Chủ đề nóng

Vụ 54 căn nhà trái phép dưới chân núi Voi: Đơn vị nào “dài tay” cấp điện?

Văn Long Chủ nhật, ngày 01/11/2020 10:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù 54 căn nhà trái phép nằm tại xã Hiệp An (huyện Đức Trọng) nhưng Điện lực Đà Lạt lại dài tay cấp điện. Mục đích sử dụng điện là sản xuất nông nghiệp, nhưng lại được đấu nối vào nhiều công trình xây dựng trái phép.
Bình luận 0

Liên quan đến vụ việc 54 căn nhà được xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp tại tiểu khu 268 thôn Định An, xã Hiệp An (huyện Đức Trọng) mà Báo Dân Việt đã phản ánh, Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản yêu cầu Công ty Điện lực Lâm Đồng kiểm tra, xử lý việc đấu nối đường dây điện vào khu vực này.

Cụ thể, qua kiểm tra hồ sơ xin đấu nối và cấp điện giữa Điện lực Đà Lạt và hộ ông Trần Hồng Hà (ngụ phường 6, TP. Đà Lạt) chưa bảo đảm theo quy định tại Quyết định số 1459/QĐ-UBND ngày 5/7/2019 của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc ban hành quy trình một cửa liên thông giữa các cơ quan nhà nước và Công ty Điện lực Lâm Đồng trong giải quyết thủ tục cấp điện qua lưới trung áp trên địa bàn tỉnh.

Vụ 54 căn nhà trái phép dưới chân núi Voi: Đơn vị nào đã cấp điện? - Ảnh 1.

Đường dây điện được kéo vào khu vực xây dựng 54 căn nhà trái phép trên tiểu khu 268.

Điều đáng nói, việc đầu tư và cấp điện giữa Điện lực Lâm Đồng và hộ ông Trần Hồng Hà nằm trên địa bàn xã Hiệp An nhưng việc xác nhận địa điểm sử dụng điện và xác nhận sản xuất nông nghiệp lại do UBND phường 3 (TP. Đà Lạt) xác nhận là không phù hợp. Sau khi các báo phản ánh về vụ việc thì ngày 27/10, UBND phường 3 đã có văn bản thông báo về việc thu hồi đơn xác nhận địa điểm sử dụng điện của ông Trần Hồng Hà.

Vụ 54 căn nhà trái phép dưới chân núi Voi: Đơn vị nào đã cấp điện? - Ảnh 2.

Khu vực có 54 căn nhà trái phép được xây dựng thành một ngôi làng.

Theo UBND phường 3 (TP.Đà Lạt), qua kiểm tra, xác minh đất của ông Trần Hồng Hà tại tổ dân phố 19 Prenn thì việc xác minh vị trí đất nêu trên là do nhầm lẫn. Vì vậy, UBND phường 3 đã xác nhận đơn cho ông Hà để bổ túc hồ sơ mua điện là chưa chính xác, vì vậy đơn vị này đã yêu cầu Điện lực Đà Lạt thu hồi, hủy bỏ hồ sơ về việc cấp điện sản xuất nông nghiệp đối với ông Trần Hồng Hà.

Hiện nay, qua kiểm tra của Đoàn liên ngành gồm Sở Công thương, Sở NNPTNT và UBND huyện Đức Trọng thì Điện lực Đà Lạt đã cấp điện cho ông Hà qua lưới điện trung thế 1 pha. Tổng chiều dài của đường dây là 2.608 mét.

Vụ 54 căn nhà trái phép dưới chân núi Voi: Đơn vị nào đã cấp điện? - Ảnh 3.

Đường dây điện dài 2.608 mét được kéo vào khu nhà trái phép.

Chính vì những điểm không hợp lý trên mà Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng đã đề nghị Công ty Điện lực Lâm Đồng kiểm tra và xử lý việc ngưng cấp điện đối với hộ ông Trần Hồng Hà theo quy định. Bởi lẽ, theo hợp đồng mua bán điện giữa Điện lực Đà Lạt và hộ ông Hà với mục đích là sản xuất nông nghiệp nhưng qua kiểm tra thực tế hộ ông Hà đã cho đấu nối sau đồng hồ đo đếm tại trụ 478-E16/117/45 để cấp điện cho các đối tượng đã và đang có hành vi vi phạm về các công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp trong khu vực dự án của Công ty Phương Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem