Chủ đề nóng

Video điều tra: Cây cổ thụ "tài sản quốc gia" bị rao bán thản nhiên như cây vườn nhà

Nhóm PV Điều tra Thứ năm, ngày 22/04/2021 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong quá trình điều tra, nhóm PV Dân Việt đã gặp người dân vô tư bán cây cổ thụ tự nhiên là “tài sản của quốc gia”, cây được thiên nhiên nuôi nấng, trưởng thành. Vậy nhưng chỉ cần có người mua, họ sẵn sàng bán như cây do chính tay mình trồng và chăm sóc.
Bình luận 0

Video: Thản nhiên rao bán cây cổ thụ là "tài sản quốc gia"

Video: Rao bán cây cổ thụ là "tài sản quốc gia" như cây trong vườn nhà mình - Ảnh 2.

Trên đường về Hà Nội, để thí nghiệm cho việc phù phép giấy tờ, bứng hết cây rừng tự nhiên về làm đại cảnh cho đại gia - nhất là đại gia ít hiểu biết, ích kỷ với cộng đồng, thuật ngữ cho giới người này họ vẫn gọi là trọc phú - chúng tôi đã giả vờ đứng lại ngắm cây dọc sông. Trên đường Hồ Chí Minh, qua các huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, đột nhiên có người lái xe máy đến nói muốn bán cây cổ thụ nở hoa vàng ở dưới bờ suối.

Video: Rao bán cây cổ thụ là "tài sản quốc gia" như cây trong vườn nhà mình - Ảnh 3.

Từ quốc lộ xuống đến bờ sông cả chục mét sâu. Sông cạn trơ đáy vì hệ thống thủy điện ngăn hết nước. Cây hoa vàng cổ thụ có vòng gốc ước chừng hơn một người ôm chưa kín.

Video: Rao bán cây cổ thụ là "tài sản quốc gia" như cây trong vườn nhà mình - Ảnh 4.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, cây hoa vàng mà người qua đường rao bán là cây lim xẹt (phượng vàng) là cây rừng tự nhiên thuộc xã Phước Xuân, huyện Phước Sơn, tỉnh Quang Nam. Cây được trồng rộng rãi làm cây cảnh (do cây có tán tròn đều và hoa nở rộ rất đẹp) và che bóng trên đường phố, công viên, công sở, trường học. Hiện tại một số thành phố lớn ở Việt Nam như Hải Phòng, Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh... lim xẹt là một trong các loài cây chủ lực chiếm cơ cấu cao trong hệ thống cây xanh đô thị. TP Đà Nẵng đã đưa cây lim xẹt vào trong 5 loài cây chủ lực của thành phố.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem