Chủ đề nóng

Từ vụ ngân hàng Silicon Valley sụp đổ: Lung lay niềm tin của ngành khởi nghiệp công nghệ

Huỳnh Dũng Thứ hai, ngày 20/03/2023 17:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sự sụp đổ của Silicon Valley Bank đã làm lung lay niềm tin của một ngành khởi nghiệp công nghệ đang phải vật lộn với thực trạng lãi suất tăng và lạm phát cao. Đây sẽ là một năm rất nặng nề, rất biến động xét về khả năng tồn tại của một số công ty khởi nghiệp công nghệ mới ở giai đoạn đầu.
Bình luận 0

Giám đốc điều hành của ChartHop, Ian White, đã thở phào nhẹ nhõm vào cuối tháng 1 sau khi công ty khởi nghiệp phần mềm đám mây của ông huy động được vòng tài trợ vốn trị giá 20 triệu đô la. Ông ấy đã bắt đầu quá trình này từ sáu tháng trước đó trong thời kỳ tàn khốc đối với các cổ phiếu công nghệ và sự sụt giảm của nguồn vốn đầu tư mạo hiểm.

Đối với vòng gọi vốn trước của ChartHop vào năm 2021, White chỉ mất chưa đầy một tháng để huy động được 35 triệu đô la. Nhưng tới gần đây, thị trường quay lưng lại với ông ấy một cách vội vàng. White, người có công ty bán công nghệ đám mây được sử dụng bởi các bộ phận nhân sự, cho biết: “Có một sự đảo ngược hoàn toàn về tốc độ mà các nhà đầu tư công nghệ sẵn sàng cung cấp nguồn vốn”. 

Sự sụp đổ của Silicon Valley Bank gây sang chấn tâm lý cho các công ty khởi nghiệp công nghệ đang điều hướng thị trường khắc nghiệt. Ảnh: @AFP.

Sự sụp đổ của Silicon Valley Bank gây sang chấn tâm lý cho các công ty khởi nghiệp công nghệ đang điều hướng thị trường khắc nghiệt. Ảnh: @AFP.

Bất cứ điều gì thoải mái mà White cảm thấy vào tháng 1 đã nhanh chóng tan biến vào tuần trước. Vào ngày 9 tháng 3, ChartHop đã tổ chức buổi báo cáo doanh thu hàng năm tại khách sạn DoubleTree by Hilton ở Tempe, Arizona. Khi White đang phát biểu trước hơn 80 nhân viên, điện thoại của ông ấy đầy tin nhắn. White bước ra khỏi sân khấu để xem hàng trăm tin nhắn hoảng loạn từ những người sáng lập khác gửi cho về vụ Ngân hàng Silicon Valley Bank.

Các giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp công nghệ khác đang loay hoay tìm cách xử lý số tiền của họ, số tiền đã bị khóa tại ngân hàng 40 năm tuổi từ lâu được biết đến như một trụ cột của ngành công nghệ. 

“Suy nghĩ đầu tiên của tôi là, đây không phải là FTX hay thứ gì đó tương tự”, White nói về sàn giao dịch tiền điện tử đã bùng nổ vào cuối năm ngoái . “SVB là một ngân hàng được quản lý rất tốt”.

Nhưng một vụ tháo chạy ngân hàng đã diễn ra, và SVB đã bị các cơ quan quản lý tịch thu trong vụ phá sản ngân hàng lớn thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ. Thực tế, ChartHop liên kết với ngân hàng JPMorgan Chase là chính yếu, vì vậy công ty không tiếp xúc trực tiếp với sự sụp đổ này.

Nhưng White cho biết nhiều khách hàng của công ty khởi nghiệp của ông đã gửi tiền tại SVB, và hiện không chắc liệu họ có thể được hoàn trả đầy đủ khoản tiền gửi đó hay không.

Mặc dù các khoản tiền gửi cuối cùng đã bị ngừng vào cuối tuần trước và Giám đốc điều hành do chính phủ bổ nhiệm của SVB đã cố gắng trấn an khách hàng rằng ngân hàng vẫn mở cửa hoạt động kinh doanh, nhưng tương lai của SVB rất không chắc chắn, càng cản trở môi trường cấp vốn cho các công ty khởi nghiệp công nghệ vốn đã gặp khó khăn.

Ở khía cạnh khác, SVB dẫn đầu trong việc cung cấp các khoản vay cho các công ty giai đoạn đầu đầy rủi ro trong lĩnh vực phần mềm, phát triển dược phẩm và các lĩnh vực khác như người máy và công nghệ khí hậu. Giờ đây, nhiều người cho rằng nguồn vốn như vậy sẽ ít khả dụng hơn và đắt đỏ hơn. 

White cho biết SVB đã làm lung lay niềm tin của một ngành khởi nghiệp công nghệ đang phải vật lộn với lãi suất tăng và lạm phát cao.

Sự sụp đổ của Silicon Valley Bank đã làm lung lay niềm tin của một ngành khởi nghiệp công nghệ đang phải vật lộn với thực trạng lãi suất tăng và lạm phát cao. Đây sẽ là một năm rất nặng nề, rất biến động xét về khả năng tồn tại của một số công ty khởi nghiệp công nghệ mới ở giai đoạn đầu. Ảnh: @AFP.

Sự sụp đổ của Silicon Valley Bank đã làm lung lay niềm tin của một ngành khởi nghiệp công nghệ đang phải vật lộn với thực trạng lãi suất tăng và lạm phát cao. Đây sẽ là một năm rất nặng nề, rất biến động xét về khả năng tồn tại của một số công ty khởi nghiệp công nghệ mới ở giai đoạn đầu. Ảnh: @AFP.

Thế giới khởi nghiệp công nghệ như dần sụp đổ

Đài CNBC đã nói chuyện với hơn một chục nhà sáng lập và nhà đầu tư mạo hiểm, trước và sau cuộc khủng hoảng SVB, về cách họ điều hướng môi trường bấp bênh. David Friend, một cựu chuyên gia trong ngành công nghệ và là Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp lưu trữ dữ liệu đám mây Wasabi Technologies cho biết: “Thế giới khởi nghiệp đầu tư công nghệ gần như sụp đổ. Mọi người lúc đó đều sợ hãi. Các nhà đầu tư chỉ đang kéo còi của họ, việc định giá của các công ty công nghệ đang dần sụp đổ”. 

Friend còn cho biết thị trường luôn bật trở lại, nhưng anh cho rằng nhiều công ty khởi nghiệp không có kinh nghiệm hoặc vốn để vượt qua cơn bão sụp đổ SVB hiện tại. 

“Tôi nghĩ rằng nếu phải quay lại thị trường ngay bây giờ và huy động thêm tiền, tôi nghĩ điều đó sẽ vô cùng khó khăn”, Friend nói thêm.

Thế giới khởi nghiệp công nghệ như dần sụp đổ. Ảnh: @AFP.

Thế giới khởi nghiệp công nghệ như dần sụp đổ. Ảnh: @AFP.

Madison Hawkinson, một nhà đầu tư tại Costanoa Ventures, cho biết nhiều công ty sẽ phá sản hơn bình thường trong năm nay. Cô ấy nói với CNBC: “Chắc chắn đây sẽ là một năm rất nặng nề, rất biến động xét về khả năng tồn tại của một số công ty khởi nghiệp công nghệ mới ở giai đoạn đầu”. 

Hawkinson chuyên về khoa học dữ liệu và máy học khẳng định, đây là một trong số ít điểm nóng ở vùng đất khởi nghiệp, phần lớn là do sự cường điệu xung quanh chatbot của OpenAI có tên là ChatGPT, đã lan truyền vào cuối năm ngoái. Tuy nhiên, việc đúng nơi, đúng thời điểm không còn đủ đối với một doanh nhân khởi nghiệp công nghệ đầy tham vọng sau sự sụp đổ của SVB. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem