Chủ đề nóng

Việc trừ điểm giấy phép lái xe sẽ được Bộ Công an quy định ra sao?

Minh Hiếu Thứ hai, ngày 09/11/2020 13:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến nay, dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ đã được Chính phủ trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10, Bộ Công an đang lấy ý kiến của các đại biểu để hoàn thiện các quy định mới về giấy phép lái xe.
Bình luận 0

Luật Giao thông đường bộ năm 2008, quy định giấy phép lái xe gồm 13 hạng, nhưng trong dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ đã tinh giảm, sắp xếp lại chỉ còn 11 hạng. Trong đó, bỏ hạng A4 cấp cho người điều khiển máy kéo có trọng tải dưới 1.000kg.

Điểm đặc biệt tại dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ lần này là không còn có sự phân biệt giữa hạng B1 và B2 mà cả hai giấy phép này được cấp cho cả người hành nghề và không hành nghề lái xe ôtô chở người đến 9 chỗ, xe ôtô tải có khối lượng hàng chuyên chở theo thiết kế không vượt quá 3.500kg. Cùng với đó, các hạng giấy phép lái xe A1, D, E, FB2, FC, FD, FE được đổi tên thành A01, D2, D, BE, CE, D2E, DE.

Việc trừ điểm giấy phép lái xe sẽ được Bộ Công an quy định ra sao? - Ảnh 1.

Quy định trừ điểm và phục hồi điểm giấy phép lái xe là một biện pháp quản lý Nhà nước cần thiết.

Theo đánh giá của lãnh đạo Cục Cảnh sát - Bộ Công An, những nội dung trong dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ điều chỉnh phù hợp với các quy định về phân hạng giấy phép lái xe tại Công ước Vienna năm 1968.

Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho việc sử dụng giấy phép lái xe  của Việt Nam ở nước ngoài và giấy phép lái xe nước ngoài tại Việt Nam, đồng thời đây là nghĩa vụ của quốc gia thành viên khi Việt Nam ký kết, gia nhập công ước này.

Giấy phép lái xe gồm các trường thông tin bằng tiếng Việt và tiếng Anh, trong đó có họ, tên, ngày sinh, số định danh cá nhân, ngày cấp, ngày hết hạn… Việc bổ sung quy định thông tin trên giấy phép lái xe là nội luật hóa từ quy định của Công ước Vienna 1968, các thông tin này là yêu cầu bắt buộc đối với giấy phép lái xe nội địa. Luật còn bổ sung quy định về thời hạn giấy phép lái xe, giấy phép lái xe quốc tế, các quy định về cấp, cấp lại, đổi, thu hồi giấy phép lái xe.

Đối với quy định trừ điểm giấy phép lái xe, Bộ Công an cho rằng, quy định trừ điểm và phục hồi điểm giấy phép lái xe là một biện pháp quản lý Nhà nước cần thiết và hữu hiệu trong tình hình hiện nay.

Đại tá Đỗ Thanh Bình cho biết, Chính phủ đã bàn kỹ và thống nhất đề xuất quy định trừ điểm, phục hồi điểm giấy phép lái xe là biện pháp quản lý hành chính Nhà nước (không phải hình thức xử phạt vi phạm hành chính).

Nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn của công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong tình hình hiện nay, tiếp thu kinh nghiệm quản lý an toàn giao thông của các nước tiên tiến trên thế giới để quản lý, giám sát quá trình chấp hành pháp luật của người lái xe, từ đó sẽ tác động tới hành vi, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.

Theo Đại tá Bình, dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, quy định giấy phép lái xe có 12 điểm trong 12 tháng, tính từ ngày cấp mới. Trong 12 tháng, người lái xe không bị trừ hết điểm sẽ được phục hồi điểm nhằm khuyến khích người lái xe nâng cao và có ý thức hơn trong việc chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Thực tế  tại Nghị định số 15/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ từ năm 2003 đã được Chính phủ quy định về việc đánh dấu số lần vi phạm trên giấy phép lái xe. Đây là một biện pháp quản lý hành chính nhà nước.

Việc bấm lỗ được áp dụng cả với người điều khiển ôtô và môtô. Lái xe bị bấm lỗ lần thứ 2 sẽ phải sát hạch lại Luật Giao thông đường bộ mới được cấp đổi bằng. Bị bấm lỗ lần 3, giấy phép lái xe sẽ hết giá trị sử dụng và người điều khiển phương tiện phải chờ thêm ít nhất 12 tháng mới được phép thi sát hạch để được cấp lại bằng lái. Tuy nhiên, sau đó, quy định này đã bị hủy bỏ vào năm 2007.

Khi đó, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ mà theo quy định của pháp luật, hành vi đó có mức cao nhất của khung tiền phạt từ 200.000 đồng trở lên, ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính còn bị đánh dấu vi phạm trên giấy phép lái xe.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem