Bắc Ninh: Hơn 44.000 thửa đất bị giao sai thẩm quyền, lấn chiếm và sử dụng sai mục đích
Theo rà soát, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận có hơn 44.800 thửa đất ở giao không đúng thẩm quyền, lấn chiếm; tự ý chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích trên 986 ha.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Gia đình chị Nguyễn Thị Sen ở thôn Minh Hậu, xã Tân Minh (huyện Tiên Lãng TP Hải Phòng) đang sở hữu 1ha măng tây và rau màu các loại, áp dụng phương pháp sản xuất nông nghiệp tuần hoàn cho hiệu quả gấp 5 - 6 lần cấy lúa.
Đam mê làm nông nghiệp
Đến thăm mô hình trồng rau của gia đình chị Sen vào đầu tháng tư, khi những cơn nắng đầu vụ làm tan thời tiết nồm lạnh.
Dẫn phóng viên đi tham quan mô hình trồng măng tây và rau của gia đình, chị Sen vừa làm vừa tâm sự, trước khi bén duyên với nghề trồng măng tây chị Sen đã từng làm việc tại một công ty dịch vụ xuất nhập khẩu tại Hải Phòng.
Sau khi lập gia đình, chị Sen muốn chủ động làm kinh tế và dành nhiều thời gian cho gia đình, chăm sóc nuôi dạy con học hành hơn, chị Sen quyết định “quay xe” về quê làm nông nghiệp.
Qua những lần được xem phóng sự trên truyền hình, cộng với việc bản thân đã từng được thưởng thức món ăn này từ hồi chị Sen còn đi làm tại công ty.
Chị Sen nhận thấy cây măng tây là thứ rau cao cấp được ví như “rau vua”, ăn ngon, ngọt, hấp dẫn, được nhiều người yêu chuộng, trồng một lần nhưng thu hoạch được nhiều năm.
Chị Sen đã bàn bạc với chồng, sau đó quyết định về quê đầu tư xây dựng mô hình trồng măng tây trên đồng đất quê hương Tiên Lãng.
Mặc dù mọi thứ còn khá mới mẻ với chị, nhưng với sự quyết tâm cao của 2 vợ chồng nên mô hình trồng măng tây đã được triển khai.
Sẵn nhà có ruộng, năm 2018, chị Sen đi thuê mướn thêm một số gia đình khác không canh tác để thực hiện ước mơ làm nông nghiệp của mình.
Bắt tay vào thực hiện, chị Sen đi gom rơm khắp cánh đồng mang về vừa ủ mục làm phân vừa mang che phủ mặt luống để hạn chế cỏ dại và để giữ ẩm cho đất.
Nhận biết được đặc tính của cây măng tây là thứ cây thân rễ của chúng mọc ngầm trong đất, ưa những nơi có môi trường đất tơi xốp, độ ẩm cao, khí hậu ấm áp. Vì vậy chị Sen đã chú trọng ngay từ khâu làm đất, tạo môi trường phát triển toàn diện cho măng tây sinh sôi nảy nở.
Trồng một lần, thu hoạch nhiều năm
Theo chị Sen, trồng măng tây cũng không có gì khó, chỉ cần có chút kỹ thuật và kinh nghiệm là có thể thành công. Cây măng tây trồng sau 3 tháng ươm giống và 4 -6 tháng trồng là có thể thu hoạch. Việc thu hoạch sẽ được duy trì trong 6 tháng liên tục và kéo dài trong 4 -8 năm tiếp theo.
Thời điểm vàng để thu hoạch măng tây là từ tháng 3 đến tháng 5 trong năm, năng suất của cây cũng được tăng dần theo thời gian.
Cây măng tây sẽ được thu hoạch ngay khi cây măng con đâm chồi từ gốc cây mẹ, khi thấy mầm măng nhú lên khoảng 20 -30cm là thu hoạch.
Muốn măng tây có nhiều mầm, năng suất và chất lượng thì môi trường của cây luôn đảm bảo đủ dinh dưỡng, độ tơi xốp cao, thuận lợi để măng vươn chồi đẻ nhánh.
Hiện, gia đình chị Sen đang áp dụng phương pháp trồng theo hướng hữu cơ, không dùng hóa chất. Hằng ngày, chị Sen phải dọn sạch cỏ, tỉa bỏ lá già để ngăn ngừa các loại sâu và rầy rệp gây hại cho măng tây.
Để măng tây có đủ ẩm, chị Sen đã đầu tư hệ thống ống nước tưới tự động, nhỏ giọt. Nước cung cấp đầy đủ đến từng gốc cây, đảm bảo độ ẩm phù hợp cho cây măng tây phát triển trong mọi thời điểm.
Nguồn phân hữu cơ được chị Sen ủ với tất các phế phẩm từ nông nghiệp trộn lẫn với phân gà, vỏ tôm cá, bổ sung thêm supe lân, vi nấm đối kháng cộng thêm với kem rỉ mật.
Tất cả các hỗn hợp trên được chị Sen ủ ít nhất từ 6 tháng liên tục, các phế phẩm sau khi đã được phân hủy mới mang bón cho cây.
Chị Sen chia sẻ:“Cây măng tây sống chủ yếu bằng bộ rễ, đất trồng càng tơi xốp thì măng tây lại càng ra nhiều rễ, cứ nhiều rễ thì lại có nhiều mầm đội lên.
Khu vực trồng măng tây cần được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều nhất trong ngày, cây măng tây mới hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng, cây mẹ khỏe mạnh, cây con mập mạp, năng suất” – chị Sen nói.
Đến nay, diện tích trồng măng tây của gia đình chị Sen cho thu hoạch bình quân 60 - 80kg/ngày với giá bán trung bình từ 85 nghìn/kg. Hiện, chị Sen đang cung cấp măng tây tại các cửa hàng rau củ sạch trong thành phố.
Khách ăn thưởng thức ngày càng nhiều lên, có lúc gia đình chị Sen cũng không đủ hàng để bán.
Sản phẩm măng tây của gia đình chị Sen được Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật Hải Phòng cấp mã số vùng trồng đảm bảo nông sản sạch đến tay người tiêu dùng.
Ngoài trồng măng tây, chị Sen còn trồng nhiều các loại rau an toàn khác như: xu hào, bắp cải, cà chua, dưa chuột bao tử…
Là địa chỉ cung cấp “nông sản xanh” nên nông sản của chị Sen bán được giá cao hơn từ 1,5 đến 2 lần so với sản xuất đại trà, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi năm trừ các chi phí đầu tư, chị Sen lãi từ 200 -300 triệu đồng.
Sau nhiều năm áp dụng mô hình sản xuất tuần hoàn trong nông nghiệp, chị Sen nhận thấy đây là hướng đi đúng đắn để phát triển kinh tế gắn với nhiệm vụ bảo vệ môi trường.
Đặc biệt, tạo nên các sản phẩm chất lượng, an toàn bảo vệ sức khoẻ con người, cải thiện thu nhập cho nông dân, giúp các hộ dân có cơ hội vươn lên, phát triển nông nghiệp bền vững, góp phần xây dựng nông thôn mới tại nhiều địa phương.
Trong cuốn “Món lạ miền Nam”, tác giả Vũ Bằng mô tả về món sâm thử, hay còn gọi là chuột sâm (chuột nuôi bằng sâm) nổi tiếng. Hiện nay ở vùng trồng sâm Ngọc Linh ở tỉnh Kon Tum có chuột sâm là thứ chuột rừng chuyên rình "ăn trộm" củ sâm, hạt sâm...
Theo rà soát, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận có hơn 44.800 thửa đất ở giao không đúng thẩm quyền, lấn chiếm; tự ý chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích trên 986 ha.
Theo thống kê sơ bộ có khoảng 2.500 ha lúa xuân ở Nghệ An không đạt năng suất như kỳ vọng. Nhiều cánh đồng đã ngả vàng mà bông lúa chả chịu cúi đầu. Hiện cơ quan chức năng đang đánh giá toàn diện, tìm nguyên nhân, để có khuyến cáo tốt nhất cho bà con nông dân trong mùa vụ mới.
Bắc Bộ nhiều mây, mưa vừa đến to, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Trung Bộ và Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối mưa rào, giông rải rác.
Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TW và Nghị quyết số 66-NQ/TW do Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức diễn ra vào sáng nay (18/5).
Công nghệ hồ treo đã được triển khai thực tế tại nhiều điểm vùng cao của tỉnh Hà Giang và chứng minh hiệu quả rõ rệt, góp phần cải thiện sinh kế cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Bắt đối tượng đánh người dân rồi xúc phạm công an; thông tin mới vụ 100 tấn thực phẩm chức năng, thiết bị y tế giả; đòi nợ bằng cách cướp tài sản... là những tin nóng 24 giờ qua.
Thất bại 0-1 của Man City trước Crystal Palace ở trận chung kết FA Cup 2024/25 khiến HLV Pep Guardiola phải đón nhận thống kê tệ chưa từng có trong sự nghiệp cầm quân.
Các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có sầu riêng trồng ở tỉnh Tiền Giang đang vào mùa thu hoạch sầu riêng chính vụ. Sản lượng dồi dào, nhưng giá giảm sâu do xuất khẩu đang tiếp tục gặp khó khăn.
Trong xã hội Việt Nam dòng họ nào cũng có gia phả. Ngày rằm tháng Bảy, rằm tháng Giêng, anh em dòng họ lại tụ họp nhà thờ Tổ cúng bái tổ tiên. Họ mở cuốn gia phả cho thế hệ tiếp nối biết nguồn cội của mình như một sự nhắc nhở “con người có Tổ, có Tông”.
Giống bò cóc (bò vàng địa phương) là con vật nuôi giúp một hộ gia đình ở Quảng Ninh từ hộ nghèo vươn lên hộ giàu có. Đó là ông Chìu Văn Năm, ở xã Thanh Lâm, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh, nay ông đã có trong tay cơ ngơi hàng trăm triệu đồng từ chăn nuôi bò.
Thị trường tiêu dùng của cộng đồng Hồi giáo (Halal) được xem là “mảnh đất màu mỡ” đầy tiềm năng cho nông sản Việt Nam. Tuy nhiên, để khai thác hiệu quả thị trường này, doanh nghiệp Việt cần vượt qua nhiều rào cản, đặc biệt là sự hiểu biết sâu sắc về văn hóa và tiêu chuẩn Halal.
Vườn Quốc gia Hoàng Liên nằm trên dãy Hoàng Liên Sơn kỳ vĩ, ở độ cao 1.000 - 3.000m so với mực nước biển, thuộc địa phận thị xã Sa Pa (Lào Cai) và một phần của huyện Tân Uyên (Lai Châu). Đây là điểm đến nhất định phải có trong cẩm nang du lịch của du khách khi đến với Sa Pa.
Thời gian gần đây, ngành du lịch Trà Vinh đã có bước đột phá vượt bậc, được nhiều doanh nghiệp lữ hành trong và ngoài tỉnh đánh giá cao, thường xuyên đưa khách du lịch về Trà Vinh tham quan.
Được xem là “siêu thực phẩm” tại Nhật Bản, nấm nameko có giá bán lên tới 500.000 đồng/kg nhờ hương vị lạ miệng và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại nấm “nhớt mới là ngon” này đang bắt đầu được trồng tại một số nông trại Việt Nam, mở ra tiềm năng mới cho nông nghiệp sạch, giá trị cao.
Giữa mênh mông Biển Đông, đường bay của cá chuồn vút lên thành vũ điệu, cú phóng mình của cá heo tinh nghịch đáng yêu, đàn ó sà xuống chớp nhoáng, thót tim... Mỗi đường bay là chuyển động của sự sống, bản năng sinh tồn nhưng cũng mang vẻ đẹp tuyệt mỹ của tự nhiên.
Nếu không thay đổi điều này, con trai tôi sẽ đi lạc đường.
Liên quan vụ sạt lở tại công trình thủy điện Tả Páo Hồ 1A, thuộc bản Lao Chải (xã Sì Lở Lầu, H.Phong Thổ, Lai Châu ), khiến 5 người chết và 4 người bị thương, chủ đầu tư đã có thông tin chính thức liên quan đến vụ việc.
Những người sinh tháng Âm lịch này sẽ giàu có và may mắn, 30 tuổi đã kiếm được tiền, cuối đời có cả kho vàng bạc, gia đình thịnh vượng.
Ngày 27/3/1887, tại một trận đánh ở làng Kim Giang (Hà Tây) ông bị quân Pháp bắt. Đối phương dùng mọi thủ đoạn dụ dỗ, mua chuộc, nhưng đều bị Nguyễn Cao cự tuyệt. Để giữ tròn khí tiết, ông đã tự rạch bụng, moi ruột và còn hỏi đối phương rằng: Ruột gan tao đây, bay xem có khúc nào phản thì bảo.
Sau trận thua 1-0 trước các cầu thủ SHB Đà Nẵng, HLV trưởng CLB Quảng Nam, Văn Sỹ Sơn đã xin từ chức và hi vọng có người mới mang tới luồn sinh khí mới cho đội bóng.
Hé lộ cách HLV Kim Sang-sik "bắt bài" ĐT Malaysia; Ribamar bắt kịp thành tích của Tiến Linh; Real xác nhận chiêu mộ Dean Huijsen; Guehi muốn gia nhập Real hoặc Barca; gia đình Mạc Hồng Quân vào TP.HCM định cư.
Năm 221 TCN, Tần Thủy Hoàng hoàn thành việc thống nhất lục quốc, tới năm 207 TCN Tần Nhị Thế Hồ Hợi bị ép tự sát, rất nhanh sau đó Lưu Bang công chiếm đô thành Hàm Dương, triều Tần kết thúc trong vòng 15 năm. Nguyên nhân nhà Tần nhanh chóng diệt vong là gì?
Hòa Minzy cho biết cô tự hào khi nhận thành quả sau quá trình phấn đấu suốt quãng thời gian dài sự nghiệp.
Thủ tướng nhấn mạnh, phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn. Không biết thì không quản, không ôm đồm, không bao biện, không làm thay và chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trong tổ chức thực hiện.
Sáng ngày 17/5, UBND TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ công bố xã Đồng Tuyển đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2024. Đây là 1 trong 2 xã của thành phố Lào Cai đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025.
Sau 10 năm, thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về trồng cây ăn quả trên đất dốc, đến nay, Sơn La là tỉnh có diện tích cây ăn quả lớn nhất miền Bắc với tổng diện tích cây ăn quả và cây sơn tra trên 85.000 ha, sản lượng quả năm 2025 ước đạt 510.000 tấn.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, tại cuộc họp Bộ Chính trị hôm qua (16/5), Tổng Bí thư Tô Lâm chỉ đạo hết sức quyết liệt việc tinh gọn bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính trong giai đoạn 2… Giai đoạn này các cơ quan của Quốc hội và Chính phủ phải làm việc liên tục, kể cả không có kế hoạch trước, khi có nội dung chương trình là tiến hành họp ngay.
Nói về nghẽn đấu thầu, Thứ trưởng Bộ Y tế, PGS, TS Nguyễn Trí Thức, làm công nghệ thông tin, nói thì rất dễ, nhưng đi vào đấu thầu, hầu hết đều không làm được. Trước đây, Bệnh viện Chợ Rẫy triển khai ứng dụng điện tử vào công tác khám, chữa bệnh từ thẻ khám bệnh, đến các app cho nhân viên y tế… nhưng vướng quy định về đấu thầu.
Tổng thống Mỹ Donald Trump gay gắt lên tiếng cáo buộc cựu Giám đốc FBI James Comey "kêu gọi ám sát" mình thông qua một bài đăng mạng xã hội tưởng như vô hại: một bức ảnh những chiếc vỏ sò xếp thành dãy số “8647”. Vụ việc đang làm dấy lên tranh cãi gay gắt tại Mỹ giữa lúc căng thẳng chính trị tiếp tục leo thang.
Hàng trăm lao động đã vượt hàng chục km, có mặt từ sáng sớm để tham dự Phiên giao dịch và tư vấn việc làm huyện Ba Vì (Hà Nội) năm 2025. Nhiều lao động đã được tư vấn, giới thiệu việc làm thành công.