HLV Mai Đức Chung tiết lộ tình cảnh ngặt nghèo của bóng đá nữ Việt Nam
HLV Mai Đức Chung tiết lộ, các đồng nghiệp nước ngoài từng rất ngạc nhiên khi ông chỉ có thể lựa chọn nhân sự cho ĐT nữ Việt Nam từ 5 CLB bóng đá nữ trong nước...
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Nuôi ong lấy mật, mô hình phù hợp với nông dân lớn tuổi
Dẫn phóng viên đi thăm vườn nuôi ong của gia đình, bà Bình vui vẻ kể lại cuộc sống khó khăn của gia đình nhà bà trước kia.
Bà và ông ở với nhau mấy chục năm nhưng chưa bao giờ bà nghĩ được cuộc sống của gia đình được đầy đủ như bây giờ.

Bà Bình và ông Thọ đều sinh ra tại vùng nông thôn nghèo, quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”.
Bao nhiêu năm 2 ông bà chỉ biết cấy lúa làm ruộng, trồng rau, nuôi gà… Cuộc sống bấp bênh, nghèo khó vẫn cứ đeo bám, làm lụng suốt ngày mà vẫn không đủ ăn.
Bà Bình nhớ lại, lúc ông bà còn trẻ, gia đình bà ngoài cấy lúa để đảm bảo lương thực tự cung tự cấp ra thì cũng không có việc gì khác để tạo ra thu nhập, cải thiện cuộc sống. Nhà bà Bình đông con, ông bà làm ruộng nuôi 6 miệng ăn.
Các con của ông bà cũng phải làm việc đồng áng cùng bố mẹ từ bé, đứa lớn làm việc lớn, đứa bé làm việc bé.

Một ngày của gia đình thường bắt đầu từ khi gà chưa gáy sáng, công việc cày cuốc, cấy hái, nhặt cỏ, bón phân, gánh nước quanh năm cứ lặp đi lặp lại cho đến khi mặt trời khuất bóng.

Lão nông Bùi Văn Thọ, thôn Thượng Trang, xã Bát Trang, huyện An Lão, TP. Hải Phòng bên vườn ong của gia đình. Ảnh: PV.
“Lam lũ thế nhưng vẫn không đủ ăn, chưa đến vụ đã hết lương thực, gia đình tôi phải chi tiêu dè sẻn, những lúc gia đình có công to việc lớn lại phải đi vay mượn anh em, làng xóm rồi trả dần”- bà Bình kể lại.

Nuôi con vật chăm chỉ lại chả tốn tiền mua thức ăn
Từ khi địa phương có chính sách khuyến khích nông dân chuyển đổi cây trồng, gia đình bà Bình cũng mạnh dạn chuyển một số diện tích sang trồng vải, nhãn, thanh long.
Ban đầu cũng vất vả trong việc tiêu thụ sản phẩm, nhưng theo thời gian cây vải đã có chỗ đứng nhất định, trở thành cây trồng chủ lực giúp nhiều nông dân giảm nghèo trong đó có gia đình nhà ông bà trong toàn xã.
Chia sẻ cùng chúng tôi bà Bình cho biết, công việc nhà nông của vùng thôn quê thì làm gì cũng vất vả.
Tuy nhiên, trồng cây vải lại nhàn hơn cấy lúa, trồng vải chỉ vất vả lúc ban đầu, những năm sau chỉ việc chăm sóc, trồng một lần nhưng thu nhiều năm.
Gia đình bà Bình có khoảng gần 3000m2 chuyển đổi từ cấy lúa sang trồng vải, nhãn.
Từ năm 1998 đến nay, mỗi năm gia đình bà chuyển đổi một ít, các gia đình khác cũng vậy, diện tích trồng vải cũng ngày một tăng lên. Nhiều nhà không trồng cây vải thì lại chuyển qua trồng cây thanh long hoặc nhãn.
“Vườn nhà tôi toàn những cây vải to trồng lâu năm, có những cây trên 20 năm, gốc to như cây cổ thụ. Cơn bão số 3 hồi tháng 9 năm 2024 đã quật đổ quá một nửa, bây giờ cũng còn khoảng 60 -70 gốc.

Tính riêng thu nhập trước khi có bão mỗi vụ gia đình tôi cũng thu về cả 100 triệu đồng/ vụ. Số tiền trên giải quyết được rất nhiều việc lớn, nhỏ trong gia đình” – bà Bình chia sẻ.
Tận dụng nguồn hoa vải trên các cánh đồng của xã, ông Thọ, bà Bình đã cùng anh con rể tiến hành đặt các thùng ong nuôi tại vườn. Khi hết mùa hoa vải, gia đình ông bà lại di chuyển đàn ong sang Thuỷ Nguyên và Yên Tử để ong lấy mật từ hoa bạch đàn.
Chính cách làm này đã giúp cho chất lượng mật ong của gia đình ông bà có chất lượng tốt, được người tiêu dùng ưa chuộng nhiều năm, bán cháy hàng, lúc nào cũng có đơn đặt hàng trước.
Hiện, gia đình bà Bình, ông Thọ đang có khoảng gần 200 thùng ong nuôi. Mỗi một vụ ông bà lấy được 5 lần, mỗi lần khoảng 200 – 250 lít mật, tuỳ theo từng thời điểm khác nhau.


Gia đình bà Bình bán với giá 300.000 đồng/ lít. Ông bà thực sự cảm thấy hạnh phúc, vui mừng về sự thay đổi chất lượng cuộc sống của chính mình và cũng tạo được công việc có nguồn thu nhập cho những người xung quanh.

Trao đổi cùng báo Dân Việt, anh Bùi Văn Tiến – Chủ tịch HND xã Bát Trang cho biết, xã Bát Trang có khoảng 100 ha diện tích nông dân chuyển trồng vải, 40ha diện tích thanh long.
Nhờ có thu nhập từ trồng vải và nuôi ong, gia đình ông Thọ, bà Bình đã có nguồn thu nhập ổn định, xây dựng nhà cửa, nuôi các con ăn học trưởng thành. Gần đây, sức khoẻ của ông bà ngày một yếu dần, bà Bình đã có tiền chữa trị ở tuyến trên.
“Nhiều hộ dân trong xã đã giàu lên từ việc trồng vải và thanh long. Hiện, xã Bát Trang không còn hộ nghèo, gia đình ông Thọ, bà Bình đang làm giàu từ lao động sản xuất, góp phần vào việc giảm nghèo chung của cả nước và thành phố Hải Phòng” – anh Tiến cho biết thêm.

Công việc nuôi ong nhà vợ chồng lão nông tạo thu nhập mùa vụ cho lao động địa phương. Ảnh PV.
HLV Mai Đức Chung tiết lộ, các đồng nghiệp nước ngoài từng rất ngạc nhiên khi ông chỉ có thể lựa chọn nhân sự cho ĐT nữ Việt Nam từ 5 CLB bóng đá nữ trong nước...
BQL Dự án các công trình Dân dụng đã dẫn đầu giải ngân đầu tư công năm 2025 ở khu vực phía Đông tỉnh Quảng Ngãi với kết quả ước đạt gần 90,2% so kế hoạch, cao hơn ít nhất 5% so với mức trung bình của khu vực.
TP.HCM vừa trình HĐND thành phố bảng giá đất mới dự kiến áp dụng từ ngày 1/1/2026, trong đó giá đất ở cao nhất gần 690 triệu đồng/m² tại nhiều tuyến đường trung tâm, phản ánh rõ xu hướng tiệm cận giá thị trường sau sáp nhập địa giới hành chính.
Theo thông tin từ người thân, Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Bằng Phi trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng vào hồi 8 giờ 30 ngày 25/12, hưởng thọ 88 tuổi.
Em N.N.T. (17 tuổi) được gia đình đưa đi khám với lý do đến tuổi dậy thì nhưng ngực không phát triển, không có kinh nguyệt; kết quả thăm khám khiến cả gia đình bàng hoàng.
Sau bốn năm đi lao động xuất khẩu ở Nhật Bản, anh Lưu Xuân Vy (SN 1991), thôn Hồng Sơn, xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang (nay thuộc tỉnh Bắc Ninh sau sáp nhập) quyết định trở về lập nghiệp trên chính đồng đất quê hương mình. Bằng những kiến thức, kinh nghiệm học hỏi ở nước bạn, anh đã mạnh dạn đứng ra thành lập Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp cao Hồng Sơn với số vốn hơn 10 tỷ đồng.
Ngày 25/12, Công ty Cổ phần Hàng Tiêu Dùng Masan (HOSE: MCH, hay “Masan Consumer”) chính thức niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE), đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lộ trình tăng trưởng chiến lược và kiến tạo giá trị dài hạn của Công ty.
Công an đang xác minh đoạn clip ghi lại cảnh bảo vệ chung cư K35 Tân Mai (phường Tương Mai, TP.Hà Nội) vây đánh một người đàn ông.
Loại quả này có chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, giải độc gan, làm đẹp da, và hỗ trợ giảm cân
Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch TP.Đà Nẵng cho biết, tổng doanh thu lưu trú, ăn uống, lữ hành của thành phố đạt 60.000 tỷ đồng, tăng hơn 21% so với cùng kỳ năm 2024.
Sáng 25/12, Đại hội Công đoàn TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 bước vào phiên làm việc trọng thể, công bố quyết định chỉ định nhân sự lãnh đạo chủ chốt của tổ chức Công đoàn thành phố sau khi sáp nhập.
CSGT hóa trang, mặc thường phục chỉ được dừng xe xử lý vi phạm trong những trường hợp nhất định. Luật sư tư vấn, người dân cần nắm rõ quy định tại Thông tư 73/2024/TT-BCA về các trường hợp CSGT hóa trang được phép dừng phương tiện để xử lý, nhằm tránh tình trạng dừng xe tùy tiện.
Quảng Ninh sẽ tổ chức Countdown 2026 với sự tham gia của nhiều tên tuổi như NSND Quang Thọ, Minh Tuyết, Thu Minh, Phan Mạnh Quỳnh, Binz, Đỗ Hoàng Hiệp…
Theo các tài liệu của chính phủ Mỹ, năm 2026, Ukraine sẽ nhận được lượng hỗ trợ quân sự tích lũy thấp nhất từ Mỹ kể từ đầu năm 2022 và sẽ không thể trông cậy vào các dòng viện trợ trị giá hàng tỷ đô la.
VinFast sẽ mang tới Vietnam Mobility Show (VnMS) 2025 đầy đủ dải sản phẩm ô tô và xe máy điện, mở ra không gian trải nghiệm toàn diện dành cho khách hàng đang có nhu cầu chuyển đổi xanh.
Bộ GDĐT vừa đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử Bộ GDĐT để ý kiến về dự thảo Thông tư quy định về hướng nghiệp và phân luồng trong giáo dục.
Từ dữ liệu hệ thống Camera AI, Công an phường Tân Hưng phối hợp cùng cảnh sát hình sự đã truy vết, bắt gọn kẻ đột nhập phòng trọ trộm laptop và rút tiền ngân hàng.
Bệnh nhân bất ngờ phát hiện khối phồng vùng bẹn phải. Khối phồng to lên rõ rệt khi đi lại, lao động nhiều và xẹp xuống khi nằm nghỉ.
Sáng nay 25/12, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long – Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm chủ trì Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp số 01 giữa Chính phủ với Hội Nông dân Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về “Tuyên truyền vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025”.
Đề xuất xây dựng Sân bay quốc tế Ninh Bình đang thu hút sự quan tâm lớn, kỳ vọng trở thành hạ tầng giao thông chiến lược, mở rộng không gian phát triển, thúc đẩy du lịch và kinh tế vùng trong giai đoạn tới.
TP.HCM đang khẩn trương hoàn tất kế hoạch tổ chức sự kiện đếm ngược đón năm mới Countdown 2026 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, với chuỗi hoạt động kéo dài nhiều ngày, cao điểm là đêm 31/12.
Sân bay Tân Sơn Nhất và 11 quận cũ nội thành TP.HCM nằm trong tầm ngắm của đề án thiết lập vùng phát thải thấp (LEZ). Theo lộ trình, xe máy cũ và ô tô không đạt chuẩn khí thải sẽ phải đóng phí hoặc bị cấm lưu thông để giảm ô nhiễm.
Lê Giang bất ngờ gặp sự cố nguy hiểm khiến bạn bè, đồng nghiệp và khán giả lo lắng. Nữ nghệ sĩ đã lên tiếng về tình trạng hiện tại.
TP.HCM chính thức triển khai cơ chế cho vay mới từ ngân sách thành phố, tập trung hỗ trợ người nghèo, người lao động yếu thế và nhiều nhóm chính sách khác với lãi suất ưu đãi, góp phần giảm nghèo bền vững.
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phân khu B Khu công nghiệp Thuận Thành III với quy mô gần 330 ha, định hướng phát triển khu sản xuất tập trung, ưu tiên công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường và tăng tỷ lệ hạ tầng, cây xanh.
UBND tỉnh Gia Lai vừa chấp thuận chủ trương đầu tư nhà ở xã hội tại phường Quy Nhơn Bắc. Dự án gồm 2 khối nhà chung cư cao 18 tầng, quy mô dân số gần 2.600 người
Trên khu đất 590 m2, biệt thự 3 tầng được thiết kế theo hướng “ở cùng thiên nhiên” với hai khối nhà xen kẽ vườn và hồ cá. Không gian mở, nhiều cây xanh và mặt nước giúp ngôi nhà luôn mát mẻ, yên tĩnh và bền vững theo thời gian.
Khu vực sân khấu Sen Hồng tại Công viên 23/9 được chuyển thành điểm giữ xe máy tạm thời cho khách đi Metro số 1 thay vì khu A như kế hoạch trước đây.
Panko Vina, công ty dệt may của Tập đoàn Panko Hàn Quốc, cho biết sẽ chấm dứt hoạt động sản xuất kinh doanh từ ngày 1/2/2026 và hứa trả lương đến hết ngày 31/1.
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà về việc nghỉ Tết Dương lịch năm 2026.