Chủ đề nóng

Vẻ đẹp của loài bướm vua có khả năng bay qua Đại Tây Dương

Băng Nhi Thứ tư, ngày 03/03/2021 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ sở hữu thân hình đẹp, bướm vua còn là một trong số ít loài côn trùng có khả năng vượt qua Đại Tây Dương. Tuy nhiên loài bướm này đang bị sụt giảm số lượng theo thời gian.
Bình luận 0
Loài bướm vua tiếp tục giảm - Ảnh 1.

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng quần thể bướm vua đã suy giảm với tốc độ đáng báo động trong vài thập kỷ qua, giảm trung bình 80%. Đặc biệt trong các khu rừng tại Mexico, quần thể này đã suy giảm lên đến 90%. Ảnh: Reuters.

Loài bướm vua tiếp tục giảm - Ảnh 2.

Bướm vua tại khu bảo tồn El Rosario, ở El Rosario, thuộc bang Michoacan, Mexico, ngày 11/2. Số lượng bướm vua đến các khu rừng ở Mexico để ngủ đông trong mùa đông này đã giảm 26% so với một năm trước đó. Ảnh: Reuters.

Loài bướm vua tiếp tục giảm - Ảnh 3.

Hàng triệu con bướm vua màu cam đen di cư đến Mexico sau khi trải qua cuộc hành trình dài 2.000 dặm (3.220 km) mỗi năm từ Canada qua Bắc Mỹ. Nhưng những con bướm chỉ chiếm 2,1 ha vào tháng 12/2020, ít hơn 0,7 ha so với mùa đông trước đó. Ảnh: Reuters.

Loài bướm vua tiếp tục giảm - Ảnh 4.

Những nguyên nhân khiến suy giảm quần thể loài bướm này tại Mexico phải kể đến việc sử dụng thuốc trừ sâu ngày càng tăng khi canh tác nông nghiệp đã dẫn đến sự suy giảm môi trường sống của loài, tiêu diệt nguồn thức ăn chính của bướm, cụ thể là tảo sữa. Thêm vào đó, biến đổi khí hậu có "tác động đáng kể" đến mô hình di cư của loài bướm, cũng như việc giảm môi trường sinh sản của chúng. Ảnh: Reuters.

Loài bướm vua tiếp tục giảm - Ảnh 5.

Những con bướm vua chết rải rác do thời tiết thay đổi đột ngột trong khu bảo tồn El Rosario, ở El Rosario, thuộc bang Michoacan, phía tây Mexico. Đây là nơi có khu bảo tồn bướm vua lớn nhất đất nước, thường là một điểm thu hút khách du lịch lớn. Các quan chức của khu bảo tồn cho biết lượng du khách đến thăm khu bảo tồn đã giảm mạnh do dịch Covid-19 bùng phát tại quốc gia này. Ảnh: Reuters.

Loài bướm vua tiếp tục giảm - Ảnh 6.

Nét đặc trưng để nhận biết loài bướm vua là ở đôi cánh màu cam, đen và trắng nổi bật của chúng với sải cánh dài khoảng 8,9 đến 10,2 cm, riêng bướm vua cái có đường gân trên cánh sậm hơn bướm vua đực. Ảnh: Reuters.

Loài bướm vua tiếp tục giảm - Ảnh 7.

Bướm vua thu hút sự chú ý của các nhà khoa học bởi cuộc hành trình ngoạn mục của chúng. Tập tính di cư của loài bướm này thật kỳ lạ, ngày 21/3 hàng năm cũng là thời điểm báo hiệu cho đàn bướm vua bay về phương Bắc trú đông. Ảnh: Reuters.

Loài bướm vua tiếp tục giảm - Ảnh 8.

Chúng bay thành đàn lớn với hơn 100 triệu con che kín bầu trời với quãng đường dài hàng nghìn km từ vùng Đại Hồ về đúng các khu rừng thông ở Mexico. Tại đây, chúng bám dày đặc trên những cành thông và bắt đầu mùa giao phối. Tuy nhiên, giới khoa học lo ngại rằng liệu trong tương lai bướm vua sẽ còn nơi trú đông khi những cánh rừng thông ở Mexico ngày càng bị chặt phá nhiều để lấy đất sản xuất nông nghiệp?. Ảnh: Reuters.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem