Chủ đề nóng

Vụ đi đường đèo vẫn phải “è cổ” đóng phí BOT: Công ty Đèo Cả quyết không giảm phí

Trần Hòe Thứ năm, ngày 17/03/2022 19:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước bức xúc của các tài xế về việc không được giảm phí BOT khi xe ô tô phải lưu thông qua đường đèo do việc sửa chữa các hầm Phước Tượng và hầm Phú Gia, Công ty Hạ tầng giao thông Đèo Cả vẫn khẳng định sẽ không thực hiện giảm phí.
Bình luận 0

Liên quan đến vụ việc "Phải đi đường đèo vì hầm Phước Tượng - Phú Gia sửa chữa, tài xế vẫn phải "è cổ" đóng phí BOT", ngày 17/3, Công ty Hạ tầng giao thông Đèo Cả (Tập đoàn Đèo Cả) đã gửi văn bản cung cấp thông tin đến báo chí.

Vụ đi đường đèo vẫn phải “è cổ” đóng phí BOT: Đèo Cả kiên quyết không giảm phí - Ảnh 1.

Hầm Phước Tượng đang được sửa chữa. Ảnh: Đèo Cả.

Theo Công ty Hạ tầng giao thông Đèo Cả, hầm Phước Tượng - Phú Gia (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) đã được Bộ GTVT phê duyệt quy trình bảo trì. 

Công trình này đưa vào khai thác từ năm 2016, hiện đã đến thời hạn thực hiện trùng tu, sửa chữa các hư hỏng để đảm bảo an toàn công trình.

Với đặc thù hầm Phước Tượng và hầm Phú Gia chỉ có 1 ống hầm lưu thông 2 chiều, nên khi duy tu, sửa chữa phải tạm dừng 1 làn đường hầm để thi công. Trong quá trình phân luồng giao thông, các phương tiện lưu thông qua đường đèo được hướng dẫn, điều tiết giao thông, được kịp thời hỗ trợ khi có sự cố giao thông xảy ra.

Công ty Hạ tầng giao thông Đèo Cả cho hay, để hạn chế ảnh hưởng đến giao thông và đảm bảo việc triển khai trùng tư, sửa chữa, doanh nghiệp này hiện đang tích cực thi công 3 ca theo hình thức cuốn chiếu.

Vụ đi đường đèo vẫn phải “è cổ” đóng phí BOT: Đèo Cả kiên quyết không giảm phí - Ảnh 2.

Từ ngày 16/3, các phương tiện lưu thông theo chiều từ Nam ra Bắc phải lưu thông theo tuyến đường đèo Phước Tượng nhưng vẫn phải đóng phí như đi qua đường hầm. Ảnh: V.T.

"Việc tạm dừng 1 làn trong hầm, phân luồng đi đường đèo mỗi hầm khoảng 2 tuần là bất khả kháng. Trong thời điểm lưu lượng xe thấp, chúng tôi sẽ điều tiết luân phiên từng chiều để các phương tiện đều di chuyển qua hầm trên 1 làn. 

Tuy nhiên, do đang thi công để đảm bảo an toàn nên sẽ lưu thông tốc độ chậm, các phương tiện có thể lựa chọn đi đường đèo để thông thoáng hơn, vì vậy việc giá vé dịch vụ sẽ không điều chỉnh trong suốt thời gian nêu trên", Công ty Hạ tầng giao thông Đèo Cả khẳng định.

Phía Công ty Hạ tầng giao thông Đèo Cả cũng cho rằng, thực tế tại hầm Phước Tượng - Phú Gia đã không đặt trạm thu phí để thu riêng cho dự án này và Đèo Cả phải chấp nhận bỏ đi một trạm thu phí ở phía Nam hầm Hải Vân như phương án tài chính đã được phê duyệt trước đây.

Như Dân Việt đã thông tin, từ ngày 16/3, tuyến đường dẫn hầm Phước Tượng và mặt đường trong các hầm Phước Tượng và Phú Gia bắt đầu được sửa sau thời gian dài bị hư hỏng, xuống cấp. Để phục vụ cho việc thi công sửa chữa, phía doanh nghiệp đóng một làn đường qua các hầm này.

Vụ đi đường đèo vẫn phải “è cổ” đóng phí BOT: Đèo Cả kiên quyết không giảm phí - Ảnh 3.

Trạm thu phí Bắc Hải Vân của Tập đoàn Đèo Cả. Ảnh: CTV.

Cụ thể, từ ngày 16/3 đến 9/4, các phương tiện lưu thông theo chiều từ Nam ra Bắc phải lưu thông theo tuyến đường đèo Phước Tượng. Từ ngày 9/4 đến 29/4, các phương tiện lưu thông theo chiều từ Nam ra Bắc phải lưu thông theo tuyến đường đèo Phú Gia.

Điều khiến dư luận bức xúc là mặc dù xe phải đi đường đèo nhưng khi qua Trạm thu phí Bắc Hải Vân (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế), các phương tiện vẫn phải đóng phí như đi qua đường hầm.

Theo ghi nhận của PV, trong ngày đầu cấm các phương tiện ô tô lưu thông chiều Nam - Bắc qua hầm Phước Tượng, dù phải đi đường đèo nhưng các tài xế vẫn phải đóng phí gộp sử dụng 3 hầm đường bộ Phước Tượng, Phú Gia và Hải Vân với mức phí từ 108.000-278.000 đồng/xe tại Trạm thu phí Bắc Hải Vân như trước đây.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem