Vụ Trịnh Văn Quyết bị truy tố tội lừa đảo: Không xử lý hình sự nhiều cán bộ của Ủy ban chứng khoán

Gia Bình Thứ tư, ngày 10/04/2024 06:43 AM (GMT+7)
Lãnh đạo và cán bộ của Ủy ban chứng khoán Nhà nước bị xác định thiếu trách nhiệm trong việc chấp thuận hồ sơ niêm yết của Công ty Faros liên quan Trịnh Văn Quyết. Tuy nhiên, họ không bị xử lý hình sự, cơ quan điều tra chỉ kiến nghị xử lý hành chính.
Bình luận 0

Tại cáo trạng ban hành ngày 8/4, Viện KSND tối cao xác định giai đoạn 2017 – 2022, Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết chỉ đạo người thân, nhân viên và các công ty con, sử dụng khoản  chứng khoán để "thổi giá" các mã AMD, HAI, GAB, FLC, ART. Qua đây, ông ta và đồng phạm hưởng lợi bất chính 723 tỷ đồng.

Ngoài ra, Trịnh Văn Quyết còn "phù phép", nâng khống vốn của Công ty CP Xây dựng Faros từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng. Sau đó, bị can đề nghị đăng ký niêm yết 430 triệu cổ phiếu ROS của Công ty CP Xây dựng Faros trên Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh để bán, chiếm đoạt 3.620 tỷ đồng của các nhà đầu tư.

Vụ Trịnh Văn Quyết bị truy tố tội lừa đảo: Không xử lý hình sự nhiều cán bộ của Ủy ban chứng khoán- Ảnh 1.

Chủ tịch FLC, Trịnh Văn Quyết bị cáo buộc thao túng chứng khoán và lừa đảo, thu lợi bất chính hơn 4.300 tỷ đồng.

Có 50 bị can bị truy tố về hai sai phạm trên, bao gồm nhiều người của Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) và Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) nhưng một số cán bộ liên quan không bị xử lý hình sự.

Số này gồm ông Vũ Bằng, cựu Chủ tịch UBCKNN; bà Lê Thị Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Giám sát công ty đại chúng. Họ có dấu hiệu thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu, đề xuất, chỉ đạo liên quan đến hồ sơ chấp thuận công ty đại chúng, đăng ký chứng khoán của Công ty Faros.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng trách nhiệm chính để xảy ra sai phạm tại UBCKNN và Trung tâm lưu ký chứng khoán thuộc về các bị can trong vụ đã cố ý che giấu, công bố thông tin sai lệch. Do vậy, cơ quan điều tra không xử lý hình sự, chỉ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý hành chính ông Vũ Bằng, bà Lê Thị Thu Hằng.

Một người khác, ông Đoàn Vĩnh Nam, chuyên viên Phòng Quản lý và Thấm định niêm yết, Thư ký Hội đồng niêm yết HOSE, bị xác định biết rõ chưa có cơ sở xác định số vốn thực góp của Công ty Faros là 4.300 tỷ đồng theo báo cáo tài chính kiểm toán. Tuy vậy ông Nam vẫn đề xuất hồ sơ của doanh nghiệp này đủ điều kiện niêm yết.

Phía điều tra xác định hành vi của ông Nam có dấu hiệu tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hãnh công vụ" nhưng do ông này là cấp dưới, chịu chỉ đạo của cấp trên nên không bị xử lý hình sự.

Nhóm 5 cán bộ khác tại HOSE, trong đó bà Nguyễn Thị Minh Hằng, Giám đốc Phòng Giám sát giao dịch, thành viên Hội đồng niêm yết, bị xác định đã cho ý kiến chấp thuận hồ sơ niêm yết của Công ty Faros. Việc làm của họ có dấu hiệu tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" nhưng cơ quan điều tra sau khi xem xét "tính chất, mức độ" vi phạm đã không xử lý hình sự nhóm này.

Trong quá trình Trịnh Văn Quyết thực hiện hành vi phạm tội, Bộ Tài chính từng lập đoàn kiểm tra với Công ty Faros và việc giao dịch cổ phiếu mã ROS của doanh nghiệp này.

Đoàn kiểm tra phát hiện một số dấu hiệu bất thường trong việc góp vốn và sử dụng vốn góp tại Công ty Faros; thu thập các chứng từ kế toán thể hiện số vốn góp đã được chuyên vào tài khoản của Công ty Faros nhưng được sử dụng chủ yếu vào các hoạt động đâu tư tài chính.

Đoàn kiểm tra đã tham vấn ý kiến của Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch Đầu tư và đối chiếu với các quy định của pháp luật, phát hiện nhiều bất cập, sơ hở trong các quy định về doanh nghiệp, hoạt động đăng ký kinh doanh, đầu tư tài chính, cho vay… nên kiến nghị rà soát, sửa đổi.

Quá trình điều tra không phát hiện vi phạm trong hoạt động thanh tra, kiểm tra nên cơ quan tố tụng cho rằng không có căn cứ xem xét, xử lý các thành viên đoàn kiểm tra của Bộ Tài chính.

Sàn HOSE cũng từng lập một đoàn kiểm tra về niêm yết chứng khoán, gồm kiểm tra hồ sơ chấp thuận niêm yết mã chứng khoản ROS của Công ty Faros nhưng "không phát hiện ra sai phạm". Cơ quan điều tra cho hay không phát hiện vi phạm trong hoạt động thanh tra, kiểm tra nên không có căn cứ xem xét, xử lý các thành viên trong đoàn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem