Chủ đề nóng

Vĩnh Phúc: Chặn đứng tình trạng "bát nháo" tách thửa, bán nền tràn lan trong cơn sốt đất

Trần Kháng Thứ năm, ngày 18/11/2021 07:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong cơn "sốt đất", nhiều mảnh đất lớn ở tỉnh Vĩnh Phúc được tách thửa thành các lô đất nhỏ để rao bán, dẫn tới hiện tượng "cò đất" đẩy giá, nhiễu loạn thị trường…
Bình luận 0

Tách thửa tràn lan

Từ khoảng cuối năm 2020, nhiều nhà đầu tư đã "đổ xô" về khu vực các xã của huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc để "săn" những khoảng đất rộng, có vị trí gần các điểm công cộng tại địa phương. Sau khi tìm được khoảng đất ưng ý, nhà đầu tư mua gom các ô đất thành một mảnh lớn, sau đó xây dựng các đường nội bộ bằng bê tông rồi thực hiện việc chuyển đổi đất, làm các thủ tục tách thửa thành các ô đất diện tích khoảng 100m2 để bán.

Đơn cử như, mảnh đất rộng hơn 9.000m2 tại thôn Dộc Lịch, xã Hướng Đạo được chủ đất chia thành 82 lô và rao bán với giá 3-4 triệu đồng/m2 từ tháng 4/2021. Nhìn trên bản đồ của người môi giới cung cấp, việc kẻ vẽ các ô đất rải đều trên khoảng đất rộng lớn không khác gì một khu đô thị. Chỉ khác, đây là một khu đô thị nằm trên một ngọn đồi thoai thoải, giữa bốn bề là cây cối của vùng nông thôn huyện Tam Dương.

Tương tự như mảnh đất 9.000 m2 trên, việc tách thửa thành các lô đất có diện tích 100m2 cũng diễn ra ở nhiều xã khác của huyện Tam Dương. Tình trạng tách thửa tràn lan để rao bán, thổi giá gây nhiễu loạn thị trường bất động sản, tiềm ẩn những nguy cơ phá vỡ quy hoạch chung và bất chấp các quy định về luật đầu tư bất động sản.

Vĩnh Phúc: Chặn đứng tình trạng "bát nháo" tách thửa, bán nền tràn lan - Ảnh 2.

Mảnh đất 9.000m2 tại xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương được tách thửa thành 82 lô đất. Ảnh: Trần Kháng

Báo cáo của Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Tam Dương mới đây cho thấy, từ năm 2020 đến nay, các giao dịch về đất đai sôi động "bất thường". Đất đai huyện Tam Dương nhận được sự quan tâm đầu tư của nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh, cũng như tỉnh khác.

Đáng chú ý, việc chia tách thửa từ một thành nhiều mảnh diễn ra theo chiều hướng gia tăng chóng mặt. Tính từ 1/1/2020 đến 30/4/2021, riêng huyện Tam Dương thực hiện chia tách gần 1.000 thửa đất thành gần 3.400 thửa đất với tổng diện tích hơn 1,1 triệu m2.

Vĩnh Phúc: Chặn đứng tình trạng "bát nháo" tách thửa, bán nền tràn lan - Ảnh 3.

Hàng trăm mảnh đất ở huyện Tam Dương được tách thửa trong 4 tháng đầu năm 2021. (Ảnh chụp trụ sở Văn Phòng đăng ký đất đai). Ảnh: Trần Kháng

Riêng 4 tháng đầu năm 2021, trên huyện Tam Dương thực hiện chia tách 449 thửa thành 1.792 thửa với tổng diện tích 582.591m2. Việc tách thửa tăng cao so với các năm, ở năm 2019 là 106 thửa, con số này của năm 2020 là 437 và bốn tháng đầu năm 2021 là 449.

Không chỉ riêng địa bàn huyện Tam Dương, các huyện, thành phố khác trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc cũng ghi nhận số lượng tách thửa tăng cao. Chỉ tính từ tháng 1/2020 đến 20/4/2021 đã có 3.882 thửa được tách. Đáng chú ý, có trường hợp một hộ dân có đất tách từ 1 thửa thành 82 thửa mới.

Chặn đứng tách thửa tràn lan

Trong một văn bản phát đi gửi các Sở, ngành và UBND các huyện, thành phố hồi cuối tháng 4/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Khước nhận định: Trong giai đoạn từ cuối năm 2020, tình trạng giá đất tăng bất thường tại một số địa phương trên địa bàn đang là điểm nóng gây xôn xao dư luận, tiềm ẩn nguy cơ tạo nên một cơn sốt đất ảo ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, ảnh hưởng đến công tác quản lý đất đai.

Bên cạnh đó, tỉnh Vĩnh Phúc thừa nhận thực trạng, tình trạng chia tách thửa đất không theo quy hoạch, đầu tư xây dựng hạ tầng để chuyển nhượng đất nền tự phát diễn ra tại một số huyện, thành phố.

Vĩnh Phúc: Chặn đứng tình trạng "bát nháo" tách thửa, bán nền tràn lan - Ảnh 4.

Tỉnh Vĩnh Phúc vào cuộc ngăn chặn tình trạng tách thửa tràn lan. (Ảnh chụp mảnh đất tách thửa ở huyện Tam Dương). Ảnh: Trần Kháng

Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc là một trong những đơn vị tham mưu chủ lực đã có những động thái cứng rắn nhằm kiềm chế, siết chặt hoạt động chuyển mục đích sử dụng đất, việc phân lô, bán nền, kinh doanh bất động sản của các hộ gia đình trên địa bàn tỉnh.

Trao đổi với Dân Việt, một lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, từ cuối tháng 4/2021 Sở đã yêu cầu các văn phòng đăng ký đất đai tỉnh và các huyện, thành phố cấp trích lục đến từng thửa đất khi và chỉ khi toàn bộ thửa đất phù hợp quy hoạch được duyệt.

"Việc phân lô, tách thửa đất nhỏ phải được UBND huyện, thành phố cho phép và phê duyệt trên cơ sở ý kiến đồng thuận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi có đất xin tách. Bên cạnh đó, chúng tôi yêu cầu chặt với việc đầu tư hạ tầng khu đất xin tách thửa khi xây dựng xong phải đảm bảo đấu nối với hạ tầng trong khu vực, đảm bảo các điều kiện cho người nhận chuyển nhượng đất xây nhà để ở", lãnh đạo Sở TN&MT nói.

Sở TN&MT yêu cầu điều kiện tối thiểu của thửa đất ở hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách thửa đối với khu vực thành phố, thị trấn đảm bảo diện tích tối thiểu là 30m2, chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m. Khu vực còn lại, với đồng bằng tối thiểu là 50m2, trung du và miền núi là 100m2 với điều kiện mặt tiền không nhỏ hơn 5m.

Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, có hai phương án đối với việc chia tách đất nhằm kiềm chế việc "bát nháo" phân lô, bán nền. Cụ thể, đối với trường hợp chia tách thửa đất để thừa kế, hiến tặng cho người trong gia đình (không đầu tư hạ tầng, không phân lô và không chuyển nhượng kinh doanh bất động sản) thì văn phòng đăng ký đất đai thực hiện theo nhu cầu của người sử dụng đất.

Đối với trường hợp đã chia tách đất, có xây dựng đường giao thông và có dấu hiệu kinh doanh bất động sản, hiện trạng thửa đất được phân lô chưa hoàn thiện các hệ thống hạ tầng theo quy định thì tạm dừng cấp quyền sử dụng đất.

Tính từ thời điểm tháng 4/2021 đến tháng cuối tháng 10/2021, theo báo cáo của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Vĩnh Phúc, trên địa bàn các huyện không phát sinh các trường hợp phân lô bán nền với mục đích kinh doanh bất động sản. Các giao dịch chia tách thửa thông thường trong gia đình vẫn được các địa phương thực hiện theo quy định.

Lập dự án "ma", lừa bán 30 tỷ đồng

Cuối năm 2020, lợi dụng cơn sốt đất, bà Đỗ Thúy Miên (SN 1982, trú huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) đã mua gom khoảng 6ha đất trồng lúa và một số loại đất khác của các hộ dân tại huyện Tam Đảo, Tam Dương và Bình Xuyên lập dự án ma mang tên "Khu đô thị Đại An".

Mặc dù chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư thực hiện dự án khu đô thị nhưng Miên đã tự ý thuê người vẽ bản đồ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, lập hồ sơ dự án khu đô thị, nhà ở, phân lô tách thửa thành hàng trăm ô đất với diện tích khoảng 100m2 mỗi ô rồi lên bảng giá và rao bán kèm theo cam kết từ 8-12 tháng sau khi ký hợp đồng sẽ có sổ đỏ. Có ít nhất 131 ô đất đã bị Miên lừa bán với khoảng 30 tỷ đồng.

Tháng 10/2021, Công an tỉnh Vĩnh Phúc tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam Miên để điều tra về hành vi lập dự án khu đô thị trên đất nông nghiệp lừa bán cho nhiều người.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem