Chủ đề nóng

Vẫn còn nhiều bức xúc về an ninh bệnh viện tại TP.HCM

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 16/12/2022 16:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công an TP.HCM vừa phối hợp cùng Sở Y tế TP.HCM tổ chức hội thảo về tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM.
Bình luận 0
Vẫn còn nhiều bức xúc về an ninh bệnh viện - Ảnh 1.

Người nhà bệnh nhi xông vào bóp cổ bác sĩ tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP.HCM tối 27/7. Ảnh cắt từ camera bệnh viện

Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP.HCM cho biết, TP.HCM là nơi tập trung các bệnh viện, cơ sở y tế hàng đầu của cả nước với 13 bệnh viện trực thuộc Trung ương và các bộ, ngành; 32 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa cấp TP; 19 bệnh viện đa khoa tuyến quận, huyện và TP.Thủ Đức; 58 bệnh viện tư nhân; 6.300 phòng khám chuyên khoa, đa khoa và 5 trung tâm chuyên ngành, y tế dự phòng. Vì thế, công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các cơ sở y tế luôn được chú trọng.

Tuy nhiên, các cơ sở y tế ở TP.HCM thời gian qua đã và đang là điều kiện nảy sinh những hoạt động phức tạp, gây mất an ninh trật tự như trộm cắp, bắt cóc trẻ em, bảo kê, "cò" khám chữa bệnh, cạnh tranh dịch vụ người nuôi bệnh, xe cứu thương chở bệnh… Các loại tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật tại các cơ sở khám chữa bệnh cũng có chiều hướng gia tăng và tính chất ngày càng nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, do lượng bệnh nhân từ các tỉnh thành đổ về TP.HCM để khám chữa bệnh tăng nên tình trạng quá tải, chất lượng khám chữa bệnh không đảm bảo ở các cơ sở y tế. Một bộ phận người dân bức xúc, thiếu kiềm chế đã hành hung cán bộ, nhân viên y tế, đập phá tài sản bệnh viện. Các vụ việc trên đã làm ảnh hưởng đến hoạt động khám, chữa bệnh ở các cơ sở y tế và tác động đến sức khỏe, tinh thần nhân viên y tế, gây hoang mang, bức xúc dư luận xã hội.

TS.BS Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, ngành y tế đang đứng trước những thách thức về an ninh trật tự. Nạn "cò" tại các bệnh viện diễn biến phức tạp, lôi kéo người bệnh tại một số cơ sở khám chữa bệnh để đưa đến các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân và trá hình, không tuân thủ pháp luật. Tệ nạn buôn bán gây mất trật tự trước bệnh viện, giả làm người đi khám bệnh để trộm cắp tài sản của bệnh nhân và bệnh viện.

TS.BS Dũng cho rằng, vấn nạn hành hung nhân viên y tế, đập phá tại bệnh viện gây tâm lý hoang mang, không an tâm đối với đội ngũ y tế, làm giảm chất lượng khám chữa bệnh, giảm uy tín của các bệnh viện và ngành y tế.

Về nạn giả danh cơ sở khám chữa bệnh, hoạt động không phép, những cơ sở này sử dụng bác sĩ không có chứng chỉ hành nghề, còn "vẽ bệnh". Những cơ sở chỉ được cấp phép làm đẹp, không có giấy phép hành nghề y tế thì thực hiện dịch vụ kỹ thuật của y tế, đào tạo kỹ thuật thẩm mỹ mà không khai báo cơ quan chức năng, khi bị xử lý thì sang tên đổi chủ...

Vẫn còn nhiều bức xúc về an ninh bệnh viện - Ảnh 3.

Diễn tập chống hành hung nhân viên y tế tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Ảnh: P.V

Một vài cơ sở khám chữa bệnh tư nhân có yếu tố nước ngoài không tuân thủ pháp luật, trục lợi trên sức khỏe của người bệnh, gây bức xúc dư luận. Bên cạnh đó, còn có tình trạng giả mạo nhân viên y tế, giả mạo Thanh tra Sở Y tế, liên hệ người vi phạm hù dọa để tống tiền, hứa sẽ giảm nhẹ hình phạt, chỉ xử phạt tiền vì họ có thông tin tên, địa chỉ, CCCD…

TS.BS Dũng lo lắng khi thông tin của người bệnh có ở trên mạng, nếu quy trình không chặt chẽ thì đây là "miếng mồi thơm" cho kẻ xấu.

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức nhấn mạnh, công tác phối hợp giữa hai đơn vị (y tế và công an) trong việc đảm bảo an ninh trật tự ở các cơ sở y tế đã đạt những kết quả tốt và những ý kiến tại hội thảo đã nêu rõ những tồn tại, hạn chế cần phải cải thiện.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị, thời gian tới, lãnh đạo hai đơn vị cần tiếp thu những ý kiến tại hội thảo, cũng như thực tiễn để bổ sung quy chế phối hợp cho tốt hơn. Nhất là việc trao đổi thông tin giữa hai đơn vị, phối hợp xử lý các cơ sơ thẩm mỹ trái phép, các cơ sở có bác sĩ nước ngoài không đủ điều kiện để đảm bảo sự an toàn, sức khỏe cho người dân…

Sở Y tế TP.HCM ghi nhận, trong năm 2022, các cơ sở y tế trực thuộc sở này xảy ra 240 vụ việc (trong đó có 15 vụ bạo hành nhân viên y tế), có 167 vụ đã chuyển công an địa phương xử lý.

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cũng chuyển 15 vụ việc cho công an liên quan giả mạo giấy phép hành nghề, chứng chỉ hành nghề. Sở Y tế TP.HCM đã phối hợp lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý 161 tổ chức, cá nhân khám chữa bệnh vi phạm pháp luật, không có giấy phép…


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem