Chủ đề nóng

Vụ án triệu đô của Hoa hậu quý bà Trương Thị Tuyết Nga có gì đặc biệt?

Thứ năm, ngày 04/06/2020 11:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân vừa có đề nghị Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao giải quyết khiếu nại vụ án Hoa hậu quý bà Trương Thị Tuyết Nga có đơn thư khiếu nại suốt nhiều năm.
Bình luận 0

Cụ thể, Đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau Lê Thanh Vân vừa có văn bản tới Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Viện trưởng VKSND Tối cao, Chánh án TAND Tối cao đề nghị xem xét, giải quyết vụ việc ông Vũ Văn Hải (SN 1956, quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh) suốt nhiều năm liền gửi đơn kêu oan cho vợ mình là Trương Thị Tuyết Nga (SN 1961, Tổng giám đốc Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vũ Anh).

Bà Nga bị kết án 15 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Năm 2009, bà Trương Thị Tuyết Nga đoạt danh hiệu Hoa hậu Quý bà thành đạt.

3 năm sau, bà cũng giành ngôi vị Á hậu tại cuộc thi Hoa hậu Phu nhân Việt Nam toàn cầu tại Mỹ. Thời điểm bị bắt vào tháng 4/2013, bà đang là Tổng giám đốc Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vũ Anh.

Vụ án Hoa hậu quý bà Trương Thị Tuyết Nga như thế nào mà kêu oan suốt nhiều năm? - Ảnh 1.

Ông Hải kêu oan cho vợ, bà Nga trong suốt vụ án cũng kêu oan, không nhận tội.

Trong thông tin mà ông Vũ Văn Hải kêu oan cho vợ mình, ông Hải cho biết bà Nga bị Cơ quan điều tra VKSND Tối cao khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" năm 2013.

Người đàn ông sinh năm 1956 này cho rằng, theo quy định, Cơ quan điều tra của VKSND Tối cao chỉ điều tra một số loại tội xâm phạm hoạt động tư pháp mà người phạm tội là cán bộ thuộc các cơ quan tư pháp.

Trong trường hợp vụ án không thuộc thẩm quyền điều tra của mình thì phải đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp ra quyết định chuyển vụ án cho cơ quan điều tra có thẩm quyền để tiếp tục điều tra.

Trong đơn kêu oan, ông Hải khẳng định bà Nga là bác sĩ, không phải cán bộ thuộc các cơ quan tư pháp.

Cùng với đó, trước khi vụ án được khởi tố, cơ quan cảnh sát điều tra cũng đã từng có văn bản trả lời nội dung liên quan vụ việc này là "tranh chấp dân sự".

Theo đó, ngày 30/11/2010, bà Dương Mỹ Linh (SN 1957, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh) đã tố cáo vợ ông Hải lợi dụng sự tín nhiệm, lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân tới Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Số tiền bà Linh tố cáo bị bà Nga chiếm đoạt thời điểm này là 1,5 triệu USD. Tới ngày 8/12/2011, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã trả lời đơn của bà Linh.

Vụ án Hoa hậu quý bà Trương Thị Tuyết Nga như thế nào mà kêu oan suốt nhiều năm? - Ảnh 2.

Ông Hải cho rằng, vụ việc của vợ ông đã bị hình sự hoá khi trước thời điểm khởi tố, cơ quan chức năng xác định đây là tranh chấp dân sự.

Căn cứ vào kết quả xác minh, kết quả nghiên cứu hồ sơ của Viện KSND Tối cao (Vụ 1), Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định nội dung sự việc là tranh chấp dân sự.

Đồng thời đơn vị này đề nghị bà Linh và người đại diện hợp pháp của công ty có liên quan khởi kiện tại Toà án để được bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp.

Theo ông Vũ Văn Hải, chính vì thế việc bắt giữ bà Nga có dấu hiệu không đúng thẩm quyền và có dấu hiệu hình sự hoá quan hệ dân sự.

Căn cứ vào các quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân đã đề nghị Viện trưởng VKSND Tối cao, Chánh án TAND Tối cao xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật những vấn đề mà ông Vũ Văn Hải đang khiếu kiện và thông báo kết quả cho đại biểu Quốc hội biết để theo dõi, giám sát vụ việc này.

Ở một diễn biến khác, trong đơn kêu oan gửi tới nhiều cấp có thẩm quyền, ông Hải kêu oan cho vợ, cùng với đó trình bày 7 nội dung chính của vụ án mà vợ ông đang là bị cáo.

Đầu tiên, ông Hải cho rằng việc bắt bà Nga của Cơ quan điều tra VKSND Tối cao là không đúng thẩm quyền.

Thứ 2, ông cho rằng cơ quan chức năng đã hình sự hoá vụ án dân sự để khép tội lừa đảo. Chồng của Hoa hậu Quý bà cho biết, tại phiên phúc thẩm, các bằng chứng xác thực, có hiệu lực pháp luật không được thẩm phán quan tâm.

Ngày 8/7/2013, biên bản họp liên ngành của các cơ quan chức năng cũng xác định tranh chấp giữa bà Nga và bà Linh là tranh chấp dân sự.

Thứ 3, về số tiền liên quan đến vụ án, việc toà sơ thẩm, phúc thẩm đã tuyên buộc bà Nga trả cho bà Linh 3,1 triệu USD, theo ông Hải, điều này là không đúng.

Ông Hải nhận định, các chứng cứ cụ thể đã bị bỏ qua, lời khai, biện hộ của bị hại không phù hợp.

Thứ 4, về việc vợ ông không trả cho bà Linh số tiền 1,5 triệu USD. Về việc này bà Nga cho rằng lỗi là do phía bà Linh đã không thực hiện đúng như các điều khoản đã ký kết.

Do đó bà Linh phải bị mất số tiền đã đặt cọc và bà Nga không có nghĩa vụ phải trả cho bà Linh là đúng.

Ngoài ra, ông Hải còn trình bày thêm 3 nội dung tiếp theo trong vụ án của vợ mình, ông Hải nói rằng bà Nga bị oan, đề nghị giám đốc thẩm vụ án.

Về diễn biến vụ án này, theo cáo trạng của VKSND Tối cao, trong khoảng thời gian cuối năm 2007, đầu năm 2008, bà Nga đã dùng bản thiết kế dự án đầu tư xây dựng không có thật, lừa dối ký hợp đồng chuyển nhượng dự án, quyền sử dụng đất cho nhiều người để chiếm đoạt tiền.

Trong khoảng thời gian trên, bà Nga đã dùng thủ đoạn thuê người vẽ, thiết kế dự án đầu tư xây dựng trên thửa đất thuộc phường Bình Khánh, quận 2 (TP.Hồ Chí Minh) để xin cấp phép.

Mặc dù Sở Tài nguyên và môi trường TP.Hồ Chí Minh đã có công văn trả lời không chấp thuận cho bà Nga thực hiện xây dựng dự án nhà ở cao cấp, trung tâm thương mại diện tích 35 nghìn m2 thuộc phường Bình Khánh.

Lý do vì đó là khu dự án ga Thủ Thiêm, nhưng bà Nga vẫn sử dụng dự án không có thật, lừa dối ký hợp đồng với bà Dương Mỹ Linh, chiếm đoạt 3,1 triệu USD.

Sau khi hợp đồng chuyển nhượng cho bà Linh, vẫn diện tích đó bà Nga lại dùng chuyển cho ông Trần Văn Mười để chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ đồng của ông này.

Cáo trạng xác định hành vi của bà Nga đã phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", thuộc trường hợp "Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên".

Phạm Hiệp
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem