Chủ đề nóng

Vụ cán bộ được cấp đất rừng: Quy trách nhiệm nhiều lãnh đạo chủ chốt

Trần Hòe Chủ nhật, ngày 07/07/2019 18:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế làm rõ những sai phạm trong vụ nhiều cán bộ được cấp đất rừng ven biển và kiến nghị tỉnh xử lý tập thể, cá nhân liên quan.
Bình luận 0

Về vụ nhiều cán bộ ở Thừa Thiên- Huế được cấp đất rừng bất thường tại khu vực ven biển mà  Dân Việt phản ánh, Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có kết luận thanh tra về vấn đề này.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế, vào những năm 1990, khu vực đất cát ven biển thôn Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc đã được trồng cây phi lao và đã giao cho Hợp tác xã (HTX) Bình Dương (xã Lộc Vĩnh) quản lý. Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc ban hành các quyết định về việc thu hồi đất của HTX Bình Dương là không đúng thẩm quyền theo quy định tại điều 24 và điều 28 Luật Đất đai năm 1993.

Khu vực đất rừng ven biển thôn Cảnh Dương do những cán bộ, cựu cán bộ và người nhà cán bộ đứng tên sở hữu. 

Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế phát hiện chính quyền huyện Phú Lộc đã cấp tới 62 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho hàng chục lô đất khu vực ven biển Cảnh Dương từ quyết định giao đất trồng rừng phòng hộ sang đất rừng sản xuất. Việc cấp đất này không đúng mục đích sử dụng đất quy định tại điều 14 Luật Đất đai 2003 và các quyết định, thông tư của Bộ TNMT quy định về về cấp sổ đỏ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.  

Ngoài ra, do UBND huyện Phú Lộc không căn cứ mục đích sử dụng trong quyết định giao đất để trồng rừng phòng hộ nên đã có 24 hộ gia đình, cá nhân chuyển nhượng cho người ngoài địa phương hiện không thể thu hồi số đất này…  

Kết luận Thanh tra nhận định, những sai phạm trên thuộc trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện, hạt Kiểm lâm huyện, Trưởng phòng TNMT, Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai (nay là Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai) qua các thời kỳ và người đề nghị cấp sổ đỏ.

Trên cơ sở đó, Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế kiến nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Lộc tiến hành kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm trong việc quản lý và sử dụng đất khu vực ven biển Cảnh Dương và xử lý theo quy định của Đảng.

Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra; có biện pháp để chấn chỉnh, khắc phục hậu quả đối với các hành vi vi phạm pháp luật được nêu tại kết luận thanh tra; tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và cá nhân có vi phạm để xử lý theo quy định.

Quyết định của UBND huyện Phú Lộc giao đất cho ông Hồ Trọng Cầu. 

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh còn kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở NNPTNT và các cơ quan liên quan tham mưu điều chỉnh quy hoạch để đưa khu rừng ven biển tại thôn Cảnh Dương vào quy hoạch là rừng phòng hộ…

Như tin đã đưa, trước đó, ông Huỳnh Đăng Truyền (SN 1957, trú thôn Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc) có đơn thư phản ánh việc ông này có thửa đất khai hoang và canh tác đã hàng chục năm bỗng dưng sổ đỏ mang tên người khác.

Diện tích đất mà ông Truyền canh tác hiện đang đứng tên 2 người nguyên là cán bộ tại huyện Phú Lộc. Đó là ông Phạm Viết Phong - nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch HĐND huyện Phú Lộc và ông Nguyễn Kim Trường - nguyên Phó Chủ tịch HĐND huyện Phú Lộc.

Ngoài ra, 13 lô đất liền kề với lô đất ông Truyền canh tác hiện cũng đều do những cán bộ, cựu cán bộ và người nhà cán bộ đứng tên chủ sở hữu. Đó là các cá nhân: Nguyễn Mãi, Phạm Xuân Thư, Hồ Trọng Cầu, Lê Thị Kim, Nguyễn Kha, Lê Thị Xuân Mai, Nguyễn Văn Tiến, Trần Trai, Nguyễn Thị Xô, Trần Tuyết Lan, Dương Quang Kháng, Nguyễn Thị Nghị, Nguyễn Xê.

Kết luận của Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ rõ những sai phạm trong cấp đất rừng ven biển ở thôn Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh.

Trong số 13 cá nhân nói trên, ông Hồ Trọng Cầu hiện đang là Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc và bà Lê Thị Kim là vợ ông Cầu; ông Nguyễn Văn Tiến hiện đang là cán bộ HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế.

15 lô đất rừng này đang được quản lý dưới diện đất rừng sản xuất, còn theo quy hoạch Khu Kinh tế Chân Mây - Lăng Cô thì diện tích này là khu đất thương mại, dịch vụ, nên có tương lai "béo bở".

Sau khi báo chí phản ánh vụ việc, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế tiến hành xác minh và Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã chỉ đạo cơ quan thanh tra vào cuộc.                                                                   

Theo đơn thư tố cáo của ông Huỳnh Đăng Truyền, sau ngày đất nước giải phóng, gia đình ông cùng một số hộ dân di chuyển tới khu vực ven biển thôn Cảnh Dương lập nghiệp. Năm 1993, tận dụng những khoảng trống hoang hóa trong vùng đất ven biển trước nhà, gia đình ông Truyền làm hồ nuôi cá và trồng cây để phát triển kinh tế.  

Theo ông Truyền, năm 1995, khi nghe tin diện tích đất này được chuyển đổi thành rừng sản xuất, ông viết đơn xin chính quyền địa phương xem xét cấp sổ đỏ thửa đất mình đang canh tác nhưng bị UBND xã Lộc Vĩnh từ chối với lý do đây là đất rừng do xã quản lý.

Sau đó, dù không được cấp sổ đỏ nhưng gia đình ông Truyền vẫn tiếp tục trồng cây trên đất. Thời gian gần đây, ông tiếp tục viết đơn xin cấp sổ đỏ thì bất ngờ nhận được thông tin thửa đất mình đang canh tác đã thuộc quyền sở hữu của người khác.

Sổ đỏ diện tích đất này cùng nằm trên bản đồ giải thửa và được cấp cùng với diện tích của 13 lô đất khác nằm dọc bãi biển Cảnh Dương.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem