Chủ đề nóng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Việt Nam - Australia cần làm sâu sắc hơn hợp tác chiến lược, quốc phòng và an ninh

PV Thứ sáu, ngày 02/12/2022 20:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ về tình hình thế giới và khu vực; về chính sách đối ngoại của Việt Nam, đặc biệt đối với Ấn Độ Dương và châu Á -Thái Bình Dương và về quan hệ Việt Nam - Australia và triển vọng hợp tác trong thời gian tới.
Bình luận 0

Chiều 2/12 tại thành phố Melbourne, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự và có bài phát biểu tại Diễn đàn Chính sách do viện nghiên cứu chính sách Việt Nam -Australia, Diễn đàn Lãnh đạo Việt - Australia và Đại sứ quán Việt Nam tại Austrailia tổ chức.

Hàng trăm Nhà học giả, nhà nghiên cứu của nhiều Trường đại học, Trung tâm nghiên cứu và một số quan chức Bộ ngành của Astrailia từ nhiều Bang khác nhau của Australia đã có mặt từ rất sớm  đón chào Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới thăm, đánh giá cao sự có mặt của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tại thành phố Melbourne.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Việt Nam - Australia cần làm sâu sắc hơn hợp tác chiến lược, quốc phòng và an ninh - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Viện Chính sách Australia - Việt Nam.

Trong phát biểu với chủ đề "Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Viêt Nam – Australia vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng,  bức tranh toàn cầu không chỉ có những gam màu tối và vẫn lạc quan và hy vọng về tương lai. Khu vực Ấn Độ Dương và Châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục phát triển năng động. Đây là khu vực hội tụ 4 trong 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Hòa bình, hợp tác để cùng phát triển vẫn là dòng chảy chính của thời đại, là nguyện vọng thiết tha của mọi quốc gia trên thế giới và cũng là khát vọng cháy bỏng của mỗi người dân. Việt Nam mong muốn và cam kết mạnh mẽ tham gia, cùng các nước trong đó có Australia, viết tiếp những trang sử mới tươi sáng của khu vực, đóng góp thiết thực cho hòa bình và thịnh vượng chung trên thế giới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Chia sẻ về chính sách đối ngoại của Việt Nam, nhất là đối với khu vực Ấn Độ Dương và châu Á – Thái Bình Dương, Chủ tịch Quốc hội Vươnng Đình Huệ khẳng định:  Việt Nam coi Australia là người bạn quý, là đối tác chiến lược quan trọng. Việt Nam đánh giá cao vai trò và vị thế của Australia ở khu vực và coi Australia là một đối tác ưu tiên trong chính sách đối ngoại. Ngày nay, quan hệ Việt Nam và Australia đã chuyển từ quan hệ Đối tác viện trợ sang quan hệ Đối tác chiến lược trên tinh thần bình đẳng, cùng có lợi, chia sẻ nhiều lợi ích và quan điểm chung về phát triển và an ninh trong khu vực.

Cũng trong bài phát biểu, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh về quan hệ nghị viện giữa quốc hội Việt Nam và Australia với nhiều bước tiến vượt bậc, góp phần quan trọng vào sự phát triển của quan hệ song phương. Với nhiều thỏa thuận hợp tác được ký kết, hai bên thường xuyên trao đổi đoàn nghị sĩ, trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động nghị viện, nhất là trong xây dựng thể chế và hệ thống pháp luật. 

"Tôi lạc quan về tương lai quan hệ Việt Nam - Australia trong 50 năm tới. Hai nước chúng ta đang đứng trước những cơ hội lớn lao để đưa quan hệ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, hướng tới tầm vóc cao hơn. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng tôi đã nói "dĩ bất biến, ứng vạn biến", tôi tin tưởng rằng quan hệ bền chặt, cùng có lợi và tôn trọng lẫn nhau giữa Việt Nam và Australia sẽ tiếp tục là nhân tố "bất biến" để hai nước vượt qua và chiến thắng những"vạn biến" khó lường tại khu vực và thế giới", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Quốc hội hai nước có sự ủng hộ tích cực lẫn nhau tại các Diễn đàn Nghị viện đa phương mà hai nước là thành viên . Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, quan hệ song phương bền chặt chỉ có thể được xây dựng trên nền tảng quan hệ sâu sắc giữa người dân hai bên. Do đó, là những người đại biểu của nhân dân, nghị viện hai nước là cầu nối quan trọng kết nối mục tiêu phát triển của hai quốc gia, và nguyện vọng tăng cường hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Nhấn mạnh, năm 2023 là Năm hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia, lãnh đạo hai nước quyết tâm đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.

Cần tăng cường gắn kết kinh tế - thương mại coi đây là trọng tâm và động lực phát triển của quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước. Trong đó, cần thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư, tăng cường kết nối kết cấu hạ tầng hàng hải, hàng không trong khuôn khổ song phương và đa phương, tiểu vùng và khu vực; phối hợp chặt chẽ cùng ASEAN trong tranh thủ hiệu quả các sáng kiến hợp tác liên kết kinh tế ở khu vực. 

Hai nước cần làm sâu sắc hơn nữa hợp tác chiến lược, quốc phòng và an ninh. Trong đó hai nước cần ưu tiên cùng nhau đẩy mạnh hợp tác khu vực và toàn cầu để ứng phó với các thách thức đang nổi lên; phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, khuyến khích các nước lớn, các đối tác đóng góp có trách nhiệm vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực Ấn Độ Dương và Châu Á -Thái Bình Dương và trên thế giới

Chủ tich Quốc hội cũng cho rằng, hai nước cần phối hợp chặt chẽ, xây dựng thành công các trụ cột hợp tác chiến lược về tri thức, giáo dục đào tạo và đổi mới sáng tạo; cùng hỗ trợ nhau thực hiện thành công quá trình chuyển đổi số và chuyển đổi xanh hướng tới phát triển bền vững. Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác thực chất, hiệu quả với Australia trong các lĩnh vực năng lượng xanh, công nghệ xanh, nông nghiệp xanh, kinh tế xanh, kinh tế số.

Sau bài phát biểu, Chủ tịch Quốc hội đã trực tiếp trả lời các câu hỏi của các diễn giả, nhà nghiên cứu Australia, trong đó, hai bên sẽ hiện thực các giải pháp để nâng tầm quan hệ trong thời gian tới. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, những kết quả trong giai đoạn vừa qua, kể cả khi khó khăn nhất do dịch bệnh Covid-19 tác động, nhưng quan hệ giữa hai nước vẫn tốt đẹp và tăng trưởng trên tất cả các lĩnh vực. Đáng mừng là Lãnh đạo hai nước đã thống nhất 2 lĩnh vực hợp tác là chuyển đổi số, thích ứng biến đối khí hậu và năng lượng công bằng.  

Với các mục tiêu đặt ra khi kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước trở thành nước phát triển, Việt Nam rất cần sự chung tay, hợp tác của những người bạn như Australia. Theo Chủ tịch Quốc hội, trong diễn biến của tình hình thế giới hiệu nay, không nước nào có thể tự giải quyết các vấn đề quốc tế toàn cầu. Hai nước có quan hệ nửa thế kỷ qua, đã hiểu biết, tôn trọng và luôn đặt lợi ích của nhân dân và doanh nghiệp 2 nước, thì các mục tiêu chung sẽ trở thành hiện thực. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Viện nghiên cứu chính sách Việt Nam- Asrtralia với thế mạnh của mình, tiếp tục có các đề xuất giải pháp tháo gỡ các rào cản và cùng phát triển.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem