Chủ đề nóng

Vì sao con trai "duy nhất" của vua Thái Lan không được gặp mẹ?

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ hai, ngày 25/11/2019 13:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thái tử Dipangkorn Rasmijoti chỉ mới 14 tuổi, hiện là người thừa kế duy nhất của quốc vương Maha Vajiralongkorn và là con của người vợ thứ ba, Srirasmi Suwadee.
Bình luận 0

Thái tử  Dipangkorn Rasmijoti năm nay mới 14 tuổi.

Theo SCMP, thái tử 14 tuổi của hoàng gia Thái Lan là người sẽ kế vị ngôi vương, chủ nhân tương lai của khối tài sản 30 tỉ USD. Nhưng vẫn còn nhiều bí ẩn xung quanh thái tử trẻ tuổi hiếm khi xuất hiện trước công chúng.

Là người duy nhất được công nhận là con trai của nhà vua

Dipangkorn có 4 người anh cùng cha khác mẹ, nhưng họ không được công nhận là con trai của vua Maha Vajiralongkorn vì người mẹ Sujarinee Vivacharawongse đã đào tẩu khỏi Thái Lan.

Vua Maha Vajiralongkorn tính đến nay đã trải qua 4 đời vợ. Ông có với người vợ đầu một con gái tên Bajrakitiyabha, năm nay 40 tuổi, từng là đại sứ Thái lan tại Áo.

Nhà vua có 5 người con với người vợ hai Yuvadhida Polpraserth, trong đó 4 người con là con trai. Tuy nhiên, bà Yuvadhida bị nhà vua, khi đó còn là thái tử, từ mặt vì cáo buộc ngoại tình với tướng không quân.

Bà Yuvadhida cùng 4 con trai sang Anh sống trong khi chỉ có con gái được nhà vua công nhận là công chúa Thái Lan.

Thái tử xuất hiện cùng mẹ và cha khi còn nhỏ.

Thái tử Dipangkorn cũng là con trai duy nhất của nhà vua hiện đang sống ở Thái Lan.

Từng xuất hiện trước công chúng

Thái tử Dipangkorn từng xuất hiện cùng mẹ Srirasmi, trong chiến dịch “nuôi con bằng sữa mẹ”. Thái tử khi đó xuất hiện với hình ảnh là một đứa trẻ. Đoạn video về hai mẹ con hiện vẫn còn được lưu giữ trên YouTube.

Không được gặp mặt mẹ

Mẹ của thái tử, bà Srirasmi Suwadee là vợ thứ ba của nhà vua, trong cuộc hôn nhân kéo dài từ năm 2001-2014. Khi thái tử mới 9 tuổi, 7 thành viên trong gia đình người mẹ bị cáo buộc lợi dụng hoàng gia để tư lợi bản thân.

Bà Srirasmi bị tước mọi danh hiệu, sống một cuộc đời thầm lặng ở ngoại ô thủ đô Bangkok. Năm 2014 cũng là lần cuối cùng bà được gặp mặt con. Các thành viên khác trong gia đình bà Srirasmi Suwadee hiện đang thụ án tù giam.

Có thể mất vị trí bất cứ lúc nào

Thái tử đón sinh nhật 13 tuổi cùng cha và các bạn.

Hiện tại, thái tử Dipangkorn là người kế thừa ngôi vương của nhà vua Maha Vajiralongkorn. Tuy nhiên, do cha và mẹ đã ly hôn, thái tử có thể bị thay thế một khi nhà vua có con trai với người vợ thứ tư, bà Suthida.

Trong tình huống đó, con trai mới của nhà vua sẽ được mặc định là thái tử nối ngôi.

Bắt đầu tham gia tình nguyện

Thái tử chỉ mới 14 tuổi nhưng đã bắt đầu tham gia các hoạt động tình nguyện như lau cửa sổ, sơn tường tại ngôi đền của đài tưởng niệm Rangsri Vadhana. Nơi đây là nơi lưu giữ các cổ vật của hoàng hậu Thái Lan Sunanda Kumariratana (1860-1880).

Thái tử cũng có nhiệm vụ đưa thức ăn và nước uống cho những người cắm trại dọc theo Khu hỏa táng Hoàng gia. Tại một sự kiện tình nguyện ở Đức, thái tử bày tỏ mong muốn “làm việc thiện cho mọi người”.

5 điều ít biết về nhà vua Thái Lan giàu có nhất thế giới

Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn ước tính sở hữu khối tài sản của hoàng gia lên tới 43 tỉ USD, trải qua 4 cuộc hôn nhân...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem