Chủ đề nóng

Vì sao gần 442 triệu cổ phiếu Vinaconex bất ngờ tăng?

Thế Anh Thứ ba, ngày 29/12/2020 15:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại phiên niêm yết ngày 29/12, gần 442 triệu cổ phiếu VCG của Vinaconex đã được niêm yết với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 41.800 đồng/cổ phiếu.
Bình luận 0

Chỉ sau khoảng 1h được niêm yết, cổ phiếu VCG của Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đã bất ngờ tăng từ 41.800 đồng/CP lên 45.000 đồng/CP, tương ứng vốn hóa thị trường khoảng 19.877 tỷ đồng tại cùng thời điểm.

Vì sao gần 442 triệu cổ phiếu Vinaconex "bất ngờ" tăng? - Ảnh 1.

Vinaconex đặt kỳ vọng với mục tiêu lớn.

Các chuyên gia kinh tế nhận định, việc cổ phiếu VCG của Vinaconex tăng không có gì là bất ngờ, bởi năng lực hiện tại của "ông lớn" ngành xây dựng này rất khỏe trong thời gian qua.

Theo tìm của PV Dân Việt, sau khi thoái hết vốn nhà nước, Vinaconex đã chuyển sang sàn chứng khoán niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) với kế hoạch, Vinaconex sẽ tăng vốn thêm 15%, còn tình hình thực tế sẽ do HĐQT thống nhất và quyết định.

Về kết quả kinh doanh, năm nay Vinaconex đặt mục tiêu doanh thu 9.530 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 820 tỷ đồng. Trong 9 tháng đầu năm nay, công ty đã thực hiện được 40% kế hoạch doanh thu, tương ứng đạt hơn 3.800 tỷ đồng.

Lợi nhuận sau thuế của công ty vượt 77% kế hoạch năm khi đạt 1.451 tỷ đồng, chủ yếu nhớ thoái vốn dự án Splendora và các công ty con.

Vì sao gần 442 triệu cổ phiếu Vinaconex "bất ngờ" tăng? - Ảnh 2.

Chủ tịch HĐQT Vinaconex Đào Ngọc Thanh.

Mục tiêu đến năm 2025, Vinaconex kỳ vọng doanh thu đạt 30.000 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 2.000 tỷ đồng. Trong đó, lĩnh vực xây dựng và bất động sản chiếm tỷ trọng 70% doanh thu và lợi nhuận. Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm kỳ vọng đạt 15% - 25%. Theo đó, tỷ lệ cổ tức mỗi năm vào khoảng 12% - 20%.

Trao đổi với PV Dân Việt, Chủ tịch HĐQT Vinaconex Đào Ngọc Thanh cho biết, với việc chuyển sàn sang chứng khoán TP. HCM, Vinaconex kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội phát triển mới, thu hút nhà đầu tư cũng như dễ dàng hơn trong việc huy động vốn.

"Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng Vinaconex trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu cả nước trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản, là một trong những công ty niêm yết minh bạch nhất, kinh doanh hiệu quả, phát triển bền vững, đồng hành cùng với sự phát triển của quốc gia", ông Thanh nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem