Chủ đề nóng

Vụ báo chí đăng "người đàn ông tự thiêu vì không đồng tình phán quyết của tòa": Đã báo cáo Chánh án TAND Tối cao

PVCT Thứ sáu, ngày 12/06/2020 18:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều nay (12/6), bên hành lang Quốc hội, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Lê Thị Thủy đã có trao đổi nhanh với báo chí xung quanh vụ việc được báo chí và mạng xã hội đăng tải về người đàn ông tự thiêu vì không đồng tình với phán quyết của tòa.
Bình luận 0

Bí thư Tỉnh ủy, Đại biểu Quốc hội Lê Thị Thủy cho biết, sau khi xảy ra vụ việc trên địa bàn tỉnh (ngày 22/5/2020), bà đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ. Lúc đó báo chí, mạng xã hội chưa thông tin về vụ việc này.

"Đến nay khi báo chí thông tin về vụ việc này, ngay trưa nay chúng tôi đã chỉ đạo ngay Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm việc lại với Công an huyện và UBND huyện, đồng thời có thông tin chính thống để cung cấp cho báo chí", Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Lê Thị Thủy nói.

Vẫn theo Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam, vụ việc này liên quan đến bản án nên TAND tỉnh đã có báo cáo Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình. Chánh án đã giao nhiệm vụ để tỉnh có được thông tin chính thống, kịp thời về vụ việc nêu trên.

Vụ báo chí đăng người đàn ông tự thiêu vì không đồng tình phán quyết của tòa: Đã báo cáo Chánh án TAND Tối cao - Ảnh 1.

Báo cáo của UBND xã Hợp Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Theo báo cáo của UBND xã Hợp Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam: Ngày 11/6/2020, UBND xã Hợp Lý phát hiện trên trang báo mạng có 2 bài viết "Hà Nam: tự tử vì không đồng tình với phán quyết của tòa án", "Người đàn ông tự thiêu vì không đồng tình với phán quyết của tòa án ở Hà Nam".

Sau khi đọc xong hai bài báo trên, UBND xã Hợp Lý cho rằng thông tin sai sự thật. UBND xã báo cáo thường trực Huyện uỷ, lãnh đạo UBND huyện, TAND huyện Lý Nhân thông tin chính xác về vụ việc:

Vào 13 giờ 45 phút ngày 22/5/2020, tại trục đường ĐT492 (đoạn qua thôn Thượng Châu, xã Hợp Lý) có một người đàn ông đang đi xe đạp bị bốc cháy từ phía sau lưng. 

Lực lượng Công an và quân sự xã Hợp Lý đang làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho việc tổ chức Đại hội phát hiện đã kịp thời dùng chăn dập lửa, tổ chức sơ cứu và gọi xe chuyển đến Trung tâm y tế huyện Lý Nhân cấp cứu, đồng thời gọi điện báo sự việc cho người thân của người đàn ông này.

Người đàn ông này sau đó được chuyển lên Bệnh viện bỏng Quốc gia điều trị. Khi được chính quyền địa phương báo thì gia đình ông này mới biết được việc ông tự sát thương.

Lực lượng Công an xác định, người bị cháy là ông Nguyễn Văn Chu, SN 1934, trú tại thôn Kim Thượng, xã Hợp Lý. Công an không thu giữ được đồ vật gì liên quan đến sự sát thương của ông Chu ngoài chiếc xe đạp. Qua nắm bắt tình hình tại địa phương, sau khi ông Chu bị cháy, UBND xã Hợp Lý xác định:

Về quan hệ gia đình, vợ chồng ông Chu có 9 người con đều xây dựng gia đình riêng, trong đó có 2 người con gái hiện đang cư trú tại Bình Dương, còn lại đều làm việc và sinh sống tại xã Hợp Lý.

Ông Chu sinh sống cùng địa chỉ với anh Nguyễn Văn Bình, con trai út, nhưng không ở chung nhà, không sinh hoạt ăn uống cùng nhau. Vợ chồng ông Chu tuy ở cùng nhà nhưng ăn riêng. Trong quan hệ gia đình giữa ông Chu với vợ, các con không hoà thuận. Ngày giỗ tết các con có mang lễ đến thắp hương, ông Chu đồng ý cho thắp hương nhưng sau trả lễ bắt mọi người mang về.

Về quan hệ xã hội, ông Chu sống biệt lập và có mâu thuẫn với nhiều hộ gia đình xung quanh. Ngày 3/1/2017 (âm lịch), ông Chu uống thuốc sâu tự tử nhưng được gia đình đưa đi cấp cứu kịp thời. Tại thời điểm đó, có ý kiến cho rằng, ông Chu có những biểu hiện của người trầm cảm.

Sau sự việc, ngày 22/5/2020, UBND xã Hợp Lý đã có cuộc họp quán triệt tới cán bộ, công chức, người lao động về việc phát ngôn với các cơ quan báo chí về nội dung việc trên, xác định chỉ Chủ tịch UBND xã Hợp Lý là người duy nhất có quyền phát ngôn.

Từ đó đến nay, Chủ tịch UBND xã Hợp Lý chưa từng làm việc, và phát ngôn với bất cứ cơ quan báo chí nào về vụ việc trên nên nội dung 2 bài báo trên trích lời của Chủ tịch UBND xã Hợp Lý về việc ông Chu tẩm xăng tự thiêu vào 13 giờ 45 phút ngày 22/5/2020 và tử vong vào 3 giờ 30 phút ngày 5/6; qua nắm bắt trao đổi với gia đình, được biết, ông Chu bức xúc với 2 bản án của TAND huyện Lý Nhân và TAND tỉnh Hà Nam về việc tranh chấp mốc giới đất đai với hàng xóm... là sai sự thật.

Sau khi sự việc xảy ra, trên mạng xã hội (zalo, facebook) có một số tài khoản đăng tải những bài viết không đúng sự thực về nội dung vụ việc trên. UBND và Công an xã Hợp Lý đã góp ý chủ nhân các tài khoản trên đã tự gỡ những bài đăng đó. Còn đại bộ phận nhân dân không có dư luận gì về nguyên nhân tự sát thương của ông Chu.

Thực tế, ông Chu tự sát thương bản thân tại trục đường ĐT492 (trước đó, UBND xã Hợp Lý đã có bài phát thanh thông báo chiều 22/5/2020 dừng tiếp công dân để tổ chức Đại hội Đảng bộ xã và giao nhiệm vụ bảo đảm an ninh cho lực lượng công an và dân quân tự vệ). Vì vậy, nội dung 2 bài báo trên nói ông Chu tự thiêu tại sân UBND xã Hợp Lý là hoàn toàn sai sự thật.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem