Chủ đề nóng

Vợ "bầu Kiên" khiếu nại việc thi hành án tài sản của chồng

Thứ năm, ngày 25/05/2017 14:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bà Đặng Ngọc Lan cho rằng, Chi cục Thi hành án quận 10 (TP.HCM) sai phạm trong quá trình bán đấu giá nhà của ông Nguyễn Đức Kiên, gây thiệt hại cho bà.
Bình luận 0

Làm việc với Đoàn kiểm tra của Tổng cục Thi hành án dân sự ngày 24.5 tại TP.HCM, luật sư Phùng Thế Huân (được bà Đặng Ngọc Lan ủy quyền) cho biết, việc thi hành án các tài sản của ông Nguyễn Đức Kiên (chồng bà Lan) đã gây ra một số thiệt hại.

Theo bản án đã có hiệu lực năm 2014 của Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội, ông Kiên phải nộp hơn 75 tỷ đồng gồm: án phí, tiền phạt về hành vi lừa đảo và trốn thuế để sung công quỹ. Để đảm bảo thi hành án, cơ quan tố tụng kê biên 3 căn nhà tại TP.HCM của vợ chồng ông Kiên ở quận 10, Phú Nhuận và Bình Thạnh.

Tháng 9.2015, Cục Thi hành án dân sự TP.Hà Nội (THADS) ủy thác cho Chi cục THADS quận 10 bán đấu giá các tài sản trên. Quá trình bán đấu giá 2 căn nhà tại quận 10 và Bình Thạnh, bà Lan đã nộp tổng cộng 35 tỷ đồng - tương đương một nửa giá trị hai căn nhà. Theo quy định, vợ ông Kiên được ưu tiên mua lại tài sản này.

Tuy nhiên, đối với căn nhà ở quận Phú Nhuận được bán gần 30 tỷ đồng, bà Lan không thể mua. Nguyên nhân được bà cho là do sai phạm của Chi cục THADS quận 10 khi đã tống đạt các các thông báo không hợp lệ.

Về vấn đề này, Chi cục THADS quận 10 cho hay, căn nhà là tài sản chung "không thể phân chia vì sẽ làm giảm đáng kể giá trị". Do vậy, đơn vị đã thẩm định, bán đấu giá để thi hành theo nội dung bản án rồi thanh toán lại cho bà Lan một nửa giá trị.

Đại diện của bà Lan cho rằng, THADS quận 10 xác định đây là "tài sản không thể phân chia" là không có cơ sở. Mặt khác, đơn vị này cũng thẩm định giá căn nhà không đúng với thực tế, gây thiệt hại, nên bà Lan đã khởi kiện yêu cầu tòa hủy hợp đồng mua bán tài sản đấu giá.

Ông Kiên và bà Lan gặp nhau sau phiên xử cuối năm 2014.

Trước đó, tiếp nhận khiếu nại của bà Lan, VKSND TP.HCM xác định Chi cục THADS quận 10 có một số sai phạm. Đơn vị này nhận ủy thác và ra quyết định THA, tổ chức THA không đúng vì tài sản có giá trị lớn nhất là căn nhà ở quận Bình Thạnh (42 tỷ đồng). Theo quy định, nơi nhận ủy thác phải là đơn vị THA nơi có tài sản lớn nhất.

Các văn bản THADS quận 10 ủy thác cho Thừa phát lại quận Ba Đình (Hà Nội) tống đạt cho bà Lan, nhưng không đưa cho bà mà lại giao cho bảo vệ khu biệt thự của đương sự. Trước khi đấu giá, cơ quan tiến hành đấu giá chưa đăng báo công khai...

Từ đó, VKSND TP.HCM đề nghị Chi cục THADS quận 10 khắc phục thiếu sót, vi phạm; tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của chấp hành viên.

Phản bác quan điểm của Viện, Chi cục THADS quận 10 khẳng định "làm đúng quy định". Khi đơn vị nhận ủy thác, giá trị các căn nhà chưa được xác định cho đến khi tổ chức bán đấu giá. Tuy nhiên, họ cũng nhìn nhận: "Trong quá trình tổ chức THA bản án, Chi cục THADS quận 10 có những thiếu sót nhất định nhưng về cơ bản không ảnh hưởng nhiều".

Đoàn kiểm tra Tổng cục Thi hành án dân sự đã ghi nhận toàn bộ khiếu nại của bà Lan, quan điểm của các bên liên quan... để báo cáo lãnh đạo xem xét, giải quyết.

Hải Duyên (VNE)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem