Vì sao vua Bảo Đại nhất quyết chọn Nam Phương làm hoàng hậu?

Thứ ba, ngày 19/05/2020 14:34 PM (GMT+7)
Dù được mẹ là thái hậu Từ Cung sắp xếp hôn nhân với người con gái khác nhưng vua Bảo Đại kiên quyết từ chối bởi ông yêu say đắm Nguyễn Hữu Thị Lan nên nói với mẹ rằng nếu không cưới được cô thì sẽ độc thân cả đời.
Bình luận 0
Vì sao vua Bảo Đại nhất quyết chọn Nam Phương làm hoàng hậu? - Ảnh 1.

Vì sao vua Bảo Đại nhất quyết chọn Nam Phương làm hoàng hậu? - Ảnh 2.

Vì sao vua Bảo Đại nhất quyết chọn Nam Phương làm hoàng hậu? - Ảnh 3.

Vì sao vua Bảo Đại nhất quyết chọn Nam Phương làm hoàng hậu? - Ảnh 4.

Bà về nước trên chuyến tàu D’Artagnan của hãng Messagerie Maritime. Vua Bảo Đại qua Pháp cũng trở về trên chuyến tàu này. Một số tài liệu ghi chép rằng bà và vua Bảo Đại gặp nhau lần đầu trên chuyến tàu này. Thế nhưng cũng có tài liệu nói họ không hề gặp nhau trên tàu.

Vì sao vua Bảo Đại nhất quyết chọn Nam Phương làm hoàng hậu? - Ảnh 5.

Khi đi nghỉ ở Đà Lạt cùng người cậu là ông Lê Phát An, Thị Lan nhận được giấy mời từ ông Darle, Đốc Lý (tương đương Thị Trưởng) thành phố Đà Lạt khi ấy, mời hai cậu cháu đến dự dạ tiệc ở khách sạn Palace.

Vì sao vua Bảo Đại nhất quyết chọn Nam Phương làm hoàng hậu? - Ảnh 6.

Vì sao vua Bảo Đại nhất quyết chọn Nam Phương làm hoàng hậu? - Ảnh 7.

Sau cuộc gặp định mệnh trên, vua Bảo Đại và Thị Lan nhiều lần gặp nhau và vun đắp tình cảm. Với tình yêu sâu đậm dành cho Thị Lan, vua Bảo Đại cầu hôn bà.

Vì sao vua Bảo Đại nhất quyết chọn Nam Phương làm hoàng hậu? - Ảnh 8.

Khi ấy, mẹ của vua Bảo Đại là thái hậu Từ Cung sắp xếp cho con trai kết hôn với con gái của một vị phó bảng quê ở Phong Điền (Thừa Thiên). Vua Bảo Đại nhất quyết từ chối cuộc hôn nhân này khiến thái hậu Từ Cung rất buồn. Nhà vua cũng nói với mẹ rằng nếu không lấy được Thị Lan ông sẽ độc thân suốt đời.

Vì sao vua Bảo Đại nhất quyết chọn Nam Phương làm hoàng hậu? - Ảnh 9.

Trước sự quyết đoán của vua Bảo Đại, thái hậu Từ Cung cuối cùng đồng ý cho con trai cưới người mình yêu. Vào ngày 20/3/1934, hôn lễ của vua Bảo Đại và Thị Lan được cử hành tại Huế.

Vì sao vua Bảo Đại nhất quyết chọn Nam Phương làm hoàng hậu? - Ảnh 10.

 

(Tâm Anh (Theo Kiến Thức))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem