Chủ đề nóng

Bộ LĐTBXH yêu cầu hỗ trợ khẩn lao động Việt bị thương trong vụ cháy nhà máy ở Đài Loan

Thùy Anh Thứ hai, ngày 25/09/2023 08:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
16 công nhân, lao động của Việt Nam đã bị thương tại vụ cháy tại Công ty Minh Dương Đài Loan (Trung Quốc), Bộ LĐTBXH vừa có công văn yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp với nhóm này.
Bình luận 0

Khẩn cấp hỗ trợ lao động Việt bị thương tại vụ nổ ở Đài Loan 

Chia sẻ với PV Báo Dân Việt, ông Nguyễn Gia Liêm – Phó cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) cho biết Bộ LĐTBXH vừa có công văn đề nghị các bên liên quan nhanh chóng vào cuộc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ cháy nhà máy tại Đài Loan (Trung Quốc).

Trong công văn, Bộ LĐTBXH yêu cầu Cục Quản lý Lao động ngoài nước chỉ đạo các doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc tại Công ty Minh Dương cử cán bộ đại diện thường trực tại bệnh viện để phối hợp kịp thời cứu chữa, bảo vệ sức khỏe cho người lao động.

Đồng thời phối hợp với đối tác, người sử dụng lao động động viên, ổn định tâm lý, bố trí nơi ăn, ở và chi phí sinh hoạt hàng ngày cho người lao động; chuyển chủ, chuyển xưởng cho người lao động (nếu có nhu cầu) trong trường hợp nhà máy chưa bố trí được việc làm.

cháy nổ công ty minh dương Đài loan

Vụ cháy nổ ở Công ty Minh Dương đã làm hàng trăm lao động bị thương trong đó có 16 lao động Việt Nam. Ảnh: M.H

Lãnh đạo Bộ LĐTBXH yêu cầu Cục Quản lý Lao động ngoài nước phối hợp với Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người lao động, doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Ban Quản lý Lao động Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) phối hợp với người sử dụng lao động, công ty dịch vụ việc làm, các cơ quan liên quan của Đài Loan (Trung Quốc) và bệnh viện tích cực cứu chữa, bảo vệ sức khỏe của người lao động.

Khoản 1 Điều 10 Quyết định 40/2021/QĐ-TTg quy định với lao động đi làm việc ở nước ngoài không may bị tai nạn lao động được hỗ trợ về nước. Lao động được hỗ trợ bằng tiền, mức hỗ trợ từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng tùy thương tích. Ngoài khoản tiền này, lao động còn được hỗ trợ chi phí về nước, được hỗ trợ đào tạo nghề, tìm kiếm việc làm.

Bộ cũng yêu cầu Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước chủ động nghiên cứu, đề xuất các chính sách hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp bị thiệt hại bởi vụ hỏa hoạn theo đúng quy định của pháp luật.

Phối hợp với các doanh nghiệp, Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Ban quản lý Lao động Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) tiến hành các thủ tục cần thiết, hỗ trợ kịp thời cho người lao động bị thương, bị mất việc phải về nước (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Trước đó, đó ngày 22/9, một vụ cháy nổ xảy ra tại nhà máy sản xuất thiết bị chơi golf ở Khu công nghiệp khoa học Bình Đông, Đài Loan (Trung Quốc) khiến một phần nhà xưởng bị sập. Báo cáo của Ban quản lý lao động tại Đài Loan về những thiệt hại do vụ cháy nổ tại Công ty HHCP khoa kỹ quốc tế Minh Dương (Bình Đông, Đài Loan) đã làm 16 lao động Việt Nam bị thương. Hiện các lao động đang được điều trị tích cực tại các bệnh viện của Đài Loan.

Lao động Việt Nam cần giúp đỡ có thể liên hệ với đường dây nóng bảo hộ công dân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) theo số điện thoại +886933262836.

Theo thống kê của Bộ LĐTBXH năm 2022, số lượng lao động Việt Nam làm việc tại Đài Loan khoảng 260.000 người (bao gồm cả lao động làm trong ngành công nghiệp và phúc lợi xã hội), chiếm tỉ lệ lớn nhất trong tổng số lao động di trú làm việc tại Đài Loan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem