Chủ đề nóng

Vụ Alibaba: Cục Thi hành án dân sự TP.HCM thông báo trả tiền cho bị hại

Chinh Hoàng Thứ hai, ngày 02/10/2023 19:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cục Thi hành án dân sự TP.HCM vừa có thông báo về quyền yêu cầu thi hành án vụ: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty địa ốc Alibaba do Nguyễn Thái Luyện cùng đồng phạm thực hiện.
Bình luận 0

Tối 2/10, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự TP.HCM thông tin, đơn vị đã có thông báo về quyền yêu cầu thi hành án vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền" do Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm thực hiện, xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba. 

Theo vị lãnh đạo này, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bị hại trong vụ án, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM thông báo đến những người bị hại trong vụ lừa đảo của Công ty Alibaba. Cụ thể, những ai chưa làm đơn yêu cầu thi hành án thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được thông báo hợp lệ, đề nghị liên hệ với Cục Thi hành án dân sự TP.HCM (địa chỉ số 372A Nguyễn Văn Lượng, phường 16, quận Gò Vấp, TP.HCM) để làm đơn yêu cầu theo quy định. 

Vụ Alibaba: Cục THADS TP.HCM thông báo trả tiền cho bị hại có đơn yêu cầu thi hành án - Ảnh 1.

Nguyễn Thái Luyện, thời điểm hầu tòa phúc thẩm ở TAND Cấp cao tại TP.HCM. Ảnh: Chinh Hoàng

Hết thời hạn nêu trên, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM sẽ thanh toán tiền cho những người đã có đơn yêu cầu thi hành án. Việc thanh toán tiền cho những người đã có đơn yêu cầu thi hành án được thực hiện theo quy định tại khoản 2 điều 47 Luật Thi hành án dân sự (được sửa đổi, bổ sung năm 2014, 2022); và điều 49 nghị định số 33/2020/NĐ-CP ngày 17/3/2020 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 62/2015/NĐ-CP ngày 18/7/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự. Cục Thi hành án dân sự TP.HCM cho biết đến ngày 25/9 còn 3.390 bị hại chưa nộp đơn yêu cầu thi hành án.

Trước đó, ngày 16/8, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM cũng cho biết cơ quan này đã ra các quyết định thi hành án theo yêu cầu, cho 31 bị hại trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền xảy ra tại Công ty CP Địa ốc Alibaba, do Nguyễn Thái Luyện cùng đồng phạm thực hiện...

Theo cáo trạng vụ án, lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của nhiều người dân trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Nguyễn Thái Luyện đã thành lập 22 công ty trực thuộc Alibaba, giao những người thân trong gia đình hoặc thân tín của Luyện, làm người đại diện theo pháp luật của các công ty, sau đó tổ chức mua một số lượng lớn đất nông nghiệp.

Công ty Alibaba và các công ty cùng hệ thống tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật, như: Đây là các dự án có tính pháp lý đầy đủ, tự đặt tên các dự án để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư, để huy động tiền từ khách hàng.

Để tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Nguyễn Thái Luyện sử dụng các thủ đoạn như: Cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng, kể từ ngày nộp tiền; thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng...

Với phương thức này, hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư do Công ty Alibaba chào bán, đều không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới dạng thổ cư như cam kết khi đến hạn, mà được Công ty Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại, theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Thực tế, hầu hết các dự án đều do Công ty Alibaba tự vẽ, chưa được phép phân lô tách thửa, không phải đất thổ cư như quảng cáo và thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Việc đưa ra quyền chọn hoặc các phụ lục hợp đồng kèm theo chỉ nhằm mục đích thu hút nhiều nhà đầu tư vào các dự án.

Bằng các thủ đoạn nêu trên, Nguyễn Thái Luyện và đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.400 tỷ đồng của 4.550 khách hàng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem