Chủ đề nóng

Nguyên nhân dự án Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 "đóng băng" nhiều năm, người dân có đất không xây được nhà

Nguyễn Đức- Thái Nguyễn Chủ nhật, ngày 02/10/2022 07:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP.Hà Nội cho rằng, chủ đầu tư chưa hoàn thiện thủ tục về điều chỉnh chủ trương đầu tư và các thủ tục về điều chỉnh quy hoạch, thiết kế cơ sở... nên chưa đủ điều kiện để tiếp tục triển khai xây dựng công trình. Nhưng nhiều vướng mắc vẫn phải do chính cơ quan chức năng TP.Hà Nội "ra tay" giải quyết.
Bình luận 0

Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5. Thực hiện: Nguyễn Đức.

Nguyện vọng mua đất ở Thanh Hà Cienco 5 được xây nhà của người dân

Như Dân Việt đã đưa tin, nhiều năm qua, những lô đất chính chủ của hàng trăm khách hàng tại dự án Khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5 (quận Hà Đông, Hà Nội) vẫn chưa được cấp phép xây dựng. Cũng bởi vậy mà nhiều người dân "mắc kẹt", chôn vùi tài sản không biết ngày "giải thoát"….

Trong những ngày giữa tháng 9/2022, nhiều chủ đất tại dự án Khu đô thị Thanh Hà -Cienco 5 tiếp tục tập trung tại dự án bày tỏ bức xúc về việc họ có đất mà không thể xây dựng được nhà, thậm chí, có trường hợp thông tin phải bán nhà, phải vay ngân hàng để có tiền mua đất ở dự án này….và đến nay vẫn bị "chôn vốn".

Cực chẳng đã, ngày 30/9 vừa qua nhiều người tập trung diễu hành tại Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 để bày tỏ nguyện vọng được các cấp thành phố xem xét giải quyết các vướng mắc. 

Nguyên nhân dự án Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 "đóng băng" nhiều năm, người dân có đất không xây được nhà - Ảnh 2.

Chiều 30/9, nhiều người dân diễu hành ở Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 mong muốn TP.Hà Nội tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của dự án.

Vì sao người dân “mắc kẹt” tại dự án Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5? - Ảnh 2.

Khu đô thị Thanh Hà Cỉenco-5. Ảnh: Nguyễn Đức.

Giao Sở TNMT xác minh khiếu nại đối với quyết định 5269

Theo tài liệu của Dân Việt, một trong những nguyên nhân dẫn đến việc người dân "mắc kẹt", có đất nhưng chưa thể xây dựng được nhà chính là bởi TP.Hà Nội ban hành Quyết định 5269 về việc điều chỉnh một số nội dung ghi tại Quyết định số 3123 ngày 30/7/2008 của UBND tỉnh Hà Tây trước đây.

Quyết định hành chính "điều chỉnh tên" này thực chất thay đổi chủ đầu tư Khu đô thị Mỹ Hưng - Cienco 5 từ Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco 5 của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản (đồng thời là doanh nghiệp dự án) sang cho nhà đầu tư Tổng Công ty Xây dựng giao thông 5 - CTCP (Cienco 5).

Quyết định hành chính này sau đó đã gây tranh cãi về mặt pháp lý. Sau quyết định này, hàng trăm người dân bỏ tiền tỷ đầu tư tại dự án này "mắc kẹt", chưa thể xây dựng được nhà.

Đại diện Cienco 5 Land (chủ đầu tư) cho rằng, việc Hà Nội ban hành Quyết định số 5269 /QĐ-UBND ngày 25/11/2020 về điều chỉnh, đổi tên đơn vị được giao đất từ Cienco 5 Land thành Tổng Công ty công trình giao thông 5 – CTCP có dấu hiệu trái quy định của pháp luật, quyết định này đã làm thay đổi vị trí pháp lý, xâm phạm đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của chủ đầu tư, doanh nghiệp.

Theo tài liệu của Dân Việt, UBND TP. Hà Nội cũng đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường liên quan đến kiến nghị của Công ty cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5.

Vì sao người dân “mắc kẹt” tại dự án Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5? - Ảnh 3.

Nhiều khu đất trống tại Khu đô thị Thanh Hà bị bỏ hoang, chưa thể xây dựng. Ảnh: Nguyễn Thái.

Cụ thể, theo văn bản này, UBND TP. Hà Nội cho biết, đơn vị nhận được Văn bản số 10345/VPCP-V.I ngày 10/12/2020 của Văn phòng Chính phủ chuyển đơn của ông Đỗ Trung Kiên- Tổng Giám đốc Công ty cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 kiến nghị liên quan đến Quyết định số 5269/QĐ-UBND ngày 25/11/2020 của UBND TP. Hà Nội.

Về việc này, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Trọng Đông có ý kiến chỉ đạo giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, rà soát cơ sở pháp lý, báo cáo UBND TP. Hà Nội. 

Trước khi đảm nhận vị trí Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, ông Nguyễn Trọng Đông là Giám đốc Sở TNMT. Ông Đông cũng là người ký một trong những tờ trình gửi UBND TP.Hà Nội liên quan đến việc điều chỉnh Quyết định 3123 của UBND tỉnh Hà Tây trước đây.

Mới đây nhất, năm 2022, UBND TP.Hà Nội cũng có văn bản trả lời kiến nghị cử tri huyện Thanh Oai. Theo đó, cử tri đề nghị thành phố chỉ đạo giải quyết dứt điểm việc người dân đã mua các lô đất ở Khu đô thị Thanh Hà đến nay chưa được cấp phép xây dựng làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

UBND thành phố khẳng định, nhà đầu tư chưa hoàn thiện thủ tục về điều chỉnh chủ trương đầu tư và các thủ tục về điều chỉnh quy hoạch, thiết kế cơ sở (mới được thẩm định một phần tại một số ô đất), thiết kế bản vẽ thi công, nên chưa đủ điều kiện để tiếp tục triển khai xây dựng công trình.

Ngoài ra, UBND TP.Hà Nội cho biết, đến nay, nhà đầu tư đã triển khai các công trình kiến trúc cùng hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật khu đô thị tại Khu đô thị Thanh Hà A và B.

Vì sao người dân “mắc kẹt” tại dự án Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5? - Ảnh 4.

Nhiều căn biệt thự liền kề xây dựng xong phần thô đã phải dừng lại. Ảnh: Nguyễn Đức.

Cụ thể, tại quận Hà Đông, đã triển khai 22 công trình liền kề và biệt thự, 2 công trình thuộc ô đất công cộng thành phố, 3 công trình chung cư (Chung cư M1A tại lô đất B1.1CHC01, Chung cư M1B tại lô đất B1.1-CHC02, chung cư tại ô đất B2.1-HH02 gồm 5 toà tháp).

Tại huyện Thanh Oai, đã triển khai 9 công trình trường học; 19 công trình nhà ở chung cư; 250 công trình nhà liền kề và biệt thự liền kề (trong đó 36 căn biệt thự, 214 căn nhà liền kề); 1 công trình cửa hàng xăng dầu; 1 công trình liên hợp thể thao và bể bơi 4 mùa.

Nguyên nhân dự án Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 "đóng băng" nhiều năm, người dân có đất không xây được nhà - Ảnh 8.

Quyền lợi của người dân mua đất ở Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 "bị treo" suốt 14 năm qua

Văn bản của UBND TP.Hà Nội cũng nêu rõ, quá trình triển khai dự án, Sở Xây dựng đã tổ chức thanh tra và có kết luận thanh tra về việc thanh tra toàn diện công tác quản lý đầu tư xây dựng dự án Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5.

Việc tổ chức, cá nhân đã mua các lô đất để thực hiện xây dựng công trình tại dự án như phản ánh của cử tri phải thực hiện đúng quy định quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình về đất đai, quy hoạch, thiết kế.

Cũng liên quan đến phản ánh của người dân, ngày 16/9, phóng viên Dân Việt đã liên hệ với UBND TP. Hà Nội; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Xây dựng Hà Nội đặt giấy giới thiệu, làm rõ thông tin phản ánh liên quan đến dự án Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 nhưng đến nay chưa nhận được phản hồi.

Người dân mua đất ở Thanh Hà Cienco 5 xuống đường diễu hành ngày 30/9

Hợp đồng BT được ký kết ngày 18/4/2008, do Sở GTVT Hà Tây – đại diện bên A và Nhà đầu tư là Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 5; Doanh nghiệp dự án: Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 – đại diện bên B.

Hai bên thống nhất ký kết nội dung thực hiện hợp đồng BT xây dựng trục đường phía Nam tỉnh Hà Tây với chiều dài 41km (theo thiết kế). Khu đất có diện tích 570,73ha trong đó bao gồm: Khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5 (gồm dự án khu A có diện tích 195,51ha và dự án khu B có diện tích 193,22ha) 987 và Khu đô thị Mỹ Hưng – Cienco 5 có diện tích 180ha đã được quy hoạch để làm dự án.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem