TP.HCM xây dựng quỹ xã hội hóa hàng trăm tỷ đồng để thu hút nhân tài
Thành phố dự kiến huy động nguồn vốn ngoài ngân sách để thu hút chuyên gia quốc tế và cấp học bổng đào tạo nhân tài trong các ngành công nghệ chiến lược.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trong lịch sử Trung Quốc, số hoàng đế bị chết vì tai bay vạ gió không phải là ít, số bị mưu sát cũng rất nhiều, nhưng bị một người bình dân không liên quan tiếp cận để "ra tay" như trường hợp của hoàng đế Gia Khánh thì quả là hi hữu.
Năm Gia Khánh thứ 8 (1803), quân Thanh giành được nhiều thắng lợi trong việc trấn áp cuộc nổi loạn tôn giáo của Bạch Liên giáo, nên hoàng đế Gia Khánh hay dẫn các quần thần đến Viên Minh Viên ca hát, ngâm thơ, yến tiệc.
Ngày 20 tháng 2 năm Gia Khánh thứ 8 (1803), hoàng đế Gia Khánh (khi đó 44 tuổi), đang từ Viên Minh Viên về Tử Cấm Thành. Như mọi lần, sau khi về đến Thần Vũ Môn, hoàng đế sẽ đổi kiệu để vào cung.

Sáng sớm hôm đó, một đầu bếp thất nghiệp là Trần Đức dẫn cậu con trai 15 tuổi là Trần Lục đến Thần Vũ Môn (cổng phía bắc Tử Cấm Thành). Dường như không có ai cản trở, hai cha con rón rén, nhẹ nhàng tiến đến khu vực cấm của hoàng gia, núp phía sau tường. Trần Đức nói nhỏ với con trai: “Cha sắp chết rồi, con đừng đến nhận xác cha”. Trần Lục sửng sốt hỏi tại sao. Trần Đức nói: “Đừng hỏi nữa, một lát sẽ thấy”.
Chẳng mấy chốc, Trần Đức nhìn thấy phía xa có bụi bay, kiệu của hoàng đế Gia Khánh từ từ đi tới, tiến vào Thần Vũ Môn.

Đúng lúc Gia Khánh đổi kiệu chuẩn bị tiến vào cửa Thuận Trinh bên trong Thần Vũ Môn, từ sau tường phía Nam của tây sương phòng bên trong Thần Vũ Môn, Trần Đức lao đến, tay lăm lăm con dao.
Điều kỳ lạ là, khi Trần Đức lao đến, toàn bộ hơn 100 quan lẫn thị vệ của hoàng đế bỗng chết lặng, đứng nghệt ra như gỗ. Hoàng đế Gia Khánh vừa nhìn thấy có người lao tới với con dao trên tay, sợ hãi lập tức bỏ chạy về phía cửa Thuận Trinh.
Định thân vương Miên Ân và thị vệ Đan Ba Đa Nhĩ Tể cùng đoàn người bao vây kẻ đang truy đuổi hoàng đế Gia Khánh.
Hung thủ lúc này có lẽ đã biết là kiểu gì cũng bị chết nên vẫn cố ra tay để có thêm người chết cùng. Vì vậy, cuộc giằng co quyết liệt đã diễn ra, tạo nên cảnh tượng hiếm gặp chưa từng thấy ngay tại Thần Vũ Môn.

Trong lúc giằng co, Định thân vương Miên Ân bị chém rách áo và và thị vệ Đan Ba Đa Nhĩ Tể bị thương nặng.
Con trai của Trần Đức đang trốn gần đó, nhìn thấy cha mình bị bắt, trong lúc đám đông hỗn loạn, đã vội lẻn đi.
Hoàng đế Gia Khánh từ bất ngờ, hốt hoảng đến phẫn nộ. Ông ra lệnh cho quân cơ đại thần phối hợp với Bộ Hình tra xét đến cùng.
Hung thủ có tên là Trần Đức, 47 tuổi, đến từ Bắc Kinh. Cha mẹ Trần Đức làm giúp việc cho các gia đình giàu có. Khi còn nhỏ, Trần Đức theo cha mẹ đến ở nhà chủ ở Sơn Đông. Khi lớn lên, ông ta làm thuê cho các gia đình ở Sơn Đông để kiếm sống.
Năm 23 tuổi, Trần Đức lấy vợ. Năm 31 tuổi, cha mẹ bị bệnh nặng nên ông ta đưa cả gia đình về Bắc Kinh sống nhờ người thân. Trước khi gây án, Trần Đức làm đầu bếp cho gia đình họ Mạnh. Không may thời gian này, vợ ông ta bệnh rồi mất. Trần Đức một mình nuôi mẹ già 80 tuổi nằm liệt giường và hai đứa con tuổi vị thành niên. Cuộc sống vô cùng khó khăn.

Sau đó, Trần Đức bị gia đình họ Mạnh cho nghỉ việc. Trong tuyệt vọng tột cùng, Trần Đức đưa gia đình đến ở nhờ nhà một người bạn là Hoàng Ngũ Phúc. Theo lời người này kể lại, ngày nào Trần Đức cũng đi tìm việc làm nhưng luôn trở về trong thất vọng. Sau đó, Trần Đức tìm đến rượu để giải tỏa buồn chán. Có lần Trần Đức cãi vã, xô xát trong quán rượu rồi sau đó càng thấy buồn chán hơn và muốn tìm đến cái chết, nhưng phải chết một cách “minh bạch”.
Trần Đức nghe nói hoàng đế Gia Khánh lúc đó đang trên đường về cung, nên đã nảy ra ý định liều mạng mưu sát hoàng đế.
Trần Đức biết rõ rằng, hoàng đế được bảo vệ nghiêm ngặt, thậm chí việc lại gần hoàng đế có thể bị xử tử, nhưng ông ta ta vẫn cố tiếp cận hoàng đế, để giải tỏa bức bối trong lòng và để từ biệt xã hội thối nát này.
Hoàng đế Gia Khánh và một số quan trong triều nghi ngờ đứng sau vụ này có người chủ mưu, hoặc có đồng phạm nên đã cho tra tấn Trần Đức liên tục trong nhiều ngày để tìm ra câu trả lời.
Trần Đức đã chịu nhiều hình phạt khác nhau, gần như tất cả các hình thức tra tấn của triều Thanh lúc bấy giờ. Nhưng từ đầu đến cuối, Trần Đức vẫn một mực khẳng định rằng làm việc này một mình, không có ai đứng sau.
Theo ghi chép trong tài liệu triều Gia Khánh, được bảo quản tại cơ quan lưu trữ Trung Quốc, ông ta khẳng định chỉ là do bất mãn với xã hội, nên mới nghĩ ra mưu sát hoàng đế để trút bỏ tâm lý đó.
Khi nghe kết quả điều tra, hoàng đế Gia Khánh cũng cảm thấy bất lực. Để giữ chút thể diện cho bản thân, ông ra lệnh cho không tiếp tục điều tra nữa. Nhưng ông cũng cho ban chỉ dụ rằng, vì trong quá trình cầm quyền, ông làm chưa tốt lắm, nên để xảy ra chuyện này, sau nhất định sẽ lưu ý “cần chính ái dân” (chăm việc chính sự, yêu thương nhân dân) hơn.

Một hoàng đế như Gia Khánh không khó khi nói ra những lời này. Chỉ có điều, sau đại án này, ông cũng có chút ái ngại.
Dù vậy, bản thân là một hoàng đế nhà Thanh, nên đối với kẻ mưu sát mình, ông vẫn phải trừng trị nghiêm khắc. Sau khi vụ án khép lại, Trần Đức đã bị đem đi lăng trì xử tử (tùng xẻo đến chết), thường gọi là chết bởi ngàn nhát dao.

Theo ghi chép trong “Thanh triều dã sử đại quan”, khi bắt đầu bị xử tử lăng trì, Trần Đức mở mắt ra hét lớn “nhanh lên!”, nhưng tên đao phủ nói: “đã có chỉ, lệnh cho nhà ngươi phải chịu đựng thêm”. Sau đó Trần Đức nhắm mắt lại và không nói câu nào nữa.
Tài liệu lưu trữ nhà Thanh ghi lại, hai người con trai tuổi vị thành niên của Trần Đức bị xử treo cổ. Theo luật nhà Thanh lúc bấy giờ, con của tử tội phải đi lưu đày làm nô lệ ở vùng biên cương, nhưng hai con của Trần Đức chưa đến 16 tuổi nên bị xử chết.
Trong vụ việc này, điều làm Gia Khánh tức giận nhất có lẽ là những tên quan làm nhiệm vụ ở gần Thần Vũ Môn đã lơ là nhiệm vụ, nên những người này - ai có trách nhiệm lớn thì bị giáng xuống làm người hầu, những người tội nhẹ thì bị trách phạt.
Đến đây, vụ án mưu sát hoàng đế Gia Khánh khép lại. Nhưng sau sự việc chấn động này, uy tín của hoàng đế Gia Khánh giảm sút nghiêm trọng. Sự kiểm soát lỏng lẻo ở Tử Cấm Thành cũng là một dấu hiệu cho thấy sự suy tàn của đế chế.
Thành phố dự kiến huy động nguồn vốn ngoài ngân sách để thu hút chuyên gia quốc tế và cấp học bổng đào tạo nhân tài trong các ngành công nghệ chiến lược.
Trong ngày 24/12 xảy ra 2 sự cố trên biển ở tỉnh Quảng Trị, trong đó có một ngư dân bị thương, 9 thuyền viên mắc kẹt trên tàu hàng 2.651 tấn bị mắc cạn.
Ngày 24/12, tại Hội nghị tổng kết công tác Đảng, chính quyền năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn yêu cầu Cục Hàng không khẩn trương hoàn thành các thủ tục để bổ sung Cảng hàng không Măng Đen, Vân Phong, Ninh Bình vào quy hoạch.
Nhiều người đã vô cùng sửng sốt trước thông tin VĐV Ironman hàng đầu Việt Nam – Tuân Võ đột ngột qua đời. Trước vấn đề này bác sĩ cảnh báo, động quá mức, vượt xa ngưỡng cho phép thì nguy cơ quá tải và ngừng tim là rất lớn.
Tuần này, Mỹ đã điều động một số lượng lớn máy bay tác chiến đặc biệt và một số máy bay vận tải chở binh lính và thiết bị quân sự đến vùng biển Caribbean - báo Mỹ The Wall Street Journal trích dẫn các nguồn tin riêng cho biết.
Sáng 24/12, tại trụ sở LĐBĐVN, báo Tuổi Trẻ và Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đã trao tặng HLV Kim Sang-sik món quà giá trị và ý nghĩa là tấm huy chương được làm bằng 33 chỉ vàng 24K.
Dòng tiền nội địa đột ngột bùng nổ, tập trung mạnh vào các cổ phiếu ngân hàng có trụ sở tại TP.HCM, đã giúp VN-Index tiếp tục đà tăng mạnh mẽ, chấm dứt chuỗi giằng co trước đó. Kết thúc phiên sáng, chỉ số chính của sàn HoSE tăng vọt 2.74%, chốt ở mức 1.751,03 điểm, với sự lan tỏa tích cực từ nhóm ngân hàng và các trụ cột khác. Thanh khoản bùng nổ, đạt gần 980 triệu đơn vị cổ phiếu khớp lệnh, giá trị giao dịch lên tới hơn 30.626 tỷ đồng, cho thấy sự tham gia rộng rãi và quyết liệt của nhà đầu tư.
Trong Thiên Long Bát Bộ, có một nhân vật khi xuất hiện đã đẩy Kiều Phong vào bi kịch không lối thoát.
Sau 15 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) tại An Giang không chỉ nằm ở những con đường nhựa thẳng tắp hay những ngôi nhà tường khang trang mọc lên, mà cốt lõi chính là tư duy sản xuất bền vững. Từ những mảnh vườn tạp, những cơ sở nhỏ lẻ, sự tiếp sức của NTM đã hình thành nên những chuỗi liên kết giá trị, đưa sản phẩm OCOP của vùng đất này vươn tầm quốc tế.
Nghệ sĩ Nhân dân U70 hạnh phúc đón Giáng sinh ấm áp bên bạn gái trẻ kém 36 tuổi và con gái từ Australia trở về sau thời gian dài xa cách.
Ngày 24/12, lãnh đạo UBND xã Phong Nha, tỉnh Quảng Trị (địa phận tỉnh Quảng Bình trước đây) xác nhận, chính quyền địa phương vừa phối hợp với các đơn vị chức năng tiếp nhận 2 con khỉ vàng quý hiếm đi lạc vào nhà dân và đã hoàn tất thủ tục bàn giao cho lực lượng chuyên môn để quản lý theo quy định.
UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành công văn hỏa tốc, yêu cầu Sở GD&ĐT rà soát, báo cáo nội dung phản ánh của Báo điện tử Dân Việt liên quan đến bài viết “Bất thường lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp hạng II ở Cà Mau: Học xong 4 năm, giáo viên vẫn chưa có chứng chỉ”, đăng ngày 22/12.
Tọa đàm: "Phát triển vùng nguyên liệu nông sản - nền tảng cho nông nghiệp hiện đại và bền vững" nhằm đánh giá những kết quả bước đầu sau 3 năm thực hiện Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ chế biến và tiêu thụ giai đoạn 2022 – 2025 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, đồng thời đề xuất các giải pháp để nhân rộng ra toàn quốc.
Tết Dương lịch năm 2026 rơi vào thứ Năm tuần tới, theo quy định chỉ nghỉ 1 ngày. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ vừa đề xuất phương án hoán đổi ngày làm việc thứ Sáu liền kề để có thể kéo dài kỳ nghỉ 4 ngày liên tiếp.
Tuyến xe buýt điện số 173 kết nối chợ Côn Đảo và Sân bay Cỏ Ống sẽ chính thức vận hành từ ngày 25/12, đánh dấu sự xuất hiện của phương tiện công cộng đầu tiên tại đảo.
Thực ra đây là bài toán kinh điển của hôn nhân: Ranh giới giữa nghĩa vụ làm con và trách nhiệm làm chồng.
Không chỉ đồng sinh, anh em Lê Hiến Giản – Lê Hiến Tứ còn cùng đỗ một khoa, làm quan cùng triều, cùng chết một ngày và cùng được phong thánh – anh là “thánh cả”, em là “thánh hai”.
Trang fanpage chính thức của Thép xanh Nam Định vừa phát đi thông báo chia tay Giám đốc Điều hành Nguyễn Quốc Phong. Ông Phong được cho là đã chuyển sang đảm nhiệm cương vị tương tự tại CLB Xuân Thiện Phú Thọ.
Sau những trận mưa lớn gây ngập lụt, người dân tại xã D'ran (tỉnh Lâm Đồng) đã đổ nhiều loại rác trên đèo D'ran, gây ô nhiễm và mất mỹ quan, chính quyền xã đã ghi nhận và xử lý ngay sau đó.
Nga đã đưa ra những tuyên bố lớn về tiến trình của mình khi cố gắng miêu tả việc đánh bại Ukraine là điều không thể tránh khỏi, nhưng đây chỉ là những thắng lợi nhỏ ở phía đông và phía bắc đất nước, với cái giá rất đắt là binh lính và trang thiết bị, trang Newsweek bình luận.
Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên vừa vận động thành công 1 đối tượng truy nã ra đầu thú. Đối tượng được xác định có liên quan đường dây lô đề do “Tuấn chợ Gốc” cầm đầu.
TP.HCM sắp chính thức chuyển sang mô hình tiếp nhận, trả kết quả thủ tục hành chính tập trung tại Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố. Việc thống nhất một đầu mối giải quyết hồ sơ được kỳ vọng sẽ giảm chi phí thời gian, tạo thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp, người dân.
Giá vàng hôm nay trưa 24/12, vàng SJC tiếp tục lập đỉnh mới, gần chạm mốc 160 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng tăng vọt. "Cơn sốt" vàng lại đến khi người mua xếp hàng kín cửa hàng, nhà vàng giảm lượng bán.
Phía sau những dấu mốc lịch sử của ĐT nữ Việt Nam, đặc biệt là hành trình giành vé dự World Cup nữ 2023, luôn có bóng dáng thầm lặng của HLV Đoàn Thị Kim Chi.
Thủ đô dần chìm vào giấc ngủ, các tuyến phố bớt ồn ào tiếng còi xe, ánh đèn đường trở thành nguồn sáng hiếm hoi còn sót lại. Trong không gian tĩnh lặng ấy, những công nhân môi trường bắt đầu ca làm việc quen thuộc, kiên nhẫn với chiếc chổi tre và xe rác, thu gom từng “mảnh vụn” của một ngày đã qua còn vương lại bên góc phố.
Mới đây, đông đảo khán giả đã bày tỏ sự tiếc nuối khi nghệ sĩ Vân Dung "tung" mấy câu thơ nói về chuyện "giả dụ" không có Táo Quân - Gặp nhau cuối năm.
PGS.TS Nguyễn Hồng Quang hiện là giảng viên Khoa Kỹ thuật Máy tính, Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ông cũng làm việc tại Phòng nghiên cứu Y Sinh tính toán, Trung tâm nghiên cứu Quốc tế về Trí tuệ nhân tạo (BK.AI).
Nguyễn Thị Thu khai rằng do bệnh tật, không biết sống chết ra sao, nên đã dựng kịch bản giả chết trục lợi tiền bảo hiểm đưa cho mẹ.
Trong số 7 cái tên, Bật Mã Ôn chính là danh xưng mà Tôn Ngộ Không căm ghét nhất. Nó là biểu tượng cho một cú lừa cay đắng mà Thiên đình dành Hầu Vương.
Giao thông “Làn sóng xanh” là cụm từ đang hot rần rần những ngày qua khi Hà Nội và TP.HCM đang thực hiện thí điểm. Tại Hà Nội, kết quả ban đầu cho thấy vô cùng khả quan khi hành trình di chuyển trong nội đô đã giảm tới 20-30% thời gian.