Chủ đề nóng

Vụ AVG: Cơ quan điều tra nêu gì về ông Lê Mạnh Hà, Bùi Quang Vinh?

PVCT Thứ tư, ngày 04/09/2019 07:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong kết luận điều tra vụ Mobifone mua AVG, Cơ quan điều tra có đề cập tới một số trường hợp cựu quan chức, họ là những người từng nhận kỷ luật vì liên quan đến vụ này.
Bình luận 0

Thương vụ Mobifone mua AVG có nhiều quan chức bị xử lý hình sự (đồ họa Việt Anh).

Trong kết luận điều tra vụ án Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, Đưa hối lộ, Nhận hối lộ xảy ra tại Tổng công ty viễn thông Mobifone và các đơn vị liên quan, Cơ quan điều tra có đề cập tới một số trường hợp như ông Lê Mạnh Hà, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ông Bùi Quang Vinh, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Trần Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tài chính.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, liên quan đến thương vụ Mobifone mua cổ phần của AVG, sau khi tập hợp ý kiến của cơ quan tham mưu, ông Lê Mạnh Hà lúc đó là Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã ký văn bản số 2678 ngày 14/12/2015, thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc, cho phép Mobifone được mua cổ phần của AVG nhưng phải thực hiện dự án đầu tư theo đúng trình tự, thủ tục của pháp luật.

Đây là văn bản hành chính, không phải căn cứ để ông Nguyễn Bắc Son (thời điểm đó là Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) đưa vào quyết định phê duyệt đầu tư dự án Mobifone mua cổ phần của AVG. Do đó, không đủ căn cứ để xem xét về hình sự đối với ông Lê Mạnh Hà và các cá nhân liên quan. Liên quan đến vụ việc này ông Lê Mạnh Hà đã bị xử lý kỷ luật (bị khiển trách cả về Đảng và hành chính).

Liên quan đến ông Bùi Quang Vinh, ngày 24/11/2015, trên cương vị Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT), ông Vinh đã ký văn bản số 721 gửi Thủ tướng Chính phủ tham gia ý kiến về dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Mobifone. Nội dung nêu: Bộ KHĐT cơ bản thống nhất với các kiến nghị của Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) tại văn bản số 209 ngày 28/10/2015 và đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Mobifone; Giao Bộ TTTT tổ chức phê duyệt và triển khai dự án theo đúng quy định; Cho phép Mobifone tiếp tục sử dụng 4 kênh tần số đã cấp cho AVG.

Theo Cơ quan điều tra, văn bản của Bộ KHĐT không phải là báo cáo thẩm định đề nghị Thủ tướng Chính phủ ra quyết định chủ trương đầu tư, đây chỉ là văn bản góp ý về các kiến nghị của Bộ TTTT theo đề nghị của Văn phòng Chính phủ, không phải là căn cứ để Bộ TTTT ra quyết định phê duyệt dự án đầu tư. Do vậy không đủ căn cứ để xem xét về hình sự đối với những cá nhân liên quan tại Bộ KHĐT. Trường hợp ông Bùi Quang Vinh, nguyên Thứ trưởng Bộ KHĐT đã bị thi hành kỷ luật (mức khiển trách).

Liên quan đến Bộ Tài chính, sau khi nhận được văn bản của Văn phòng Chính phủ, không có hồ sơ kèm theo, Bộ Tài chính đã có văn bản số 1008 ngày 24/10/2015, chỉ thống nhất với đề xuất của Bộ TTTT về chủ trương đầu tư dự án vì phát triển truyền hình phù hợp với lĩnh vực, định hướng phát triển của Mobifone và kiến nghị Bộ TTTT tiếp tục rà soát dự án đầu tư để đảm bảo hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngày 18/12/2015, Bộ Tài chính có văn bản số 1095 phúc đáp văn bản của Bộ TTTT, là văn bản trả lời hướng dẫn trình tự, thủ tục thực hiện dự án theo luật. Căn cứ vào Nghị định 215/2013 của Chính phủ và Luật giá năm 2012 thì Bộ Tài chính là cơ quan quản lý về giá, không có chức năng đưa ra ý kiến về mức giá mua cổ phần của AVG. Do đó không đủ căn cứ để xem xét xử lý hình sự đối với những cá nhân liên quan tại Bộ Tài chính. Trường hợp ông Trần Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tài chính đã bị xử lý kỷ luật (mức khiển trách).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem