Chủ đề nóng

Vi phạm Quy hoạch hành lang thoát lũ sông Đáy: Kiên quyết xử lý dứt điểm

Nhóm PV Thứ năm, ngày 30/12/2021 08:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của Báo điện tử Dân Việt, Chi cục Phòng, chống thiên tai Hà Nội đã có Văn bản gửi UBND huyện Hoài Đức (T.P Hà Nội) đề nghị kiểm tra xử lý các vi phạm.
Bình luận 0

Video: Hàng loạt nhà ở, nhà xưởng vi phạm hàng lang thoát lũ sông Đáy

"Cần phải được chấn chỉnh ngay, xem xét nghiêm túc"

Như Dân Việt đã phản ánh, thời gian qua việc lấn chiếm hành lang thoát lũ sông Đáy để đổ đất, xây dựng nhà xưởng có thể nhìn thấy rõ nhất là gần khu vực trạm bơm tiêu Yên Nghĩa thuộc địa phận xóm 3, xóm 4, xã Đông La, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội

Ngoài ra, nhiều người dân mua đất ở tổ 9 và một phần tổ 14 phường Yên Nghĩa, (quận Hà Đông, Hà Nội) để sinh sống. Thế nhưng, khi xin phép xây dựng họ mới "ngã ngửa" rằng, dù đất có sổ đỏ nhưng lại nằm trong quy hoạch hành lang thoát lũ sông Đáy và không được cấp phép để xây nhà ở. 

Dù trước đó vài ngày hàng xóm vẫn được cấp phép, thậm chí nhà xưởng giữa khu dân cư mới được xây dựng tháng 8/2021.

Việc để các nhà ở, nhà xưởng "nhảy dù" vào quy hoạch hành lang thoát lũ sông Đáy không chỉ vi phạm Luật Đê điều mà con nguy hiểm đến tính mạng người dân. Theo các chuyên gia, cần chấm dứt tình trạng vi phạm và có hành động làm "sống" lại sông Đáy.

Trao đổi với Dân Việt, ông Phạm Đức Luận - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống Thiên tai (Bộ NNPTNT) cho biết: "Hiện nay, tại một số địa phương vẫn xảy ra tình trạng người dân xây dựng nhà ở, nhà xưởng lấn chiếm hành lang thoát lũ, vi phạm Luật Đê điều 2006. Trong đó, tại Hà Nội tình trạng vi phạm hết sức nóng bỏng".

Vi phạm Quy hoạch hành lang thoát lũ sông Đáy: Kiên quyết xử lý dứt điểm  - Ảnh 3.

Nhiều ngôi nhà ở tổ 9, phường Yên Nghĩa xây trong hành lang thoát lũ sông Đáy. Ảnh chụp tháng 12/2021: Dân Việt

GS.TSKH Phạm Hồng Giang, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho hay: ""Chính quyền địa phương là người quản lý, cấp phép cho các công trình nhà ở, nhà xưởng của người dân ở ven sông Đáy. Chính vì vậy, nếu để xảy ra việc các công trình vi phạm hành lang thoát lũ sông Đáy thì trách nhiệm thuộc về địa phương. Việc này, cần phải được chấn chỉnh ngay, xem xét nghiêm túc".

Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của Báo điện tử Dân Việt, ông Phạm Quang Đông, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống thiên tai (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội) chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế, xử lý nghiêm vi phạm nếu có theo đúng thẩm quyền. Đồng thời ông Đông đã ký văn bản gửi UBND huyện Hoài Đức đề nghị kiểm tra, xử lý vi phạm.

Phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý những vi phạm mới

Hạt quản lý đê điều Hoài Đức - Hà Đông (Chi cục Phòng, chống thiên tai) cho biết, qua kiểm tra hiện trường, hiện nay trên địa bàn xóm 3, xóm 4, xã Đông La đang xảy ra tình trạng xây dựng, lắp dựng nhà xưởng, công trình nhà ở phân lô quy mô lớn,… xây dựng không phép ở bãi sông và vi phạm hành lang thoát lũ sông Đáy, vi phạm pháp luật về đê điều, trật tự xây dựng, đất đai, ảnh hưởng đến khả năng thoát lũ của tuyến sông Đáy.

Vi phạm Quy hoạch hành lang thoát lũ sông Đáy: Kiên quyết xử lý dứt điểm  - Ảnh 5.

Biên bản kiểm tra, xử lý vi phạm và Văn bản đề nghị của Chi cục Phòng, chống thiên tai gửi UBND huyện Hoài Đức đề nghị kiểm tra, xử lý dứt điểm các vi phạm. Ảnh: Dân Việt

Cụ thể, qua kiểm tra phát hiện ít nhất 6 hộ dân đã dựng nhà xưởng tại bãi sông trên đất nhà nước cho thuê đất, trả tiền thuê đất hàng năm và đất nông nghiệp vượt quá 5% giao thầu tại thôn La Tinh, xã Đông La.

5 hộ xây dựng nhà xưởng trong hành lang thoát lũ cửa xả trạm bơm tiêu Yên Nghĩa. Trong số 11 hộ vi phạm với diện tích gần 30.000m2, bước đầu UBND xã Đông La đã xử lý theo thẩm quyền 1 hộ vi phạm liên quan đến lĩnh vực đất đai.

Trước những vi phạm vừa nêu, ông Phạm Quang Đông, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống thiên tai đã đề nghị UBND huyện Hoài Đức cần kiên quyết xử lý dứt điểm hành vi vi phạm nêu trên; thu hồi theo thẩm quyền đúng quy định hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền thu hồi đối với diện tích đất bãi sông sử dụng sai mục đích, vi phạm pháp luật.

Đồng thời tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý ngay từ khi phát sinh những vi phạm mới. Tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân thực hiện đúng quy định của Luật Đê điều, Luật Phòng, chống thiên tai…

Ở một diễn biến khác, thông tin với Báo điện tử Dân Việt, ông Phạm Đức Luận - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống Thiên tai (Bộ NNPTNT) cho biết: "Tổng cục Phòng, chống thiên tai đã nắm được thông tin và sẽ có Văn bản đôn đốc UBND TP. Hà Nội xử lý dứt điểm các vi phạm".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem