Vì sao phải lắp mái che trên đường Lê Lợi?

Thứ ba, ngày 28/03/2023 19:42 PM (GMT+7)
Thông tin về việc lắp mái che trên đường Lê Lợi đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Được biết, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM đề xuất UBND TP.HCM phương án làm mái che vỉa hè trên đường Lê Lợi là nhằm tạo bóng mát, tạo không gian thương mại, mua sắm dọc con phố.


Hiện trạng đường Lê Lợi ra sao, để TP.HCM phải đề xuất lắp mái che? - Ảnh 1.

Đường Lê Lợi là con đường đắc địa, nằm tại trung tâm quận 1, TP.HCM. Ảnh: Quang Sung

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, hiện nay toàn bộ vỉa hè bên phải đường Lê Lợi (hướng từ phố đi bộ Nguyễn Huệ đến chợ Bến Thành) trong tình trạng trống trải, không có cây xanh.

Hiện trạng đường Lê Lợi ra sao, để TP.HCM phải đề xuất lắp mái che? - Ảnh 2.

Ánh nắng chiếu trực tiếp lên lòng đường và toàn bộ vỉa hè đường Lê Lợi buổi vào buổi trưa. Ảnh: Quang Sung

Có mặt tại đường Lê Lợi vào giữa trưa, PV cảm nhận được cái nóng tại con đường vô vùng khắc nghiệt. Ánh nắng chiếu trực tiếp xuống đường nhựa và vỉa hè, hơi nóng từ đây bốc lên hừng hực từng cơn. Khách du lịch, người dân đi qua khu vực này đều tìm cách che chắn kín bản thân, hoặc di chuyển thật nhanh để tránh cái nóng “cháy da”.

Hiện trạng đường Lê Lợi ra sao, để TP.HCM phải đề xuất lắp mái che? - Ảnh 3.

Con đường trống trải, không có bóng cây. Ảnh: Quang Sung

Ngược lại, phía vỉa hè bên đối diện có hàng cây xanh, nên người dân đi dạo bên dưới rất bình thường. Nhiều người di chuyển mà không cần phải tìm cách che nắng.

Hiện trạng đường Lê Lợi ra sao, để TP.HCM phải đề xuất lắp mái che? - Ảnh 4.

Khách du lịch di chuyển dưới cái nắng gắt trên đường Lê Lợi. Ảnh: Quang Sung

Chủ của những cửa hàng trên đường Lê Lợi cho biết, họ phải dùng vải, bìa giấy để che đậy các tủ hàng từ sáng đến chiều, nhằm hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp vào hàng hóa.

Hiện trạng đường Lê Lợi ra sao, để TP.HCM phải đề xuất lắp mái che? - Ảnh 5.

Rác vứt lung tung trên vỉa hè đường Lê Lợi. Ảnh: Quang Sung

Nhìn từ trên cao, có thể thấy được sự đối lập hai bên đường Lê Lợi. Phía bên trái đường (hướng từ phố đi bộ Nguyễn Huệ đến chợ Bến Thành) có hàng cây xanh, to che mát cả vỉa hè và một phần đường. Ngược lại, phía bên phải trống trơn, chỉ có vỉa hè và lòng đường phơi dưới cái nắng gắt.

Hiện trạng đường Lê Lợi ra sao, để TP.HCM phải đề xuất lắp mái che? - Ảnh 6.

Hình ảnh đối lập hai bên đường Lê Lợi. Ảnh: Quang Sung

Được biết, trước kia hai bên đường Lê Lợi đều có hàng cây xanh to lớn. Tuy nhiên sau khi một bên đường bị rào chắn để thi công tuyến metro số 1, hàng cây đã bị hạ. Đến nay, con đường đã được mở rào chắn, nhưng việc tái lập hàng cây xanh vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

Hiện trạng đường Lê Lợi ra sao, để TP.HCM phải đề xuất lắp mái che? - Ảnh 7.

Người dân di chuyển thật nhanh để tránh cái nắng trên đường Lê Lợi. Ảnh: Quang Sung

Khó tái lập hàng cây xanh như xưa trên đường Lê Lợi là vì, hiện nay bên dưới đường Lê Lợi là đường hầm của tuyến metro số 1. Việc trồng cây xanh cần phải xem xét cẩn thận, sự tác động trong quá trình phát triển của cây đối với công trình. Do đó Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM đề xuất UBND TP.HCM phương án làm mái che vỉa hè trên đường Lê Lợi.

Hiện trạng đường Lê Lợi ra sao, để TP.HCM phải đề xuất lắp mái che? - Ảnh 8.

Tháng 8/2022, đường Lê Lợi - đoạn nối phố đi bộ Nguyễn Huệ đến chợ Bến Thành được tháo dỡ rào chắn sau 8 năm thi công tuyến metro số 1. Ảnh: Quang Sung

Trả lời báo chí, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM cho biết, không phải mái che sẽ làm xuyên suốt cả con đường Lê Lợi, mà sẽ thiết kế xen kẽ vào một số đoạn phù hợp trên tuyến đường. Đồng thời sẽ triển khai hệ thống mái che, kết hợp trồng thêm các cây xanh nhỏ như dây leo hay các bồn hoa, cây cảnh thấp. Với thiết kế như vậy, thành phố có một tuyến đường vừa có không gian xanh, vừa có mái che ngăn được nắng mưa cho người dân, tạo mỹ quan đô thị.

Ví dụ đoạn từ đường Phan Bội Châu đến Nguyễn Trung Trực là dãy nhà phố bảo tồn, dự kiến sẽ lắp mái che. Song song đó thực hiện việc cải tạo sơn quét lại mặt tiền để phù hợp với tính chất bảo tồn kiến trúc lịch sử văn hóa dãy phố.

Về việc lắp đặt mái che theo phương án là sẽ thiết kế mỹ thuật và lắp đặt lâu dài chứ không phải tạm bợ một thời gian ngắn.


Quang Sung
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem