Chủ đề nóng

VN-Index chốt tuần đầu Tháng 5 chìm trong sắc đỏ, còn mã nào đáng giá để đầu tư?

Quốc Hải Thứ sáu, ngày 06/05/2022 14:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán tụt dốc ngay đầu phiên giao dịch hôm nay (6/5). Trong đó, VN-Index giảm mạnh hơn 25 điểm, HNX-Index giảm gần 8 điểm. Tuy nhiên, kết thúc phiên buổi sáng, chỉ số VN-Index đã phục hồi nhưng vẫn còn “rớt” hơn 15 điểm
Bình luận 0
VN-Index phục hồi lại nhưng vẫn "rớt" 15 điểm, còn mã nào đáng giá để đầu tư? - Ảnh 1.

Thị trường vẫn có nhiều mã chứng khoán đáng giá để đầu tư vì được xác định hưởng lợi trong giai đoạn hiện nay. Ảnh: SSI

Sắc đỏ vẫn chiếm ưu thế

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones mất 1.063 điểm (tương ứng 3,12%). Tâm lý giao dịch của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ cũng trở nên bi quan hơn. Chính tâm lý này cũng phần nào tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch hôm nay (6/5).

Cụ thể, mở cửa phiên giao dịch, các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán nhanh chóng 'tụt dốc', chỉ số VN-Index giảm mạnh hơn 25 điểm. Trong đó, VN30-Index cũng giảm khá mạnh gần 27 điểm.

Sắc đỏ chiếm ưu thế hoàn toàn trong rổ VN30 với 30 mã giảm giá. Trong đó, MSN, SSI, BID hay STB là những cổ phiếu giảm giá mạnh nhất rổ với mức giảm trung bình gần 3%.

Bên bán đang chiếm ưu thế ở toàn bộ các nhóm ngành. Chứng khoán, ngân hàng, bất động sản tiếp tục là những ngành có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến thị trường.

Tuy nhiên, đến khoảng 10 giờ 30, thị trường dần phục hồi trở lại nhưng lực bán vẫn tiếp tục hiện diện cho đến cuối phiên sáng. 

Đóng cửa phiên giao dịch buổi sáng, chỉ số VN-Index thu hẹp đã giảm nhưng vẫn còn "rớt" 15,6 điểm, xuống còn 1.345,08 điểm; HNX-Index giảm 7,05 điểm, dừng chân ở mức 351,7 điểm.

Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng về bên bán với 698 mã giảm và 184 mã tăng. Trong rổ VN30, sắc đỏ vẫn chiếm ưu thế lớn với 25 mã giảm, 4 mã tăng và 1 mã đứng giá.

Khối lượng giao dịch của VN-Index ghi nhận trong phiên sáng đạt hơn 280 triệu đơn vị, với giá trị là gần 8,4 nghìn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt hơn 31 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt hơn 760 tỷ đồng.

VN-Index phục hồi lại nhưng vẫn "rớt" 15 điểm, còn mã nào đáng giá để đầu tư? - Ảnh 2.

Dòng tiền vẫn đang hướng vào các ngành có triển vọng như: cảng biển, thủy sản, bảo hiểm... Ảnh: SSI

Bước vào phiên chiều, chỉ số VN-Index tiếp tục quay lại đà giảm. Lúc 1 giờ 15 phút, chỉ số này đang ở mức 1.343,25, giảm 17,43 điểm. Giá trị giao dịch trên sàn mới "nhích" lên con số 9.226,9 tỷ đồng.

Lực cầu vẫn còn yếu

Nhận định về thị trường, ông Trần Bá Duy, Giám đốc Tư vấn Đầu tư (Chứng khoán VPS), cho hay, chỉ số Dow Jones (chỉ số trung bình công nghiệp) giảm hơn 800 điểm (ngày 27/4) và phiên hôm nay (6/5) chỉ số Dow Jones tiếp tục giảm hơn 1.000 điểm, từ việc này đã test lại thị trường cho thấy áp lực bán trong hai phiên này đã giảm rất nhiều so với giai đoạn chỉ số VN-Index rơi từ đỉnh 1.500 điểm xuống hiện tại.

"Áp lực bán của thị trường mạnh nhất là lúc VN-Index giảm từ 1.500 điểm về 1.300 điểm, trong khi phiên hôm thứ 4 tuần trước (ngày 27/4) và phiên hôm nay (6/5) áp lực bán dù có nhưng không còn mạnh, những cố phiếu mà nhà đầu tư bán cắt lỗ thì đã bán vào lúc thị trường rơi điểm sâu rồi.

VN-Index phục hồi lại nhưng vẫn "rớt" 15 điểm, còn mã nào đáng giá để đầu tư? - Ảnh 4.

Ông Trần Bá Duy, Giám đốc Tư vấn Đầu tư (Chứng khoán VPS)

Vì vậy, trong phiên giao dịch hôm nay, thị trường sẽ có điều chỉnh nhưng không gây ra hoang mang cho nhà đầu tư nữa, và mức độ giảm điểm thì cũng không lớn. Tuy nhiên, sức cầu thì vẫn chưa vào", ông Duy phân tích.

Giải thích về việc này, Giám đốc Tư vấn Đầu tư (Chứng khoán VPS) cho hay, mặc dù VN-Index có điều chỉnh nhưng cầu tiền hiện tại vẫn đang rất yếu.

"Cái khó của thị trường hiện tại là mặc dù lực cung bán ra không còn mạnh nhưng lực cầu vẫn còn yếu. Và hiện tại, dòng tiền vẫn đang hướng vào các ngành có triển vọng như: cảng biển, thủy sản, bảo hiểm… những ngành này đang chống được lực bán và đang có câu chuyện", ông Duy nói.

Chẳng hạn, với ngành bảo hiểm, câu chuyện tăng lãi suất của FED sẽ tác động đến việc tăng lãi suất huy động ở Việt Nam. Và các DN bảo hiểm thì chuyên đi đầu tư, đầu tư trái phiếu…nên khi lãi suất tăng thì ngành bảo hiểm sẽ được hưởng lợi, cho nên các mã cổ phiếu ngành bảo hiểm vẫn tăng tốt dù FED tăng lãi suất.

Hoặc với ngành thủy sản, những mã cổ phiếu ngành cá tra như Nam Việt, VHC… cũng hưởng lợi khi giá cá tra vẫn duy trì ở mức cao…

"Tóm lại, thị trường dù đang giảm điểm nhưng vẫn có sự phân hóa vào những dòng đang được hưởng lợi", ông Duy cho hay.

Dự báo các phiên giao dịch sắp tới, ông Trần Bá Duy cho hay, kỳ vọng thị trường sẽ cân bằng trong vùng 1.300 – 1.400 điểm, thị trường sẽ tích lũy trong vùng điểm này. Còn xác suất thị trường giảm sâu để "thủng đáy" 1.250 điểm sẽ thấp.

"Tuy nhiên, trong quá trình VN-Index tạo vùng cân bằng ở 1.300 – 1.400 điểm thì các dòng chứng khoán được dự báo hưởng lợi như: cảng biển, thủy sản, bảo hiểm sẽ tiếp tục đi lên. Còn những ngành như bank, chứng khoán, thép, bất động sản… thì sẽ khó và phải chờ các dòng tiền lớn đi vào thị trường thì mới tăng lên được", Giám đốc Tư vấn Đầu tư (Chứng khoán VPS), dự báo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem