Chủ đề nóng

Vắng khách du lịch vì virus corona, hải sản Quảng Ninh rớt giá mạnh

Thành Nguyễn Thứ tư, ngày 12/02/2020 18:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Do tình hình dịch viêm phổi cấp do virus corona, nông, thủy sản gặp khó trong việc xuất khẩu sang Trung Quốc, khách du lịch cũng giảm mạnh, nhiều mặt hàng thủy hải sản như ngao hai cùi, bề bề... rớt giá khiến ngư dân Quảng Ninh đứng ngồi không yên. 
Bình luận 0

Ra Tết Nguyên đán Canh Tý đã lâu, nhưng nhiều chủ tàu cá trên vịnh Hạ Long vẫn chưa ra khơi trở lại. Theo nhiều ngư dân, một phần vì thời tiết bất lợi nên các ngư dân chưa thể vươn khơi đánh bắt. Một phần do dịch cúm do virus corona, các loại thủy hải sản không thể xuất khẩu, vắng bóng khách du lịch,... giá một số loại hải sản cũng vì thế giảm mạnh.
Anh Vũ Trọng Cao (ngư dân trên vịnh Hạ Long) chia sẻ: "Tôi thấy từ lúc có dịch bệnh xảy ra, việc làm ăn trở nên khó khăn hơn. Trước đây, giá bề bề thường xuyên dao động khoảng 300.000 đồng/kg, nay giảm chỉ còn khoảng 150.000-200.000 đồng/kg. Các loại tôm rảo, tôm he cũng giảm giá nhiều, tôm rảo trước đây có giá 500.000 đồng/kg thì nay chỉ còn khoảng 300.000-350.000 đồng/kg".

Không thể xuất khẩu, lại không có khách du lịch, nhiều loại thủy hải sản rớt giá mạnh. 

Do không thể xuất hải sản sang Trung Quốc, nhiều lái buôn phải tính đến khả năng chỉ nhập hàng đủ để tiêu thụ trên thị trường nội địa.

Thời tiết bất lợi, tình hình dịch bệnh, bởi vậy các tàu cá vẫn chưa ra khơi đánh bắt. 

Ngư dân Ngô Văn Hùng vừa chuẩn bị mang cua lên bờ bán, vừa cho biết: "Gia đình tôi thường mang buôn bán lẻ ngay tại chợ Hạ Long 1. Dịch bệnh virus corona làm ảnh hưởng rất nhiều đến việc buôn bán. Trước đây, tôi thường mang cua vào chợ bán cho khách du lịch, giao cho các nhà hàng, rẻ nhất cũng bán với giá 80.000 - 90.000 đồng/kg, nhưng giờ bán thì thương lái chỉ trả có 55.000 đồng/kg. Mặt hàng cá song nuôi cũng giảm xuống còn khoảng 200.000 đồng/kg".

Cũng theo anh Hùng, nhiều loại hải sản khác như ốc vôi, ngao hai cùi, hàu, sứa, hải sâm… không thể xuất khẩu sang Trung Quốc khiến bà con ngư dân gặp nhiều khó khăn.

Ngoài khách du lịch, các nhà hàng hải sản, quán nhậu cũng là nơi tiêu thụ hải sản chủ yếu của ngư dân. Tuy nhiên, khách du lịch giảm, các nhà hàng cũng vì thế mà "vắng như tờ". Một số chủ nhà hàng cho biết, từ Tết đến bây giờ, số khách hàng đến quán giảm chỉ còn 70%, có nơi chỉ còn 40% lượng khách đến ăn so với trước. Nhiều nhà hàng đã chọn giải pháp tạm thời đóng cửa do lượng khách ít, không đủ để chi trả kinh phí hằng ngày.

Nhà hàng, quán nhậu trên đường bao biển TP.Hạ Long "vắng như tờ" vì không có khách du lịch. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem