Chủ đề nóng

Hơn 50 cống ngăn mặn "án binh bất động" nhiều năm liền ở Kiên Giang, kinh phí xây dựng tiền tỷ

Huỳnh Xây Thứ ba, ngày 28/03/2023 05:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang đã đầu tư xây dựng 52 cống ngăn mặn với tổng kinh phí hàng chục tỷ đồng, nhưng những cống này "án binh bất động", không vận hành trong nhiều năm liền. Được biết, kinh phí xây dựng mỗi cống từ 700-800 triệu đồng.
Bình luận 0

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, mùa khô năm 2023 này, trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang có 52 cống ngăn mặn không vận hành.

Hơn 50 cống ngăn mặn không vận hành trong nhiều năm liền ở Kiên Giang - Ảnh 1.

Cống ngăn mặn Xẻo Lợp ở xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang không vận hành trong mùa khô năm 2023 này. Ảnh: Huỳnh Xây

Hàng loạt cống ngăn mặn ở huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang không vận hành trong nhiều năm liền. Kinh phí xây dựng mỗi cái cống ngăn mặn này từ 700-800 triệu đồng. Video: Huỳnh Xây

Trong số 52 cống ngăn mặn không hoạt động này, có nhiều cống xuất hiện tình trạng xuống cấp phần nắp cống (được làm bằng gỗ và do nhiều năm không sử dụng đến).

Các hộ dân sống cạnh các cống ngăn mặn thông tin với phóng viên Dân Việt, chưa hề thấy cống vận hành từ nhiều năm qua, chứ không riêng gì mùa khô năm nay.

"Ngoại trừ được bảo trì, khoảng 5-6 năm trở lại đây, tôi chưa thấy cống ngăn mặn Xẻo Lợp này vận hành. Lâu lâu, có người đến tha nhớt, tha dầu lên nắp cống vì sợ bị mục, do để lâu " - ông Lê Tấn Sơn ngụ ấp Cạnh Đền, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận nói.

Hơn 50 cống ngăn mặn không vận hành trong nhiều năm liền ở Kiên Giang - Ảnh 2.

Cống ngăn mặn xuống cấp phần nắp cống. Ảnh: Huỳnh Xây

Cũng như ông Sơn, ông Võ Văn Nhờ ngụ ở ấp Cạnh Đền 2, xã Vĩnh Phong sống cạnh cống ngăn mặn Ông Tám cho biết, cống này chưa vận hành ngày nào từ thời điểm được xây dựng đến nay. Theo ông Nhờ, chỉ thấy lâu lâu có người đến cống sơn lên nắp cống làm bằng gỗ.

Đến cống ngăn mặn Rạch Đình ở xã Vĩnh Phong, nhiều hộ dân sống cạnh cống cũng thông tin, rất nhiều năm qua, không thấy cống vận hành.

Hơn 50 cống ngăn mặn không vận hành trong nhiều năm liền ở Kiên Giang - Ảnh 3.

Cống ngăn mặn Ông Tám không vận hành trong mùa khô 2023. Ảnh: Huỳnh Xây

Hơn 50 cống ngăn mặn không vận hành trong nhiều năm liền ở Kiên Giang - Ảnh 4.

Huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang đã đầu tư xây dựng 52 cống ngăn mặn nhưng những cống này không vận hành trong nhiều năm liền. Ảnh: Huỳnh Xây

Một lãnh đạo xã Vĩnh Phong cho hay, trên địa bàn xã có hàng chục cống ngăn mặn được đầu tư xây dựng nhưng không vận hành trong thời gian dài.

Theo ông Trình, hiện nay đang cần nước mặn nuôi tôm nên không cần đóng cống ngăn nước mặn từ bên ngoài sông vào bên trong nội đồng.

Hơn 50 cống ngăn mặn không vận hành trong nhiều năm liền ở Kiên Giang - Ảnh 5.

Trên địa bàn xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang có hàng chục cống ngăn mặn được đầu tư xây dựng nhưng không hoạt động trong thời gian dài. Ảnh: Huỳnh Xây

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, từ năm 2015, một số cống ngăn mặn nói trên ở huyện Vĩnh Thuận (tỉnh Kiên Giang) được bắt đầu xây dựng. Ngoài mục đích ngăn mặn, các cống này còn có nhiệm vụ ngăn triều cường dâng, bảo vệ hơn 30ha diện tích bên trong, chủ yếu sản xuất lúa 2 vụ và mô hình lúa - tôm.

Được biết, kinh phí xây dựng các cống ngăn mặn nói trên từ 700-800 triệu đồng/cống.

Riêng năm 2022 vừa qua, huyện Vĩnh Thuận vừa đầu tư xây dựng 2 cống ngăn mặn, ngăn triều cường với kinh phí khoảng 1,3 tỷ đồng/cống.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem