Chủ đề nóng

Vụ bán “đất vàng” thần tốc ở quận Tân Phú: UBND TP.HCM thúc Sở Tài nguyên và Môi trường sớm giải quyết

Quốc Hải Thứ sáu, ngày 03/03/2023 12:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần 1 tháng giao Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét và tham mưu vụ kiến nghị hủy bỏ một phần quyết định số 3030/QĐ-UBND ngày 23/6/2015 của UBND TP, nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi, UBND TP.HCM tiếp tục có văn bản đôn đốc Sở này sớm xử lý và thông tin tiến độ giải quyết.
Bình luận 0
Vụ bán “đất vàng” thần tốc ở quận Tân Phú: UBND TP.HCM thúc Sở Tài nguyên và Môi trường sớm giải quyết - Ảnh 1.

Mảnh "đất vàng" 1.303m2 do gia đình các ông bà Huỳnh Văn Thảo, Võ Thị Tuyết Trang, Võ Minh Mẫn sở hữu đang bị tranh chấp. Ảnh: Quốc Hải

Theo thông tin từ Ban Tiếp công dân TP.HCM (thuộc Văn phòng UBND TP.HCM), ngày 7/2/2023, đơn vị đã có phiếu chuyển số 64/PC-TCD, chuyển đến Sở Tài nguyên và Môi trường đơn của các ông bà Huỳnh Văn Thảo, Võ Thị Tuyết Trang, Võ Minh Mẫn (cùng địa chỉ số 202/8 đường Nguyễn Súy, P.Tân Quý, Q.Tân Phú) gửi đến Chủ tịch UBND TP.HCM, kiến nghị hủy bỏ một phần quyết định số 3030/QĐ-UBND ngày 23/6/2015 của UBND TP.HCM.

Đến nay, Ban Tiếp công dân TP.HCM vẫn chưa nhận được thông tin tiến độ của Sở Tài nguyên và Môi trường về vụ việc nêu trên.

"Căn cứ Khoản 5 Điều 3 Quyết định số 2977/QĐ-UBND ngày 9/6/2016 của Chủ tịch UBND TP.HCM ban hành Quy chế về tổ chức và hoạt động của Ban Tiếp công dân TP.HCM trực thuộc Văn phòng UBND TP.HCM; Ban Tiếp công dân TP.HCM đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường sớm xử lý đơn nêu trên và  thông tin tiến độ đến Ban Tiếp công dân TP để phối hợp trong công tác tiếp công dân", thông báo từ Ban Tiếp công dân TP.HCM nêu rõ.

Vụ bán “đất vàng” thần tốc ở quận Tân Phú: UBND TP.HCM thúc Sở Tài nguyên và Môi trường sớm giải quyết - Ảnh 2.

Thông báo của UBND TP.HCM thúc Sở Tài nguyên và Môi trường sớm giải quyết vụ việc. Ảnh: Quốc Hải

Trước đó, Ban Tiếp công dân TP.HCM đã nhận được đơn ghi ngày 11/1/2023 có chữ ký của các ông bà Huỳnh Văn Thảo, Võ Thị Tuyết Trang, Võ Minh Mẫn (cùng địa chỉ số 202/8 đường Nguyễn Súy, P.Tân Quý, Q.Tân Phú) gửi đến Chủ tịch UBND TP.HCM, kiến nghị hủy bỏ một phần quyết định số 3030/QĐ-UBND ngày 23/6/2015 của UBND TP.HCM.

Căn cứ điểm a, khoản 2, Điều 26 Luật Tiếp công dân năm 2013; Căn cứ điều 20 Thông tư số 05/2021/TT-TTCP ngày 1/10/2021 của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh, Ban Tiếp công dân TP.HCM chuyển đơn kiến nghị của các ông bà Huỳnh Văn Thảo, Võ Thị Tuyết Trang, Võ Minh Mẫn đến Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét và tham mưu trình UBND TP giải quyết theo quy định của pháp luật.

Vụ bán “đất vàng” thần tốc ở quận Tân Phú: UBND TP.HCM thúc Sở Tài nguyên và Môi trường sớm giải quyết - Ảnh 3.

Bên trong khu đất vàng đã bị người chủ mới vào san lấp, chặt phá cây cối. Ảnh: Quốc Hải

Như Dân Việt đã đưa tin, nguồn gốc của đơn kiến nghị này xuất phát từ việc mảnh "đất vàng" 1.303m2 do gia đình các ông bà Huỳnh Văn Thảo, Võ Thị Tuyết Trang, Võ Minh Mẫn sở hữu, sử dụng liên tục hơn 20 năm, có hàng rào xác định ranh giới, nhưng bất ngờ bị cấp sổ đỏ cho… người khác.

Cụ thể, của mảnh "đất vàng" này là khu rau muống do linh mục Trịnh Ngọc Vân (Giáo xứ Tân Thái Sơn) mua trước năm 1975. Trong đó, bà Nguyễn Thị Ngái tự lấn chiếm trồng rau muống từ năm 1990.

Năm 2001, bà Ngái tự nguyện giao trả lại mảnh đất này cho giáo xứ Tân Thái Sơn.

Thời điểm đó, bà Huỳnh Thị Hiếu (mẹ các ông bà Huỳnh Văn Thảo, Võ Thị Tuyết Trang, Võ Minh Mẫn) đã đền bù cho bà Ngái 15 lượng vàng để nhận lại phần đất này từ giáo xứ Tân Thái Sơn. Các con bà Ngái, trong đó có vợ chồng ông Vũ Văn Túc cùng ký tên đồng thuận và cam kết không tranh chấp.

Gia đình bà Hiếu sau đó đã thực hiện nghĩa vụ thuế và trực tiếp quản lý sử dụng liên tục hơn 20 năm, có hàng rào xác định ranh giới, chỉ chờ được cấp sổ đỏ.

Năm 2016, ông Vũ Văn Túc (con bà Nguyễn Thị Ngái) đã làm đơn xin cấp GCNQSDĐ mảnh "đất vàng" 1.303m2. Từ đó nảy sinh ra tranh chấp mảnh đất này giữa ông Túc và gia đình bà Huỳnh Thị Hiếu.

Ngày 8/12/2021, bà Hiếu bất ngờ mất vì dịch Covid-19. Đến ngày 20/1/2022, chỉ hơn 1 tháng sau khi bà Hiếu chết, UBND quận Tân Phú bất ngờ ký quyết định cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Túc, khi chưa có ý kiến của UBND TP theo kiến nghị của các cơ quan có thẩm quyền.

Đến ngày 26/3/2022, GCNQSDĐ trên có thay đổi từ hình thức sở hữu chung thành thức sở hữu riêng cho ông Vũ Văn Túc.

Và đến ngày 1/4/2022, giấy chứng nhận trên được sang tên cho ông Nguyễn Văn Hạnh trong phần Nội dung thay đổi và cơ sở pháp lý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem