Chủ đề nóng

Vì sao hai công ty chứng khoán bị phạt nặng do làm ăn với Tân Hoàng Minh?

An Linh Thứ bảy, ngày 17/09/2022 09:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa xử phạt 700 triệu đồng hai công ty chứng khoán vì liên quan đến hoạt động chào bán trái phiếu và chứng khoán của hai công ty con của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.
Bình luận 0

Hai công ty chứng khoán bị phạt nặng do liên quan đến Tân Hoàng Minh

Hai công ty con của Tân Hoàng Minh là Công ty chứng khoán An Bình và Công ty chứng khoán Everest được xác định có sai phạm trong chào bán, tư vấn và phát hành các thông tin về trái phiếu của Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ khách sạn Soleil và Công ty Cung Điện Mùa Đông đều là công ty con củaTập đoàn Tân Hoàng Minh.

Vì sao hai công ty chứng khoán bị phạt nặng do làm ăn với Tân Hoàng Minh? - Ảnh 1.

Hai công ty chứng khoán liên quan trực tiếp đến các hành vi, sai phạm về hoạt động phát hành trái phiếu của công ty con thuộc Tân Hoàng Minh bị xử phạt 700 triệu đồng. (Ảnh Vietnamnet)

Công ty Chứng khoán An Bình bị phạt 250 triệu đồng vì đã không đảm bảo được các thông tin trong hồ sơ chào bán, phát hành trái phiếu riêng lẻ chính xác và có thể kiểm chứng được. 

Công ty này là tổ chức tư vấn cho Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ khách sạn Soleil là công ty con của Tập đoàn Tân Hoàng Minh thực hiện đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ trị giá 800 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong quyết định về phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ của công ty An Bình chưa thể hiện đầy đủ thông tin về trái phiếu dự kiến phát hành.

Trong bản công bố thông tin của Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ khách sạn Soleil, có ghi "Công ty chưa thực hiện phát hành trái phiếu và cũng không tồn đọng khoản nợ đến hạn nào chưa được thanh toán tại thời điểm chào bán trái phiếu". Tuy nhiên, thực tế năm 2020, công ty này nợ trái phiếu lên đến gần 700 tỷ đồng. 

Ngoài sai phạm kể trên, Công ty chứng khoán An Bình còn bị phạt tiền 60 triệu đồng vì báo cáo không đúng thời hạn nhiều tài liệu như: Báo cáo số lượng nhà đầu tư sở hữu trái phiếu doanh nghiệp trên từng tổ chức lưu ký; Báo cáo tình hình thanh toán gốc/lãi trái phiếu trong kỳ…

Cũng liên quan đến công ty con của Tân Hoàng Minh, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hành chính Chứng khoán Everest 250 triệu đồng vì không đảm bảo các thông tin trong hồ sơ chào bán hoặc phát hành trái phiếu riêng lẻ chính xác, có thể kiểm chứng được.

Qua xác minh, Công ty chứng khoán Everest là tổ chức tư vấn hồ sơ chào bán cho Công ty Cung Điện Mùa Đông, công ty con của Tân Hoàng Minh thực hiện đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ.

Tuy nhiên, sai phạm của Everest là chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc rà soát việc đáp ứng đầy đủ quy định về hồ sơ chào bán trái phiếu riêng lẻ theo quy định.

Phía Cung Điện Mùa Đông ghi trong hồ sơ phát hành trái phiếu là đã "thực hiện thanh toán đủ cả gốc, lãi của trái phiếu đã phát hành". Tuy nhiên, nội dung này lại bất nhất so với dữ liệu khác, khi công ty có 2 mã trái phiếu WTPCH2124001, WTPCH2124002 với tổng trị giá 450 tỷ đồng.

Đến thời điểm tháng 11/2021, các trái phiếu của Cung Điện Mùa Đông vẫn chưa kết thúc và chưa phát sinh nợ gốc, lãi trái phiếu.

Chứng khoán Everest cũng bị phạt vì báo cáo có nội dung sai lệch, trong đó biên bản nghiệm thu và thanh lý hợp đồng giữa công ty này và Cung Điện Mùa Đông thì tổng giá trị trái phiếu chào bán thành công là 0 đồng. Phía Everest báo cáo sai lệch về khối lượng chào bán thành công và phương thức phát hành.

Cùng hai sai phạm trên, Công ty Chứng khoán Everest còn dính líu đến hàng loạt sai phạm về việc đăng ký sai khối lượng đăng ký lưu ký chứng khoán của Cung điện Mùa đông lên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội; thiếu trách nhiệm trong kiểm tra thông tin đưa ra với nhà đầu tư và cơ quan quản lý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem