Chủ đề nóng

Vì sao lời khai của cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung không được chấp nhận?

Phạm Hiệp Thứ năm, ngày 23/09/2021 09:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong vụ án cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội bị truy tố liên quan các gói thầu số hóa trên địa bàn, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao khẳng định "lời khai của Nguyễn Đức Chung không có cơ sở để chấp nhận".
Bình luận 0

Cựu Chủ tịch Hà Nội có mối quan hệ thế nào với ông chủ Nhật Cường?

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung và các đồng phạm.

Các bị can bị truy tố trong vụ án liên quan đến những sai phạm trong khi thực hiện các gói thầu số hóa trên địa bàn TP.Hà Nội.

6 bị can Nguyễn Văn Tứ - cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội; Nguyễn Tiến Học – cựu Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội; Phạm Thị Kim Tuyến – cựu Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội; Phạm Thị Thu Hường – cựu Chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội; Lê Duy Tuấn – Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh; Võ Việt Hùng – Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh bị truy tố tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại Khoản 3, Điều 222, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Ông Nguyễn Đức Chung được truy tố có lợi hơn ở Bộ luật Hình sự năm 1999 - Ảnh 1.

Bùi Quang Huy và cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội có mối quan hệ quen biết, sau khi Huy tác động, ông Chung chỉ đạo lùi thời điểm đóng thầu. Ảnh: BCA

Riêng ông Nguyễn Đức Chung bị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại Khoản 1, Điều 281, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Cơ quan truy tố cáo buộc, ông Nguyễn Đức Chung được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP.Hà Nội từ tháng 12/2015 đến tháng 8/2020, có mối quan hệ thân quen với Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường, đơn vị đang xây dựng các hệ thống phần mềm dịch vụ công trên địa bàn thành phố năm 2016).

Ông Nguyễn Đức Chung được truy tố có lợi hơn ở Bộ luật Hình sự năm 1999 - Ảnh 2.

Trong vụ án này, ông Chung được truy tố có lợi hơn theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 1999. Vợ ông Chung là bà Nguyễn Trúc Chi Hoa có liên quan nhưng cơ quan điều tra chưa chứng minh, kết luận được ý thức chủ quan của bà Hoa trong việc ký hợp đồng là để giúp Bùi Quang Huy hợp thức hóa hồ sơ năng lực. Ảnh: B.Đ

Ngày 15/5/2016, sau khi Bùi Quang Huy gửi email cho ông Nguyễn Đức Chung, đề xuất lùi ngày đóng thầu đối với gói thầu số hóa năm 2016 do Sở Kế hoạch và Đầu tư làm chủ đầu tư, ông Chung đã chỉ đạo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu số hóa năm 2016, trái quy định của Luật Đấu thầu, Nghị định số 63/2014 ngày 26/6/2014 củ Chính phủ.

Sau đó cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội phải lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp, đảm bảo tích hợp với hệ thống dùng chung của Thành phố.

Ông này còn chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư trao đổi, làm việc với Công ty Nhật Cường Software (một trong các công ty ở hệ thống Nhật Cường của Bùi Quang Huy) để thực hiện thí điểm số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, trước khi tiếp tục thực hiện gói thầu số hóa năm 2016.

Đồng thời Công ty Minh Hoa do vợ ông Chung làm giám đốc ký kết hợp đồng kinh tế với Công ty Nhật Cường (có đủ cơ sở xác định là hợp đồng khống) để Liên đanh Nhật Cường – Đông Kinh hợp thức hóa hồ sơ năng lực dự thầu và trúng thầu.

Không có cơ sở chấp nhận lời khai của ông Nguyễn Đức Chung

Ông Nguyễn Đức Chung với chức vụ, quyền hạn là Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã chỉ đạo dừng thực hiện gói thầu số hóa năm 2016 không đúng quy định của pháp luật, để cho Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu, trúng thầu và Công ty Nhật Cường đã thu lợi bất chính, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của Cơ quan Nhà nước, làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của cơ quan công quyền.

Quá trình điều tra, ông Chung cho rằng việc yêu cầu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu số hóa năm 2016 là đúng thẩm quyền của Chủ tịch UBND Thành phố, đúng với tinh thần của UBND Thành phố trong việc dừng tất cả các dự án về công nghệ thông tin để rà soát lại.

Ông Nguyễn Đức Chung được truy tố có lợi hơn ở Bộ luật Hình sự năm 1999 - Ảnh 3.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao thể hiện, nhà chức trách không có cơ sở để chấp nhận các lời khai của ông Nguyễn Đức Chung trong vụ án liên quan các gói thầu số hóa. Ảnh: Thành An

Mặt khác, khi thực hiện gói thầu, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thực hiện không đúng các chỉ đạo của UBND Thành phố, không thực hiện đúng các quy định, nghị định của Chính phủ và chưa được thẩm định của Sở Thông tin và Truyền thông TP.Hà Nội.

Việc đồng ý cho làm thí điểm số hóa vì có thông tin liên quan đến công nghệ mới chứ không liên quan đến gói thầu số hóa.

Tuy nhiên, theo Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ được thu thập trong quá trình điều tra, các kết luận giám định và văn bản của các cơ quan chuyên ngành, cùng lời khai của ông Nguyễn Văn Tứ, bà Phan Tú Lan – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, ông Nguyễn Ngọc Sơn – bác sỹ, người phiên dịch cho ông Chung, có đủ cơ sở kết luận ông Chung vẫn sử dụng địa chỉ chunghinhsu… từ đầu năm 2016 đến tháng 12/2019 để liên lạc, trao đổi thông tin với bà Lan và ông Sơn.

Đối với việc tổ chức thực hiện gói thầu số hóa năm 2016, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư là người có thẩm quyền nên có đủ cơ sở xác định ông Chung chỉ đạo dừng thầu là do Bùi Quang Huy tác động, không có căn cứ theo quy định của pháp luật.

Việc chỉ đạo lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp đảm bảo tích hợp với hệ thống dùng chung của Thành phố, trong khi tại thời điểm chỉ đạo cũng như hiện nay, Thành phố chưa hình thành cơ sở hệ thống dữ liệu dùng chung và cho thí điểm số hóa để cho Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu và trúng thầu.

"Do vậy, lời khai của Nguyễn Đức Chung không có cơ sở để chấp nhận" – Cơ quan truy tố nhận định.

Đáng chú ý, trong vụ án này, bị can Nguyễn Đức Chung thực hiện hành vi phạm tội tại thời điểm trước khi Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 có hiệu lực.

Do Khoản 1, Điều 281 Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định có lợi hơn so với Khoản 1, Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 nên căn cứ Điều 7 Bộ luật Hình sự năm 2015, Nghị quyết số 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội, hành vi của ông Nguyễn Đức Chung đã phạm vào tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại Khoản 1, Điều 281 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem