Đêm tân hôn, chồng âu yếm vuốt ve bụng tôi rồi thì thầm 3 từ mà khiến tôi òa khóc nức nở
Tôi đã tưởng tượng một đêm tân hôn khác, sẽ chỉ có sự lạnh nhạt và cay cú. Nhưng không, chồng tôi đã làm điều ngược lại.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Thời nuôi bò không lo mất giá
Chăn nuôi bò thịt từ năm 2008, đến nay, gia đình ông Nguyễn Văn Dũng, thôn Giang, xã Cao Phong (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã xây dựng được ngôi nhà khá khang trang với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt.
Ông Dũng cho biết, do chăn nuôi lợn thua lỗ, năm 2008, sau khi đi học tập một số mô hình chăn nuôi bò, nhất là nuôi bò 3B ở các địa phương, kết hợp tìm hiểu kỹ thuật trên sách, báo, gia đình quyết định đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi bò thịt.

Gia đình ông Nguyễn Văn Dũng, thôn Giang, xã Cao Phong (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) chăn nuôi bò thịt, trong đó có nuôi bò 3B cho hiệu quả cao. Ảnh Trần Tỉnh
Năm đầu, gia đình ông Dũng nuôi bò theo hình thức thả rông, thời gian nuôi khá dài, nên thu nhập không được là mấy.
Nắm bắt nhu cầu thịt bò của thị trường ngày càng cao, năm 2009, gia đình chuyển sang nuôi bò thịt vỗ béo và tăng đàn lên 30 con vào năm 2015. Bò nuôi sau 2- 4 tháng là xuất chuồng bán cho thương lái, cho thu nhập 30 triệu đồng tháng.
Năm 2020, do neo người và khan hiếm bò giống, gia đình chỉ nuôi 9 con bò thịt.
Theo ông Dũng, nuôi bò thịt vỗ béo ít rủi ro, dễ chăm sóc, tiết kiệm được thời gian nuôi, không mất công chăn thả, khả năng thu hồi vốn nhanh.
Chuồng trại nuôi bò khô ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Trong quá trình nuôi bò cần tiêm phòng đầy đủ vắc xin phòng bệnh cho bò. Đặc biệt là tiêm vắc xin phòng ngừa tụ huyết trùng, lở mồm long móng cho đàn bò theo đúng hướng dẫn của ngành thú y.
Thức ăn cho bò, ngoài tận dụng phụ phẩm nông nghiệp sẵn có tại gia đình, ông Dũng chỉ cần trồng thêm cỏ voi kết hợp phối trộn các loại cám, bổ sung thêm chế phẩm sinh học, mật rỉ đường.
Trong trường hợp khan hiếm cỏ có thể sử dụng rơm ủ ure hoặc không ủ để thay thế nên chi phí thức ăn cho bò giảm đáng kể. Đồng thời tạo ra sản phẩm thịt bò an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.
Anh Khổng Đình Tưởng, cán bộ thú y xã Cao Phong cho biết: Trong điều kiện khu vực chăn thả ngày càng thu hẹp, trong khi chăn nuôi lợn, gia cầm gặp khó khăn do giá cả bấp bênh thì nghề nuôi bò thịt vỗ béo thu hút nhiều người chăn nuôi trên địa bàn xã.
Từ một vài hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ban đầu, đến nay, nghề nuôi bò vỗ béo này đã phát triển lên 900 hộ với hơn 1.300 con, góp phần nâng cao đời sống cho người dân địa phương.
Thu 5.200 tỷ mỗi năm-nuôi bò đóng góp lớn
Từ nuôi 2 con bò thịt giống chất lượng cao, đến nay, gia đình anh Đặng Văn Pháo, thôn Tam Kỳ, xã Đại Tự (huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) đã phát triển lên 34 con. Trong đàn bò của nhà ông Pháp có 20 con bò 3B, 14 con bò nái lai Sind đỏ.
Theo anh Pháo, giống bò 3B dễ nuôi, ăn tạp nên tận dụng được hầu hết các loại phụ phẩm nông nghiệp.
Không những vậy, giống bò 3B rất thuần tính, dễ chăm sóc, ít bệnh tật, nhanh lớn và được mệnh danh là “cỗ máy” sản xuất thịt nên người nuôi không phải lo đầu ra tiêu thụ.
Năm 2020, gia đình xuất bán 4 con bò 3B lấy thịt, 8 con bò giống với giá thương lái đến mua 100.000 đồng/kg thịt hơi và 18 - 20 triệu đồng/con bò giống. Sau khi trừ các chi phí, anh Pháo lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng.
Thời gian tới, gia đình tiếp tục đầu tư mở rộng chuồng trại, tăng thêm số lượng các giống bò có năng suất, chất lượng thịt cao, nhất là giống bò ngoại, bò 3B, bò lai Sind để nâng cao thu nhập.
Nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng cao về chất lượng thịt bò, những năm gần đây, tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện việc lai tạo các giống bò thịt mới có năng suất, chất lượng cao bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo.
Các đơn vị, nông dân trong tỉnh tích cực áp dụng tiến bộ kỹ thuật nuôi vỗ béo bò thịt để tăng trọng lượng xuất chuồng, tỷ lệ thịt xẻ và chất lượng thịt.
Giai đoạn 2016-2020, tỉnh Vĩnh Phúc đã hỗ trợ hơn 100.000 liều tinh bò thịt chất lượng cho các hộ chăn nuôi ở các huyện, thành phố gồm các giống bò ngoại "siêu to khổng lồ" như giống bò Brahman, Droughtmaster, Red Angus, Blanc Blue Belge (bò 3B).
Qua đó, tỉnh đã giúp giảm tối đa chi phí phối giống, tăng tỷ lệ bò cái, trọng lượng bò thịt khi xuất chuồng, góp phần tăng thu nhập và nâng cao đời sống cho người chăn nuôi.
Hết năm 2020, đàn bò trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đạt hơn 100.000 con; tỷ lệ bò lai đạt trên 90%, đàn bò cái lai sinh sản được lai tạo với các giống bò ngoại chuyên thịt có năng suất chất lượng cao như Brahman, Droughtmaster, Red Agus, BBB…thông qua kỹ thuật thụ tinh nhân tạo, trọng lượng bò thịt xuất chuồng tăng từ 172 kg/con (năm 2015) lên 186 kg/con năm 2020.
Qua đó góp phần đưa giá trị chăn nuôi năm 2020 của tỉnh Vĩnh Phúc ước đạt hơn 5.200 tỷ đồng, tăng gần 15% so với năm 2015.
Giá trị sản xuất chăn nuôi chiếm 54,7% giá trị sản xuất ngành nông nghiệp của tỉnh và chiếm 50,2% giá trị sản xuất toàn ngành nông, lâm nghiệp thủy sản, là ngành chính góp phần quan trọng trong duy trì tốc độ tăng trưởng chung của ngành.
Để tiếp tục nâng cao chất lượng đàn bò thịt trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, thời gian tới, tỉnh chỉ đạo ngành Nông nghiệp, các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn theo VietGAP để hình thành các vùng chăn nuôi bò thịt tập trung quy mô mô lớn, tạo liên kết theo chuỗi giá trị.
Tỉnh Vĩnh Phúc cũng đẩy mạnh phát triển thụ tinh nhân tạo bò thịt chất lượng cao, bò ngoại, bò 3B; áp dụng công nghệ trong chế biến ủ chua thức ăn từ phế phụ phẩm nông nghiệp như rơm rạ, thân cây ngô bằng ủ chua. Thực hiện phối hợp thức ăn tinh bằng nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, tạo ra thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, tăng tỷ lệ tiêu hóa, hấp thu, tiết kiệm chi phí nhằm nâng cao hiệu quả chăn nuôi.
Tôi đã tưởng tượng một đêm tân hôn khác, sẽ chỉ có sự lạnh nhạt và cay cú. Nhưng không, chồng tôi đã làm điều ngược lại.
Bố mẹ tôi trao cho tôi một số tiền, vàng lớn làm của hồi môn. Đêm tân hôn, chồng lại có hành động gây sốc.
Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 15 giờ ngày 20/4, UBND xã Đạo Trù, tỉnh Phú Thọ (địa phận huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc trước đây) tiếp nhận trình báo của bà Nguyễn Thị Hòa (sinh năm 1988, trú tại phường Định Công, TP Hà Nội) về việc con trai bà là Nguyễn Tuấn Anh (sinh năm 2007, sinh viên Trường Đại học Đại Nam) bị mất liên lạc khi tham gia leo núi tại khu vực Tam Đảo.
Mỗi mùa lúa trổ bông, người dân vùng đồng bằng Quảng Trị lại tranh thủ khoảng 30 phút lúc chập tối để săn bắt bù rầy, loài côn trùng nhìn “ghê” nhưng trở thành đặc sản đắt khách, cung không đủ cầu.
Sau tuổi 40, nhiều người cảm thấy mệt mỏi sau bữa ăn do thói quen ăn nhanh. Tìm hiểu nguyên nhân và cách điều chỉnh thói quen ăn uống để duy trì năng lượng và sức khỏe.
Các Đại biểu Quốc hội cho rằng, cần chuyển từ thu hút theo số lượng sang chất lượng, ưu tiên các dự án có cam kết chuyển giao công nghệ, sử dụng nhân lực trong nước và liên kết với doanh nghiệp nội địa.
Trong dân gian từng lưu truyền lời đồn rằng sau khi đánh bại Hạng Vũ, Lưu Bang đã làm nhục Ngu Cơ. Nhưng liệu nhận định này có cơ sở lịch sử hay chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng hậu thế?
Đỗ Dận Tích là con người đúng với câu nói, có tài mà không gặp thời. Nhờ tài trí, sự quyết đoán và tầm nhìn của mình, Đỗ Dận Tích đã chút nữa tạo ra bước ngoặt cho nhà Nam Minh...
Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ tuyên bố của Iran rằng nước này sẽ không tham gia vòng đàm phán hòa bình mới nhất tại Pakistan, đồng thời nói với tờ The Post rằng ông sẵn sàng gặp gỡ các lãnh đạo cấp cao của Iran nếu đạt được bước đột phá.
Phát huy vai trò “lá chắn” an sinh xã hội, xã Sơn Vĩ (tỉnh Tuyên Quang) đang đẩy mạnh các giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT, đạt nhiều kết quả tích cực ngay từ quý I/2026.
Lê Văn Thuận - tiền đạo 19 tuổi người Thanh Hóa, đang thể hiện phong độ ấn tượng trong màu áo Ninh Bình FC, khi "nổ súng" đều đặn ở 3 trận gần nhất, góp công giúp đội nhà giành 9 điểm trọn vẹn.
Bộ Chỉ huy Trung ương Khatam al-Anbia của Iran cho biết phản ứng quân sự đối với vụ tấn công hải quân của Mỹ vào tàu container Touska của Iran ở Vịnh Oman đã bị hoãn lại để đảm bảo an toàn cho gia đình các thành viên thủy thủ đoàn.
Tiền đạo cao 2m06 chia tay Thép xanh Nam Định?; PSG lo sốt vó vì chấn thương của Vitinha; Ronaldo đáp trả CĐV Al Wasl; Khán đài sân Antonio Vespucio Liberti bốc cháy; Real ra giá bán Camavinga.
Ngày 20/4, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã ký quyết định kéo dài thời gian giữ chức vụ với một Trung tướng và một Thiếu tướng của Quân đội.
Nhựa Tiền Phong cam kết trao tặng tiếp 10.000 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh và người dân tại Hải Phòng trong năm 2026, nối dài hành trình nhân ái đã thực hiện trong chuyên mục “Giao thông Xanh - Hành trình an toàn - Vững vàng tiên phong” nhiều năm qua.
Bản tin Đời sống nông thôn 20/4 có những tin chính sau: Đề xuất nghỉ nguyên lương Ngày Văn hóa Việt Nam 24/11; Sau chỉ đạo của Thủ tướng, các địa phương đang khẩn trương sắp xếp thôn, tổ, bộ máy ở cơ sở; Bộ Y tế yêu cầu ngừng sử dụng toàn quốc sản phẩm ăn dặm HIPP; Kiến nghị Chính phủ kiểm soát biên giới, chặn virus lở mồm long móng mới xâm nhập,...
Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) được cho là đã cảnh báo Bộ Tài chính Mỹ rằng, họ có thể từ bỏ đồng USD và “buộc phải sử dụng đồng nhân dân tệ Trung Quốc” trong giao dịch dầu mỏ, tờ The Wall Street Journal đưa tin.
Đại tá Văn Khắc Thành – Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Cao Bằng vừa được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Ninh.
Tử vi ngày mai nhấn mạnh, nhờ sự giàu có và trí tuệ tích lũy được từ những năm đầu đời, 4 con giáp sống một cuộc sống thịnh vượng và ổn định.
Mới đây, Nghệ sĩ Ưu tú Ngọc Huyền đã có chuyến ghé thăm Chùa Nghệ Sĩ để thắp hương, tưởng niệm các bậc tiền bối trước khi trở lại Mỹ.
Ước mơ theo đuổi ngành logistics của tôi bắt nguồn từ những điều rất giản dị trong cuộc sống. Đó là khi tôi thấy những chiếc xe tải lăn bánh xuyên đêm, chở theo nông sản của người nông dân; là khi tôi chứng kiến sự tất bật của các nhân viên giao hàng trong những ngày mưa nắng để đảm bảo hàng hóa đến đúng hẹn..
Phát hiện mang đột biến gen di truyền BRCA1 và BRCA2 – nhóm gen làm tăng nguy cơ ung thư vú lên đến 72%, hai bệnh nhân vừa được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) lên phác đồ điều trị cá thể hóa và phẫu thuật dự phòng thành công.
GEE tăng 6,96% lên 192.000 đồng/cp trong phiên 20/4, thu hút dòng tiền mạnh. Dù vẫn thấp hơn 20% so với đỉnh đầu năm, cổ phiếu được hỗ trợ bởi kế hoạch tăng vốn và kết quả kinh doanh tích cực.
Chương trình khai quật di tích Quảng Thành (thôn Tân Thành, xã Quảng Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) được tiến hành từ đầu tháng 9 đến đầu tháng 10/2024. Đoàn đã mở 2 hố khai quật với tổng diện tích là 52 m2. Đặc điểm di vật của di tích Quảng Thành chủ yếu là các loại công cụ đá, gồm các loại rìu vai, rìu tứ giác, phác vật rìu, đục, dao hái, cưa, bàn mài...
Milan Makaric là tiền đạo người Serbia hiện đang khoác áo SHB Đà Nẵng. Mùa giải này, chân sút 30 tuổi có 5 bàn thắng sau 17 trận.
Có 2.350 người tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân được ghi nhận bệnh não mô cầu ở tỉnh Cà Mau được kiểm tra, theo dõi trong thời gian 10 ngày kể từ khi phát hiện ca bệnh, đến nay không ghi nhận thêm trường hợp mắc mới liên quan đến ổ dịch, ngành Y tế tỉnh này phát đi thông báo kết thúc ổ dịch.
Cá trắm đen ở hồ Thác Bà luôn được các nhà hàng nổi tiếng của Hà Nội và các đại gia săn mua, bởi cá ở đây có tiếng là thơm ngon, trọng lượng lớn. Mỗi lần có thông tin cá trắm đen được các ngư dân Thác Bà đánh bắt đều gây xôn xao.
Dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5, trên khắp cả nước sẽ diễn nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc.
Trong một động thái gia tăng chỉ trích nhằm vào Israel, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) chấm dứt thỏa thuận liên kết với Israel.
Lô 2, khoảnh 2, tiểu khu 281 thuộc thôn Đăk Chờ, xã Ngọk Tụ, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum (nay là tỉnh Quảng Ngãi) hiện có cây cây cổ thụ hoành tráng nghìn năm tuổi. Đó là 2 sao cát cổ thụ, được xem biểu tượng niềm tin của người dân nơi đây. Do đó, bà con và các cán bộ quản lý, bảo vệ rừng đang ngày đêm bảo vệ cây cổ thụ này.