Chủ đề nóng

Vì sao phải có Lưu Diệc Phi, Kim Dung mới không bị mang tiếng lừa độc giả?

Thứ tư, ngày 21/12/2022 09:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau “Thần điêu đại hiệp” 2006, Lưu Diệc Phi không nhận thêm bất kỳ tác phẩm truyền hình nào khác, cho đến “Mộng hoa lục” lên sóng năm 2022. Tuy nhiên, “thần tiên tỷ tỷ” vẫn chiếm một vị trí khó thay thế trong lòng khán giả suốt 20 năm qua.
Bình luận 0
Vì sao phải có Lưu Diệc Phi, Kim Dung mới không bị mang tiếng lừa độc giả? - Ảnh 1.

“Thần tiên tỷ tỷ” khó thay thế

Lưu Diệc Phi gia nhập giới giải trí năm 2002, khi mới 15 tuổi, đến nay đã tròn 20 năm. Thời các diễn viên cùng lứa còn đóng vai phụ, cô sinh viên trẻ tuổi nhất khoa Diễn xuất, Học viện Điện ảnh Bắc Kinh đã lọt vào mắt xanh của các nhà sản xuất, đạo diễn và đảm nhận những vai nặng ký trong loạt phim cổ trang đình đám như “Thiên Long Bát Bộ” 2003, “Tiên kiếm kỳ hiệp” 2005, “Thần điêu đại hiệp” 2006.

Dù chưa có kinh nghiệm diễn xuất, những vai Vương Ngữ Yên, Triệu Linh Nhi, Tiểu Long Nữ do Lưu Diệc Phi thể hiện vẫn khiến khán giả say đắm bởi vẻ đẹp trong trẻo, khí chất thoát tục.

Khi gặp Kim Dung trên phim trường “Thiên Long Bát Bộ”, Lưu Diệc Phi cầm cuốn tiểu thuyết của ông để xin chữ ký. Nhà văn Kim Dung bất ngờ đề tặng cô diễn viên 15 tuổi dòng chữ: “Cô Diệc Phi, nhờ cô đóng Vương Ngữ Yên, độc giả mới tin rằng Kim Dung không lừa họ".

Vì sao phải có Lưu Diệc Phi, Kim Dung mới không bị mang tiếng lừa độc giả? - Ảnh 2.

Vì sao phải có Lưu Diệc Phi, Kim Dung mới không bị mang tiếng lừa độc giả? - Ảnh 3.

Nhan sắc Lưu Diệc Phi trong “Tiên kiếm kỳ hiệp” và “Thiên Long Bát Bộ”. Ảnh: Xinhua

“Tiên kiếm kỳ hiệp” do Lưu Diệc Phi, Hồ Ca đóng chính cũng được coi là tác phẩm kinh điển, khởi đầu cho dòng phim cổ trang tiên hiệp Hoa ngữ.

Nhiều năm qua, Lưu Diệc Phi vẫn được khán giả ưu ái gọi bằng danh xưng "Thần tiên tỷ tỷ". Tân Hoa Xã đánh giá, Lưu Diệc Phi sinh ra để đóng mỹ nhân cổ điển phương Đông.

Sau khi Lưu Diệc Phi vắng bóng màn ảnh nhỏ, nhiều diễn viên trẻ nổi lên và được kỳ vọng kế thừa danh hiệu này như Dương Siêu Việt, Triệu Lộ Tư, Vương Sở Nhiên, Tống Tổ Nhi... Tuy nhiên, theo đánh giá từ khán giả, nét đẹp thoát tục của Tiểu Long Nữ năm 18 tuổi vẫn là một hình tượng khó mỹ nhân nào vượt qua được.

Tại lễ trao giải Kim Ưng năm 2006, Lưu Diệc Phi trở thành Nữ thần Kim Ưng đầu tiên và trẻ tuổi nhất trong lịch sử giải thưởng. Tiết mục múa thiên nga của nữ diễn viên được khen là huyền thoại cho đến hiện tại.

Vì sao phải có Lưu Diệc Phi, Kim Dung mới không bị mang tiếng lừa độc giả? - Ảnh 4.

"Nữ thần Kim Ưng" đâu tiên trong lịch sử.

Mới đây, cư dân mạng đào lại khoảnh khắc Lưu Diệc Phi xuất hiện ở sự kiện lớn của Harper's Bazaar năm 2008. Khi ấy Diệc Phi mới vào nghề 6 năm nhưng đã được xếp vị trí gần chính giữa, ngang hàng/đối trục Phạm Băng Băng, chỉ sau cặp chính giữa là Huỳnh Hiểu Minh - Chương Tử Di.

Sao nữ 21 tuổi thậm chí đứng trên Châu Tấn (đối Lý Băng Băng), Trần Khôn (đối Triệu Vy). Điều đáng nói là vào thời điểm 2008, những diễn viên chung khung hình với Lưu Diệc Phi đều là sao lớn. Châu Tấn, Triệu Vy khi ấy đã được xếp vào “Tứ đại hoa đán” cùng Chương Tử Di và Từ Tịnh Lôi.

Vì vậy, theo truyền thông Trung Quốc, các tiểu hoa thuộc “thế hệ 1985” như Dương Mịch, Đường Yên, Triệu Lệ Dĩnh… dù cùng thời với Lưu Diệc Phi nhưng vẫn phải xếp sau cô một bậc.

Vì sao phải có Lưu Diệc Phi, Kim Dung mới không bị mang tiếng lừa độc giả? - Ảnh 5.

Tiểu Long Nữ thanh tao, thoát tục.

20 năm gia nhập giới giải trí, phim truyền hình của Lưu Diệc Phi chỉ đếm trên đầu ngón tay, song đều là những tác phẩm gây tiếng vang lớn.

Năm 2017, Lưu Diệc Phi được Disney lựa chọn thủ vai Hoa Mộc Lan (Mulan) trong live-action chuyển thể từ phim hoạt hình cùng tên. Phim công chiếu năm 2020 dù còn nhiều tranh cãi, song vẫn giúp danh tiếng Lưu Diệc Phi vươn tầm quốc tế và chính thức được gọi là "công chúa Disney".

Kính nghiệp, không sợ xấu, ngại khổ

Trở lại đóng phim truyền hình sau 16 năm, tiếng vang của “Mộng hoa lục” một lần nữa khẳng định vị thế của Lưu Diệc Phi.

Mỹ nhân sinh năm 1987 được khen tiến bộ về diễn xuất. Những phân đoạn tình cảm của Lưu Diệc Phi - Trần Hiểu, hay cắt đoạn sao nữ 35 tuổi múa quạt, pha trà điêu luyện gây bão mạng xã hội.

Vì sao phải có Lưu Diệc Phi, Kim Dung mới không bị mang tiếng lừa độc giả? - Ảnh 6.

Vì sao phải có Lưu Diệc Phi, Kim Dung mới không bị mang tiếng lừa độc giả? - Ảnh 7.

Lưu Diệc Phi trong "Mộng hoa lục".

Đạo diễn Dương Dương khen ngợi Lưu Diệc Phi là diễn viên kính nghiệp. Nhiều cảnh trong phim đòi hỏi diễn viên đạt trình độ nghệ nhân, kỹ thuật cao, đều được Lưu Diệc Phi tự luyện tập thực hiện một cách điêu luyện.

Trong một video hậu trường, thay vì dùng diễn viên đóng thế, Lưu Diệc Phi tự thực hiện cảnh bị túm tóc, nhấn ngập đầu vào chậu nước hơn 6 lần. Thái độ chuyên nghiệp, không sợ xấu, ngại khổ của Diệc Phi khiến đạo diễn khâm phục.

Khi đóng “Thần điêu đại hiệp” năm 18 tuổi, Lưu Diệc Phi đã tự mình thực hiện phần lớn cảnh đấu võ trên không. Người đẹp bị bạn diễn đánh vào đầu, đau đến mức nằm bất động dưới đất. Diệc Phi còn bị chấn thương xương cổ, dẫn đến di chứng vĩnh viễn.

Vì sao phải có Lưu Diệc Phi, Kim Dung mới không bị mang tiếng lừa độc giả? - Ảnh 8.

Lưu Diệc Phi tự thực hiện một cảnh khó trong "Thần điêu đại hiệp".

Để vào vai nữ tướng trong “Mulan”, "thần tiên tỷ tỷ" sang Mỹ, New Zealand học khóa huấn luyện võ thuật, bắn cung, cưỡi ngựa khắc nghiệt trong nhiều tháng, đến mức làn da rám nắng, tướng tá như đàn ông. Sự hy sinh, quyết tâm của Lưu Diệc Phi được đạo diễn Niki Caro đánh giá cao.

Thu Hương (Theo Lao Động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem