Chủ đề nóng

Vé máy bay đắt đỏ, người dân "quay xe" mua vé tàu hỏa đi chơi lễ

Hồng Trâm Thứ năm, ngày 23/03/2023 11:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá vé máy bay liên tục "nóng" nên nhiều người tại TP.HCM đã quyết định lựa chọn tàu hỏa làm phương tiện du lịch trong lễ 30/4 sắp tới để tiết kiệm chi phí.
Bình luận 0
Vé máy bay đắt đỏ, người dân "quay xe" mua vé tàu hỏa đi chơi lễ
Vé máy bay đắt đỏ, người dân "quay xe" mua vé tàu hỏa đi chơi lễ

Vé tàu hỏa nhiều chặng du lịch đã "cháy"

Còn gần 1 tháng nữa mới đến lễ 30/4 nhưng nhiều người dân tại TP.HCM đã tranh thủ đặt vé tàu hỏa để đi du lịch. Một số người cho biết, dịp lễ năm nay kéo dài tới 5 ngày nên tranh thủ đặt vé sớm để mua được giá rẻ.

Ngoài ra, trong bối cảnh vé máy bay đắt đỏ, tăng giá gấp đôi, gấp ba ngày thường thì hành khách phải lựa chọn phương tiện khác để di chuyển. Điều này khiến lượng khách đặt vé tàu hỏa trong lễ 30/4 tăng nhanh chóng, một số chặng đã xuất hiện tình trạng "cháy vé".

Chị Nguyễn Thúy Hiền (35 tuổi, nhân viên văn phòng tại quận Tân Bình) cho biết đã phát hoảng khi thấy giá vé máy bay từ TP.HCM đi Nha Trang trong lễ 30/4 lên tới gần 4 triệu đồng, giá vé này gấp đôi ngày thường. Trong khi đó, vé tàu hỏa cùng chặng trên chỉ hơn 1,1 triệu đồng.

Vé máy bay đắt đỏ, nhiều người chuyển sang đi tàu hỏa dịp lễ 30/4 - Ảnh 1.

Nhiều người lựa chọn đi tàu hỏa vì vé máy bay đắt đỏ. Ảnh: H.T

"Vé máy bay đắt gấp 4 lần vé tàu như thế thì tôi ưu tiên đi tàu thôi. Với lại tàu hỏa bây giờ cũng hiện đại, có giường nằm, máy lạnh. Tôi chỉ cần lên tàu ngủ một giấc là đã đến ga Nha Trang. Đi tàu vừa rẻ, vừa lại có thể ngắm cảnh dọc đường", chị Hiền chia sẻ.

Trường hợp khác, chị Trần Thị Bích lại cho rằng nguyên nhân khiến chị chọn đi tàu hỏa là vì sợ cảnh "hành xác" ở sân bay trong dịp lễ. Theo chị Bích, gia đình chị đã từng có những trải nghiệm "nhớ đời" trong dịp lễ năm ngoái khi phải nằm vật vạ ở nhà ga Tân Sơn Nhất gần cả ngày trời vì máy bay delay.

"Tôi đã phải số tiền lớn để mua vé mà các con của tôi phải chịu cảnh vừa mệt, vừa đói. Bởi vậy, tôi không bao giờ đi máy bay trong những ngày cao điểm. Nghỉ lễ 30/4 năm nay, gia đình tôi quyết định đi nghỉ mát ở Phan Thiết. Tôi cũng đặt vé tàu hỏa xong rồi. Giá vé khứ hồi chặng TP.HCM - Phan Thiết đi ngày 28/4 và về ngày 3/5 chỉ 500 ngàn đồng. Đi tàu vừa đúng giờ, giá lại rẻ, con tôi lại có thể ngắm cảnh, thoải mái", chị Bích nói.

Nhiều người dân lựa chọn tàu hỏa làm phương tiện di chuyển đã khiến một số chặng du lịch từ TP.HCM đến các địa phương trong lễ 30/4 đã xuất hiện tình trạng "cháy vé". Khảo sát của PV, chặng TP.HCM - Phan Thiết ngày đi 28/4, ngày về 5/3 tàu SPT2 có khoang số 5 (giường nằm khoang 4 điều hòa) đã cháy vé. Tương tự cùng thời gian trên, chặng TP.HCM - Nha Trang, tàu SE8 có khoang số 1,2,7,6 đã cháy vé. Trong khi đó, tàu SE6, SE26, SE22, SE12, SE8 gần như đã cháy vé, chỉ còn một số vé chặng dài chưa được mở bán.

Vé máy bay đắt đỏ, nhiều người chuyển sang đi tàu hỏa dịp lễ 30/4 - Ảnh 3.

Vé tàu hỏa nhiều chặng du lịch đã "cháy". Ảnh: H.T

Một tuyến du lịch khác là chặng TP.HCM - Quy Nhơn ngày đi 28/4, ngày về 5/3 tàu SQN2 đã "cháy vé" toàn bộ. Các chặng xa hơn như TP.HCM - Đà Nẵng hầu như cũng "kín chỗ" khi lượng khách đặt vé sớm tăng cao.

Bổ sung tàu hỏa, kích cầu giai đoạn thấp điểm

Ông Thái Văn Truyền - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết lượng hành khách đặt vé tàu trong cao điểm lễ 30/4 - 1/5 đã tăng đột biến. Để phục vụ người dân, đơn vị đã tổ chức chạy thêm 28 đoàn tàu từ ga Sài Gòn đi các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết và ngược lại.

Vị lãnh đạo ngành đường sắt cho biết ngoài việc mở thêm tàu, tăng tải phục vụ hành khách, đơn vị còn áp dụng chương trình giảm từ 5% giá vé đối với hành khách mua vé khứ hồi lượt về. Đa số hành khách đều tập trung vào giai đoạn cao điểm lễ 30/4 nên đơn vị cũng triển khai chiến lược kích cầu đi lại, du lịch mùa thấp điểm để cân bằng vận tải. 

Theo đó, từ ngày 1/4 đến ngày 26/4, ga Sài Gòn sẽ triển khai chương trình khuyến mãi "5.000 chỗ giảm giá 20%" (mỗi ngày khoảng 170 chỗ) cho hành khách đi trên các đoàn tàu của công ty quản lý. Thời gian bán vé từ 8h ngày 28/3 đến hết ngày 23/4, áp dụng cho hành khách mua vé trước ngày tàu chạy từ 3 ngày trở lên với số toa, số chỗ cụ thể.

Vé máy bay đắt đỏ, nhiều người chuyển sang đi tàu hỏa dịp lễ 30/4 - Ảnh 4.

Đường sắt giảm giá hàng ngàn vé tàu hỏa để kích cầu đi lại trước lễ. Ảnh: H.T

Ông Truyền cho biết, khi hành khách mua vé vào những chỗ cố định này sẽ được giảm 20% giá vé, áp dụng cho tất cả các loại chỗ trên tàu. Phí trả vé là 20% giá tiền in trên thẻ đi tàu, thời gian trả trước 4 giờ trở lên.

Các đoàn tàu áp dụng: Tàu SE3/SE4, SE7/SE8 có cự ly vận chuyển từ 400 km trở lên (ngày đầu tuần), từ 500 km trở lên (ngày cuối tuần); tàu SE21/SE22 có cự ly vận chuyển từ 400km trở lên; tàu SNT1/SNT2 có cự ly vận chuyển từ 250km trở lên; tàu SPT1/SPT2 có cự ly vận chuyển từ 150km trở lên.

Ngoài ra, công ty vẫn áp dụng các chương trình giảm giá thường xuyên lên đến 30% như giảm giá xa ngày, giảm khứ hồi, giảm tập thể và cho các đối tượng chính sách xã hội, sinh viên, đoàn viên công đoàn, hành khách có thẻ khách hàng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem