Chủ đề nóng

Vụ án tại Tổng Công ty Sagri: “Thủ thuật” chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng của ông Lê Tấn Hùng

Quang Phương Thứ ba, ngày 09/03/2021 11:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bằng việc lập, ký khống 10 hợp đồng du lịch nước ngoài, ông Lê Tấn Hùng, Tổng giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (gọi tắt Sagri) và các bị can đã chiếm đoạt 13.346.900.000 đồng tiền Nhà nước.
Bình luận 0

Theo Kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Bộ Công an, số tiền chiếm đoạt được, ông Lê Tấn Hùng chỉ đạo không đưa vào sổ sách theo dõi của Sagri mà giao cho 2 thuộc cấp là Nguyễn Thị Thúy, Trưởng phòng Tài chính Kế toán kiêm Kế toán trưởng và Nguyễn Thị Tuyết Mai, Trưởng phòng Nhân sự hành chính để ngoài quản lý, theo dõi, chi theo yêu cầu của ông Hùng.

Ông Lê Tấn Hùng chỉ đạo lập khống 10 hợp đồng du lịch trị giá hơn 13 tỷ đồng

Khoảng cuối tháng 6/2016, ông Hùng yêu cầu bà Thúy báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh dự kiến ba quý đầu năm và dự kiến lợi nhuận năm 2016 của Sagri. Mục đích là để chuẩn bị kinh phí cho việc ký hợp đồng với Công ty CP Du lịch thanh Thanh niên xung phong (gọi tắt Công ty VYC). Sau khi kiểm tra, bà Thúy báo lại với ông Hùng: "Khả năng vượt chỉ tiêu do UBND TP.HCM giao nhiều nên mình có thể ký hợp đồng với Công ty VYC khoảng 5 tỷ đồng".

Vụ án tại Tổng Công ty Sagri: “Thủ thuật” của ông Lê Tấn Hùng thực hiện để chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng - Ảnh 1.

Bị can Lê Tấn Hùng.

Sau đó, ông Hùng gọi điện cho Trần Văn Trường, Giám đốc Công ty VYC mời đến trụ sở Sagri để trao đổi, thỏa thuận ký hợp đồng tham quan du lịch nước ngoài. Đến ngày 17/11/2016 hai bên thống nhất ký 6 hợp đồng trị giá hơn 4,97 tỷ đồng.

Trong các ngày, 25/11 và 9/12/2016, ông Hùng và bà Thúy đã ký 6 lệnh chi chuyển cho Công ty VYC số tiền hơn 4,97 tỷ đồng như hợp đồng đã ký giữa hai bên.

Tương tự, vào tháng 10/2016, phía Sagri gồm ông Hùng, bà Thúy đã bàn bạc, trao đổi với phía Công ty TNHH Thương mại du lịch lữ hành Hòa Bình Quốc tế (gọi tắt Công ty PIT) đại diện có Đoàn Quang Hồi - Giám đốc, bà Nguyễn Thị Nguyên (em gái ruột của Nguyễn Thị Thúy) - Kế toán trưởng. Hai bên thỏa thuận ký với nhau 4 hợp đồng du lịch với giá trị khoảng 8,38 tỷ đồng. Theo thỏa thuận, sau khi Sagri chuyển tiền theo hợp đồng, phía Công ty PIT sẽ chuyển trả lại 70%, giữ lại 30%.

Tháng 11/2016, Sagri đã chuyển toàn bộ số tiền cho Công ty PIT như hợp đồng đã ký.

Lập sổ tiết kiệm, "phù phép" hồ sơ để chiếm đoạt tiền

Sau khi thanh toán cho Công ty VYC số tiền hơn 4,97 tỷ đồng, ông Hùng chỉ đạo bà Thúy và bà Mai liên hệ với Công ty VYC để lấy hết số tiền đã chuyển theo hợp đồng về gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, phía Công ty VYC chỉ cho lấy lại 70% số tiền đã đóng và được Lê Tấn Hùng đồng ý.

Ngày 27/12/2016, theo chỉ đạo của ông Hùng, bà Mai đã chỉ đạo bà Lê Thị Diệp Cẩm, Phó Trưởng phòng Nhân sự hành chính đi cùng bà Thúy đến Công ty VYC để nhận 70% số tiền đã đóng là  3,48 tỷ đồng. Họ trích 10% số tiền chuyển lại là hơn 347 triệu đồng cho Trần Văn Trường và Đỗ Sĩ Hoài Thanh, gọi là tiền hoa hồng (số tiền còn lại hơn 3,131 tỷ đồng).

Vụ án tại Tổng Công ty Sagri: “Thủ thuật” của ông Lê Tấn Hùng thực hiện để chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng - Ảnh 2.

Trụ sở Tổng Công ty Sagri.

Sau đó, bà Thúy cùng bà Cẩm mang số tiền trên đến Ngân hàng Sacombank, Phòng giao dịch Nguyễn Cư Trinh (Q.1) để mở 2 sổ tiết kiệm do bà Cẩm đứng tên.

Từ tháng 1 đến tháng 4/2017, ông Hùng đã chỉ đạo bà Thúy, bà Mai, bà Cẩm rút hết toàn bộ số tiền trên. Số tiền rút về ông Hùng giao cho Thúy và Mai quản lý không nằm trong hệ thống sổ sách kế toán của Sagri, được Hùng chỉ đạo sử dụng chi tiêu cá nhân và giao tế.

Tương tự với số tiền hơn 8,376 tỷ đồng đã đóng cho Công ty PIT, ngày 16/12/2016, Công ty PIT đã chuyển trả 70% tương đương hơn 5,863 tỷ đồng cho Sagri, do bà Mai nhận. Sau đó, bà Mai đứng tên mở 2 sổ tiết kiệm tại ACB chi nhánh Sài Gòn.

Ngày 19/4 đến 21/7/2017, ông Hùng chỉ đạo bà Mai và bà Thúy rút hết số tiền đã gửi tiết kiệm. Số tiền rút về ông Hùng giao cho Thúy và Mai quản lý, không thể hiện trong hệ thống sổ sách kế toán của Sagri, và chỉ đạo sử dụng chi tiêu cá nhân, giao tế.

Trong khi đó, tháng 12/2016, khi được biết Thanh tra TP.HCM sẽ tiến hành thanh tra toàn diện Sagri, lúc này, Lê Tấn Hùng mới phổ biến về việc tổ chức cho cán bộ nhân viên đi du lịch năm 2017.

Ngày 23/3/2017, Thanh tra TP.HCM tiến hành thanh tra toàn diện Sagri. Đoàn thanh tra yêu cầu Sagri cung cấp hồ sơ tài liệu liên quan đến 10 hợp đồng du lịch. Để qua mắt, đoàn thanh tra, ông Hùng đã chỉ đạo cấp dưới tiến hành làm hàng loạt giấy tờ để hợp thức hóa các hợp đồng trên.

Tiếp đó, để hợp thức dòng tiền, tránh sự phát hiện của cơ quan Thanh tra, ông Hùng chỉ đạo cấp dưới tổ chức cho cán bộ, công nhân viên trong năm 2017 đi tham quan du lịch tại Nhật Bản, Hàn Quốc nhưng không chuyển tiền cho Công ty VYC, Công ty PIT mà lấy số tiền hai công ty này còn giữ lại từ năm 2016 để thanh toán.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an, khẳng định: Tổng số tiền mà các bị can chiếm đoạt của Sagri thông qua lập khống 10 hợp đồng lịch nước ngoài là hơn 13,346 tỷ đồng. Số tiền chiếm đoạt trên, ông Hùng chỉ đạo bà Thúy và bà Mai chi hết hơn 3,981 tỷ đồng cho cá nhân Hùng và chi ngoại giao. Số tiền còn lại, tiếp tục được giao cho bà Mai và bà Thúy quản lý để sử dụng khi có nhu cầu. 

Khi đoàn Thanh tra tiến hành thanh tra, để che giấu hành vi chiếm đoạt tiền của Sagri, ông Hùng chỉ đạo bà Thúy, bà Mai tổ chức các đoàn đi tham quan du lịch năm 2017 và sử dụng số tiền còn lại trong số tiền lập hồ sơ khống đã lấy năm 2016 để thanh toán cho các chuyến du lịch này và hợp thức dòng tiền.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem