Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP.HCM có lãnh đạo chủ chốt cho Cơ quan điều hành
Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP.HCM vừa xác lập bộ máy lãnh đạo chủ chốt, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong lộ trình đưa TP.HCM lên bản đồ tài chính thế giới.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Sinh ra ở vùng biển thuộc huyện Giao Thủy (Nam Định), anh Trần Ba Duy (SN 1990) cho biết, với 2 bàn tay trắng từ quê lên Hà Nội, anh đã từng phải vất vả với đủ nghề để kiếm sống qua ngày.
“Ngày mới lên Hà Nội, tôi làm tất cả mọi việc từ bán hàng, làm xe ôm, chạy taxi để kiếm tiền. Thế nhưng, tiền kiếm được hàng ngày nhiều khi không đủ tiền ăn và tiền nhà trọ”, anh Duy kể.
Rong ruổi qua các con phố, một lần anh đi qua đường Kim Đồng (Hoàng Mai, Hà Nội), thấy có cửa hàng bán hải sản với đủ các loại được khách vây quanh, nhân viên bán hàng mỏi tay không kịp. Khi ấy, trong đầu anh chợt lóe lên suy nghĩ, mình sinh ra ở biển, có đủ các loại hải sản tươi sống mới bắt ở biển lên, sao mình không thử mang lên để bán.

Anh Duy đã chọn khởi nghiệp bằng việc buôn bán hải sản tươi sống tại Hà Nội.
Nghĩ là làm, để biết cách bán hàng và vận hành, giảm thiểu thua lỗ, anh Duy liền ra cửa hàng hải sản xin việc và học dần cách bảo quản, vận chuyển hải sản từ các vùng biển lên Hà Nội.
Khi nắm bắt được cách vận hành và giá cả thị trường, anh xin nghỉ việc ở cửa hàng hải sản và tiếp tục làm xe ôm. Vừa làm vừa tự tìm mặt bằng để mở cửa hàng hải sản.
“Đợt đó là tháng 8/2018, tôi vừa lấy vợ và có con nhỏ, khó khăn lắm nhưng khi tìm được mặt bằng phù hợp ở phố Nguyễn Tuân (Thanh Xuân, Hà Nội), tôi vẫn quyết tâm làm bằng được. Vợ tôi ủng hộ và cùng tôi vay mượn được 200 triệu để mở cửa hàng đầu tiên”, anh Duy kể.
Với 200 triệu đồng, sau khi setup cửa hàng và mua các vật dụng, máy móc cần thiết, anh Duy mang số tiền còn lại đi nhập hàng.
Những ngày đầu mở cửa hàng, không có tiền thuê nhân viên, anh Duy phải một mình vừa bán hàng vừa đi lấy hàng. Ngày thì bán hàng đến 9-10 giờ đêm rồi dọn dẹp, ăn cơm. Đến 1-2 giờ sáng lại một mình chạy xe đến nơi tập kết hàng để lấy hàng tươi sống.
“Trong tháng đầu, chưa có nhiều tiền để nhập hàng về trưng bày và bán, lượng khách cũng chưa có nhiều, mỗi ngày chỉ bán được vài triệu tiền hàng. Chưa kể, kinh doanh mặt hàng tươi sống, nhập về không bán được mà chết là lỗ nặng. Gian nan, vất vả lắm nhưng tôi vẫn cố, vừa làm vừa rút kinh nghiệm để giảm thiểu rủi ro”, anh Duy cho hay.
Dần dần, rút được kinh nghiệm, anh luôn đo lượng nước, độ lạnh để đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho các loại hải sản tại cửa hàng. Ngoài ra, anh còn thuê thêm nhân viên, phân công từ 2-3 nhân viên túc trực ở cảng biển để nhập những con hàng khỏe trước khi mang về Hà Nội. Vì vậy, anh đã giảm thiểu được lượng hàng chết, giảm thất thoát và rủi ro.

Cửa hàng hải sản với đa dạng các mặt hàng từ trong nước tới nhập khẩu của anh Duy.
Từ mặt hàng hải sản Giao Thủy, anh đẩy mạnh sang các loại hải sản ở Quảng Ninh với phong phú các mặt hàng tươi sống, được nhiều khách hàng ủng hộ. Ngoài các loại hải sản trong nước, anh còn nhập thêm các loại hải sản cao cấp như tôm hùm Alaska, cua hoàng đế, bào ngư Úc, ốc vòi voi…
Ngoài ra, mỗi khách hàng khi đến mua hải sản tại cửa hàng, anh đều xin lại số điện thoại để liên lạc, hỏi ý kiến khách về chất lượng hàng để kịp thời bao bù, đổi nếu có vấn đề. Nhờ vậy, lượng khách hàng ngày một đông, anh tiếp tục mở thêm các chi nhánh khác ở Hoàng Cầu, Nguyễn Chánh, Bưởi, Lê Văn Lương, Nguyễn Trãi để bán.

Khởi nghiệp với 200 triệu đồng, hiện nay anh Duy đã sở hữu 6 cửa hàng hải sản lớn nhỏ khắp Hà Nội.
“Hải sản là mặt hàng giá trị cao nhưng chi phí vận hành cũng cực kỳ lớn nên lợi nhuận không được nhiều như một số sản phẩm, ngành hàng khác. Ví dụ như chi phí vận hành mỗi cơ sở nhỏ hết từ 100-150 triệu đồng/tháng, cơ sở lớn hơn thì hết khoảng 200-250 triệu đồng”, anh Duy cho hay.
Đến nay, sau 3 năm khởi nghiệp, anh Duy sở hữu chuỗi cửa hàng hải sản với 6 cửa hàng khắp Hà Nội, tạo công ăn việc làm cho 22 nhân viên. Doanh thu mỗi cơ sở đạt hàng trăm triệu đồng/ngày, tổng lợi nhuận đạt khoảng trên 100 triệu đồng/tháng.
Năm 2020, vợ chồng anh cũng đã mua được nhà tiền tỷ tại Hà Nội, tháng 9/2021 anh tiếp tục mua được xe ô tô cá nhân để thuận tiện hơn cho việc di chuyển. Dự tính, thời gian tới anh Duy sẽ mở thêm nhà hàng hải sản chế biến tại chỗ để phục vụ tối đa nhu cầu khách hàng.
Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP.HCM vừa xác lập bộ máy lãnh đạo chủ chốt, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong lộ trình đưa TP.HCM lên bản đồ tài chính thế giới.
Bộ Tài chính vừa đăng tải bản tổng hợp, tiếp thu, giải trình ý kiến góp ý đối với dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về đối với thị trường tài sản mã hóa.
“Phải rà soát lại toàn bộ hệ thống thủy điện nhỏ, đánh giá lại quy trình xả lũ để tránh hiện trạng đúng quy trình nhưng hậu quả thì người dân phải gánh chịu rất nặng nề”, Đại biểu Quốc hội Trịnh Xuân An nói.
Lực lượng Hệ thống Không người lái của Ukraine tiếp tục chặn đứng một nỗ lực tiến công khác của quân đội Nga trên hướng Donetsk, bằng cách phá hủy hàng loạt khí tài bọc thép chủ chốt của đối phương, bao gồm xe tăng, xe chiến đấu bộ binh (IFV) và đặc biệt là một xe bắc cầu xe tăng MTU-20 hiếm gặp. Đòn đánh này đã loại bỏ lớp yểm trợ bọc thép của bộ binh Nga, khiến đợt tấn công buộc phải dừng lại hoàn toàn, theo Defence.
Hợp đồng của HLV Kim Sang-sik và LĐBĐ Việt Nam (VFF) còn thời hạn đến năm 2027, thay vì tin đồn sớm hết hạn như trước đó.
Trường Đại học Y Dược đã trao Quyết định bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư đối với Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Trung ương. Phó Giáo sư Nguyễn Thị Thu Hà từng là Thủ khoa Trường Đại học Y Hà Nội, tu nghiệp tại Úc – một trong những quốc gia đi đầu thế giới về thụ tinh trong ống nghiệm.
Nữ diễn viên này nói vui rằng cô nghèo mà được giao đóng toàn vai đại gia, chủ tịch, phú bà quyền lực.
Một phụ nữ Trung Quốc từng làm giám đốc mỹ thuật đã gây chú ý lớn sau khi nghỉ việc để theo đuổi con đường vận động viên đối kháng chuyên nghiệp, trở thành nữ võ sĩ Trung Quốc đầu tiên tham dự World Slap Fighting Championship (Giải vô địch tát thế giới).
Từng là “người dẫn đường” cho startup, nhiều Shark Tank Việt Nam nay vướng vòng lao lý, bê bối kinh doanh. Phía sau hào quang là những dấu hỏi lớn về dòng tiền, khối tài sản và đặc biệt là bất động sản của các “đế chế” doanh nhân.
Theo luật sư, cơ quan chức năng sẽ vào cuộc xác minh, làm rõ sự việc nữ sinh bị ép quỳ xin lỗi khi cố đòi lại đồ đánh rơi trên phố Hà Nội. Trường hợp có đủ căn cứ, có thể cơ quan chức năng sẽ xử phạt hành chính hoặc thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người gây ra vụ việc...
Trong đội ngũ của Lưu Bị, ngoài Quan Vũ và Trương Phi, còn có hai vị tướng được đánh giá cực cao.
Chia sẻ với Dân Việt, anh Phạm Văn Hướng, Nông dân Việt Nam xuất sắc 2025 tỉnh Ninh Bình cho biết, anh vừa vinh dự được đón đoàn công tác của Đại sứ Cuba tại Việt Nam đến thăm mô hình trồng lúa của gia đình, cũng như tìm hiểu vể giống lúa CT16, giống lúa Việt Nam đã chuyển giao, sản xuất thành công trên đất Cuba.
Theo báo cáo của Politico, dẫn lời các quan chức cấp cao của khối, người đóng thuế EU sẽ phải trả 3 tỷ euro mỗi năm chi phí vay mượn để tài trợ cho nền kinh tế và quân đội đang sụp đổ của Kiev theo một kế hoạch cho vay mới được phê duyệt.
Vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm, với những khoản hối lộ bằng các “ám hiệu” gắn với mã hồ sơ quảng cáo, đã gây bức xúc lớn khi số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng.
Giữa nhịp đô thị hóa nhanh chóng, làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp đang đứng trước ngã rẽ lớn. Giữ nghề gắn với bảo vệ môi trường không chỉ là yêu cầu trước mắt mà là điều kiện sống còn để di sản này tiếp tục hiện diện bền vững.
Sáng 21/12, tại khuôn viên BQL Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng (DSEZA), Giải chạy bộ DSEZA MARATHON 2025 với chủ đề “Bước chạy kết nối – Chung tay chia sẻ” chính thức diễn ra với hơn 800 công nhân tham gia.
Giá vàng hôm nay trưa 21/12, vàng nhẫn giảm nhẹ còn vàng SJC bất động so với hôm qua. Người dân tới mua vàng vẫn duy trì ở mức cao, trong khi, khách bán đã giảm.
Trước việc cử tri đề nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ chính sách để người từ đủ 60 tuổi trở lên được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng, Bộ Y tế đã chính thức lên tiếng.
Báo Dân Việt trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương: "Quân đội Nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh".
Từ 1/1/2026 lương tối thiểu vùng áp dụng cho khu vực tư tăng. Vậy đối tượng được tăng lương tối thiểu từ 1/1/2026 là ai?
Dưới bàn tay dày dạn kinh nghiệm của ông Hoàng Mạnh Long, trang trại Cá Rồng Hồng Anh không chỉ là điểm cung cấp cá rồng chất lượng mà còn đang mở rộng quy mô để thu hút khách tham quan, trở thành một mô hình du lịch sinh thái độc đáo tại TP.HCM.
Ở tuổi 75, Lưu Hiểu Khánh trở thành tâm điểm bàn tán sau khi xuất hiện tại một sự kiện, bà được khen vẫn giữ vững dáng đi thẳng và sự tươi trẻ so với độ tuổi.
Sau quá trình sáp nhập, nông nghiệp TP.HCM có quy mô lớn hơn, đa dạng hơn. Không chỉ còn là nông nghiệp đô thị đơn thuần, nông nghiệp TP.HCM hôm nay đang từng bước khẳng định vai trò là một trụ cột kinh tế quan trọng, gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới bền vững, theo tinh thần Nghị quyết số 19 của Trung ương về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.
Mỗi người được phát một phong bì, không ai mở ngay.
Với tinh thần dám nghĩ dám làm, anh Trương Đình Tuấn (sinh năm 1990) thôn Nà Nùng, xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn (thời điểm trước sắp xếp, sáp nhập, hợp nhất) đã lập nghiệp thành công từ mô hình nuôi chim bồ câu Pháp.
Dưới sức ép đô thị hóa và các tiêu chuẩn ngày càng khắt khe, ngành gốm TP.HCM buộc phải tự đổi mới để tồn tại, trong đó môi trường trong sản xuất gốm trở thành trọng tâm, từ cải tiến công nghệ đến di dời, tái cấu trúc không gian làng nghề theo hướng bền vững.
Tháng 6/1997, một người đàn ông Pakistan 31 tuổi tên là Naseeruddin, khi đang du lịch ở thung lũng Supat thuộc vùng núi phía bắc Pakistan gọi là Kohistan, đã biến mất vào một hang động và không bao giờ được tìm thấy nữa. Ông để lại vợ và hai con, và trong nhiều năm, gia đình người đàn ông mất tích đã tìm kiếm khắp khu vực để tìm bất kỳ dấu vết nào của ông, cuối cùng đều vô ích.
Sáng 21/12, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Báo Dân Việt xin trích đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng về sự kiện quan trọng này.
Khoảng 12h15 trưa nay, tại khu vực trụ sở Bưu điện tỉnh Hà Nam cũ (nay là phường Phủ Lý, Ninh Bình) bất ngờ xảy ra hỏa hoạn lớn. Ngọn lửa bùng phát dữ dội ở tầng trên cùng của tòa nhà, khói đen bốc cao hàng chục mét, bao trùm khu vực trung tâm thành phố.
Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ có gần 10.000 vận động viên tham gia tranh tài. Đặc biệt mùa giải 2025 có số lượng vận động viên quốc tế tăng hơn gấp đôi so với mùa giải 2024, đến từ hơn 30 quốc gia.