châu Á”, nhấn mạnh tinh thần cống hiến 200-300% và kế hoạch sang Qatar tập huấn ngày 26/12.
Cá cóc loại lớn là 1 trong số các loài cá ngon, cá đặc sản hiếm thấy được người dân giăng lưới dính nhiều trên sông Hậu chảy qua địa phận tỉnh An Giang trong mùa nước năm nay.
Đất dốc trồng cây ngô, củ sắn năng suất thấp, người dân xã Vân Sơn, tỉnh Phú Thọ mới (địa bàn huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình trước đây) đã chuyển đổi sang trồng các loại cây có múi đặc sản, trong đó có giống quýt cổ xưa. Giống quýt cổ Nam Sơn sai trĩu quả đang trở thành "cây vàng, cây bạc", giúp đồng bào dân tộc Mường làm giàu.
Theo dữ liệu cập nhật từ dự án OSINT DeepState có liên hệ với quân đội Ukraine, lực lượng Nga đang ồ ạt tiến quân, tạo ra những thay đổi trên tiền tuyến tại các khu vực phía bắc, đông bắc và miền đông Ukraine, đặc biệt là tại các tỉnh Sumy, Kharkov và Donetsk.
Đó là mô hình trồng nấm bào ngư, một loại nấm ví như "rau sạch" đậm đà protein, tốt cho tiêu hóa, cải thiện sức khỏe ở xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh (sáp nhập, hợp nhất) từ xã Tuyên Thuận, thị trấn Bến Cầu, xã Lợi Thuận và xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh trước đây) là một xã nông thôn vùng sâu, vùng biên giới giáp Campuchia.
Ông Nguyễn Quốc Doanh - Chánh Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai.
Thủ tướng bổ nhiệm ông Vũ Mạnh Hà - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế kiêm giữ chức Ủy viên Hội đồng quản lý bảo hiểm xã hội.
Tỉnh Lâm Đồng mới (sau sáp nhập tỉnh Bình Thuận, Đắk Nông) có bờ biển dài khoảng 192km, với diện tích vùng biển khoảng 20.288km2, là 1 trong 3 ngư trường trọng điểm của cả nước, cho nên nguồn lợi hải sản phong phú. Với tiềm năng từ biển, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để khai thác tốt tiềm năng phát triển khu vực biển.
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết đến thời điểm này, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 10 bị can về 4 tội danh liên quan dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
Sự kết hợp giữa tôm nõn và lá trà Long Tỉnh thượng hạng nghe có vẻ rất kỳ lạ, nhưng đây lại là một món đặc sản nổi tiếng của Hàng Châu, Trung Quốc.
Sau 4 năm thực hiện, Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu không chỉ hình thành các vùng sản xuất tập trung, mà còn từng bước thúc đẩy sự thay đổi trong tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ và cách tiếp cận thị trường của nông dân, HTX và doanh nghiệp.