Chủ đề nóng

Vụ án sai phạm thuế Thuduc House: Giám đốc Công ty Hoàng Nam Anh phủ nhận cáo trạng

Chinh Hoàng Thứ ba, ngày 13/06/2023 17:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giám đốc Công ty Hoàng Nam Anh, bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Thương phủ nhận cáo buộc cáo trạng, cho rằng không quen biết với nhóm Trịnh Tiến Dũng, các hợp đồng đã xuất đủ hàng hóa, có tờ khai hải quan rõ ràng…
Bình luận 0
Vụ án sai phạm thuế Thuduc House: Giám đốc Công Nam Hoàng Anh phủ nhận cáo buộc cáo trạng - Ảnh 1.

Các bị cáo liên quan đến vụ án Thuduc House được lực lượng chức năng áp giải đến phiên tòa. Ảnh: Chinh Hoàng

Chiều 13/6, TAND TP.HCM tiếp tục tổ chức phiên xét xử liên quan đến vụ án Thuduc House. Trong vụ án này có 67 bị cáo, sai phạm xảy ra tại Công ty CP phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Cục Thuế TP.HCM và các đơn vị liên quan khác. HĐXX và đại diện VKSND TP.HCM đã thẩm vấn người bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Tại tòa chiều nay, Giám đốc Công ty Hoàng Nam Anh, bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Thương phủ nhận cáo buộc của cáo trạng. Bị cáo này khai, theo các hợp đồng thì đã xuất đủ hàng hóa, có tờ khai hải quan rõ ràng…

Vụ án sai phạm thuế Thuduc House: Giám đốc Công Nam Hoàng Anh phủ nhận cáo buộc cáo trạng - Ảnh 2.

Cựu Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Nguyễn Thị Bích Hạnh (thứ hai từ phải sang). Ảnh: Chinh Hoàng

“Tôi không biết Trịnh Tiến Dũng là ai,... Không ai lại giúp sức cho người khác chiếm đoạt tiền, trong đó có tiền của mình”, bị cáo Thương nói.

Trong khi đó, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty Sài Gòn Tây Nam, bị cáo Nguyễn Thùy Quyên khai gặp Trịnh Tiến Dũng duy nhất một lần và sau đó chỉ làm việc với bị cáo Trần Hoàn Tiên.

Ngoài ra, bị cáo Quyên thừa nhận hành vi như cáo trạng đã cáo buộc. Bị cáo này được xác định đã trực tiếp thỏa thuận với nhóm Trịnh Tiến Dũng việc mua bán linh kiện điện tử để xuất khẩu và hoàn thuế GTGT thông qua Công ty Sài Gòn Tây Nam và Công ty Hoàng Nam Anh.

Bị cáo Quyên chính là người lập phương án kinh doanh trình HĐQT, lập 141 hợp đồng mua bán linh kiện điện tử của công ty thuộc nhóm Trịnh Tiến Dũng để xuất khẩu và hoàn thuế GTGT trái pháp luật. Bị cáo Quyên bị xác định đã hưởng lợi hơn 1,2 tỷ đồng, giúp Trịnh Tiến Dũng chiếm đoạt hơn 372 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, từ năm 2018 - 2020, Trịnh Tiến Dũng có vai trò chủ mưu (đã bỏ trốn ra nước ngoài) điều hành nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, chỉ đạo các đồng phạm thực hiện nhiều hành vi phạm tội.

Về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản là thuế GTGT, theo cáo trạng, từ năm 2018 – 2020, ông Dũng thông qua các hợp đồng mua bán khống giữa các công ty nước ngoài và trong nước, do ông Dũng điều hành lập hợp đồng kinh tế với các công ty: Thuduc House, Sài Gòn Tây Nam, TNHH Thương mại Quốc tế Hoàng Nam Anh. Từ đó, các công ty này sẽ lập hồ sơ đề nghị hoàn 10% thuế GTGT, chiếm đoạt hơn 538 tỷ đồng thuế GTGT.

Trong đó, đối với hành vi lừa đảo hơn 365 tỷ đồng tiền thuế GTGT thông qua hoàn thuế của Thuduc House, ông Dũng chỉ đạo cấp dưới móc nối với cán bộ, lãnh đạo Thuduc House để lập, ký 334 hợp đồng kinh tế với 8 công ty nước ngoài.

Thuduc House sau đó lập 17 bộ hồ sơ gửi Cục Thuế TP.HCM, đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng hơn 365 tỷ đồng. Khi tiếp nhận hồ sơ, Cục Thuế TP.HCM đã ban hành 17 quyết định hoàn thuế cho Thuduc House, với tổng số tiền hơn 365 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem