Chủ đề nóng

Vụ nhiều cán bộ được cấp đất rừng: Thanh tra tỉnh vào cuộc

Trần Hòe Thứ năm, ngày 13/12/2018 10:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thanh tra tỉnh Thừa Thiên- Huế và Sở TNMT tỉnh có cuộc họp với UBND huyện Phú Lộc về vụ việc nhiều cán bộ được cấp đất rừng ven biển bất thường.
Bình luận 0

Liên quan đến thông tin nhiều cán bộ được cấp đất rừng bất thường tại khu vực ven biển, ngày 12.12, PV đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Mạnh- Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc, Thừa Thiên- Huế.

Ông Mạnh cho biết, những vấn đề báo chí phản ánh cán bộ được cấp đất rừng bất thường sẽ được chính quyền huyện phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ.

Theo ông Mạnh, trong chiều 13.12, Thanh tra tỉnh Thừa Thiên- Huế và Sở TNMT tỉnh sẽ có cuộc họp với UBND huyện về vụ việc này. Chính quyền huyện sẽ lắng nghe ý kiến của các cơ quan ban ngành để giải quyết những vấn đề báo chí thông tin.

Khu vực đất rừng ven biển thôn Cảnh Dương do những cán bộ, cựu cán bộ và người nhà cán bộ đứng tên sở hữu. 

Về việc báo chí phản ánh nhiều cán bộ được giao đất khi không thường trú hoặc tạm trú hợp pháp tại xã Lộc Vĩnh, ông Mạnh nói nội dung này báo chí nêu là đúng. Hiện UBND huyện đang rà soát để kết luận người nào đủ điều kiện được cấp đất và người nào không đủ điều kiện được cấp đất. Những trường hợp được cấp đất chưa phù hợp sẽ điều chỉnh, chuyển sang diện cho thuê đất. Ngoài ra, các nội dung giao đất “siêu tốc”, văn bản có dấu hiệu bất thường cũng sẽ được làm rõ.

Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc cho hay, dịp này chính quyền huyện cũng sẽ rà soát tất cả các trường hợp được giao đất cùng thời điểm theo Thông tư số 06 – LN/KL ngày 18.6.1994 của Bộ Lâm nghiệp hướng dẫn thi hành Nghị định số 02-CP ngày 15.1.1994 của Chính phủ. Trên cơ sở đó, huyện sẽ làm rõ có bao nhiêu cán bộ, công chức, viên chức được giao đất và việc giao đất có phù hợp hay không.

Như tin đã đưa, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế đang làm rõ thông tin cho rằng nhiều cán bộ được cấp đất rừng bất thường tại khu vực ven biển thôn Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc. Ông Phan Văn Quang- Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế đã trực tiếp về thôn Cảnh Dương để xác minh thông tin vụ việc.

Trước đó, ông Huỳnh Đăng Truyền  (SN 1957, trú thôn Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc) có đơn thư phản ánh việc ông này có thửa đất khai hoang và canh tác đã hàng chục năm bỗng dưng sổ đỏ mang tên người khác.

Diện tích đất mà ông Truyền canh tác hiện đang đứng tên 2 người nguyên là cán bộ tại huyện Phú Lộc. Đó là ông Phạm Viết Phong- nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch HĐND huyện Phú Lộc và ông Nguyễn Kim Trường- nguyên Phó Chủ tịch HĐND huyện Phú Lộc.

Quyết định của UBND huyện Phú Lộc giao đất cho ông Hồ Trọng Cầu. 

Ngoài ra, 13 lô đất liền kề với lô đất ông Truyền canh tác hiện cũng đều do những cán bộ, cựu cán bộ và người nhà cán bộ đứng tên chủ sở hữu. Đó là các cá nhân: Nguyễn Mãi, Phạm Xuân Thư, Hồ Trọng Cầu, Lê Thị Kim, Nguyễn Kha, Lê Thị Xuân Mai, Nguyễn Văn Tiến, Trần Trai, Nguyễn Thị Xô, Trần Tuyết Lan, Dương Quang Kháng, Nguyễn Thị Nghị, Nguyễn Xê.

Trong số 13 cá nhân nói trên, ông Hồ Trọng Cầu hiện đang là Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc và bà Lê Thị Kim là vợ ông Cầu; ông Nguyễn Văn Tiến hiện đang là cán bộ HĐND tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Hiện 15 lô đất rừng này đang được quản lý dưới diện đất rừng sản xuất, còn theo quy hoạch Khu Kinh tế Chân Mây- Lăng Cô thì diện tích này là khu đất thương mại, dịch vụ, nên có tương lai "béo bở".

Vừa qua, Huyện ủy Phú Lộc có văn bản số 331-BCHU báo cáo về vụ việc gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy và Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế. 

Ông Huỳnh Đăng Truyền cho biết, sau ngày đất nước giải phóng, gia đình ông cùng một số hộ dân di chuyển tới khu vực ven biển thôn Cảnh Dương lập nghiệp. Năm 1993, tận dụng những khoảng trống hoang hóa trong vùng đất ven biển trước nhà, gia đình ông Truyền làm hồ nuôi cá và trồng cây để phát triển kinh tế.  

Theo ông Truyền, năm 1995, khi nghe tin diện tích đất này được chuyển đổi thành rừng sản xuất, ông viết đơn xin chính quyền địa phương xem xét cấp sổ đỏ thửa đất mình đang canh tác nhưng bị UBND xã Lộc Vĩnh từ chối với lý do đây là đất rừng do xã quản lý.

Sau đó, dù không được cấp sổ đỏ nhưng gia đình ông Truyền vẫn tiếp tục trồng cây trên đất. Thời gian gần đây, ông tiếp tục viết đơn xin cấp sổ đỏ thì bất ngờ nhận được thông tin thửa đất mình đang canh tác đã thuộc quyền sở hữu của người khác.

Sổ đỏ diện tích đất này cùng nằm trên bản đồ giải thửa và được cấp cùng với diện tích của 13 lô đất khác nằm dọc bãi biển Cảnh Dương.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem