Chủ đề nóng

Vụ Thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ: Trưởng đoàn Thanh tra tự quyết định tỷ lệ ăn chia thế nào?

Quang Dân Thứ hai, ngày 20/07/2020 19:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng số tiền các bị can trong vụ Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng nhận tiền ở Vĩnh Phúc khi thanh tra đã chiếm đoạt và hưởng lợi là 2.153.700,000đ.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã thông tin, ngày 20/7, Viện kiểm sát tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành cáo trạng vụ án "lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", truy tố một số thành viên đoàn thanh tra Bộ Xây dựng có hành vi "vòi tiền" khi thanh tra tại Vĩnh Phúc tháng 6/2019.

Bốn người bị đề nghị truy tố gồm bà Nguyễn Thị Kim Anh (Phó Trưởng phòng Phòng chống tham nhũng thanh tra Bộ Xây dựng); bà Nguyễn Thị Kim Liên (cán bộ phòng Thanh tra xây dựng 3, Bộ Xây dựng); ông Đặng Hải Anh (chuyên viên phòng Thanh tra xây dựng 2, thanh tra Bộ Xây dựng) bà Nguyễn Thị Thùy Linh (thành viên Đoàn Thanh tra).

Xé nhỏ phong bì đựng tiền phi tang vào bồn cầu

Cáo trạng nêu rõ, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, Nguyễn Thị Kim Anh trên cương vị Trưởng đoàn thanh tra với mục đích vụ lợi, chủ mưu, đã chỉ đạo Đặng Hải Anh, Nguyễn Thuỷ Linh và Nguyễn Thị Kim Liên thuộc thành viên đoàn thanh tra cùng được giao thanh tra nội dung công tác quản lý đầu tư xây dựng thuộc UBND huyện Vĩnh Tường thực hiện nhiều hành vi trái thẩm quyền, không đúng phạm vi, nhiệm vụ, chức trách được giao để đe dọa các cá nhân, tổ chức liên quan đến công tác quản lý đầu tư xây dựng thuộc UBND các xã thuộc huyện Vĩnh Tường nhằm chiếm đoạt tài sản chia nhau.

4 thành viên đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng ăn chia tiền nhận hối lộ thế nào? - Ảnh 1.

Trưởng Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng từng chia tiền nhận của doanh nghiệp tại Vĩnh Phúc cho thành viên đoàn ngay tại trụ sở Bộ Xây dựng.

Theo đó, Kim Anh và đồng bọn đã tổ chức thanh tra tràn lan 29/29 UBND các xã, thị trấn không đúng đối tượng thanh tra; thu, nhận tài liệu không lập biên bản, trong biên bản làm việc lại ghi yêu cầu thu hồi số tiền sai phạm hoặc đình chỉ hoạt động, biên bản dự thảo lại ghi quản lý theo tài liệu mật, nhưng sau khi các đơn vị nộp tiền theo yêu cầu để chiếm đoạt lại xé bỏ biên bản.

"Trưởng đoàn thanh tra và các thành viên không có thẩm quyền yêu cầu thu hồi tiền nhưng lại ghi trong biên bản là yêu cầu thu hồi tiền", cáo trạng VKS cho hay.

Trong vụ án này, Kim Anh được xác định đã gặp, bàn bạc riêng với từng người (Hải Anh, Thùy Linh), thống nhất việc thu tiền và ăn chia số tiền thu được của các đơn vị bị kiểm tra.

Đối với các đơn vị do Kim Anh kiểm tra về điều kiện năng lực, Kim Anh tự đặt ra mức thu là 5% đối với các nhà thầu tư vấn; 0,15% đối với các nhà thầu thi công kiểm tra về điều kiện năng lực và yêu cầu các đơn vị nộp tiền theo tỷ lệ này. Kim Anh được hưởng 1/2 trên tổng số tiền thu được, còn 1/2 dùng để chi phí chung cho Đoàn thanh tra. Việc này Kim Anh tự quyết định (vì là Trưởng đoàn thanh tra), không nói cho Hải Anh, Thùy Linh cũng như bất cứ thành viên nào khác trong Đoàn thanh tra biết.

Việc thu tiền của các đơn vị do Kim Anh, Hải Anh thực hiện: Hải Anh trực tiếp thu tiền từ các nhà thầu do Hải Anh thanh kiểm tra, tự kiểm đếm, giữ lại 1/3 trên tổng số tiền đã nhận, 2/3 số tiền còn lại đưa cho Kim Anh, những trường hợp không thương lượng được với người đại diện doanh nghiệp về số tiền phải nộp cho Đoàn thanh tra thì Hải Anh đưa lên gặp Kim Anh để quyết định và thu tiền, sau đó Kim Anh chia lại cho Hải Anh theo tỷ lệ 1/3 và giữ lại 2/3.

Kim Anh thu tiền từ các đơn vị do Kim Anh và Thùy Linh thanh kiểm tra, trực tiếp hoặc bảo Kim Liên và Thùy Linh cùng tham gia bóc phong bì, kiểm đếm tiền sau đó chia lại cho Thùy Linh theo tỷ lệ 1/3 trên tổng số tiền thu được từ các đơn vị do Thùy Linh kiểm tra, số tiền còn lại Kim Anh và Kim Liên đem gửi ngân hàng hoặc cất giấu trong tủ gỗ phòng làm việc của Kim Anh.

Số vỏ phong bỉ sau khi bóc lây tiên được xé nhỏ cho vào bồn cầu trong nhà vệ sinh ở phòng làm việc của Kim Anh tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường rồi xả nước tiêu hủy hoặc xé nhỏ bỏ vào thùng rác trong phòng làm việc của Kim Liên và Thủy Linh tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường.

Chiếm lợi hơn 2 tỷ đồng, chia đồng phạm mỗi người chưa đến 200 triệu đồng

Với thủ đoan và hành vi nêu trên đã gây cho nhiều cá nhân, tổ chức trên của các xã, thị trấn huyện Vĩnh Tường bức xúc đã làm đơn tố cáo đến Cơ quan điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc, nên hồi 15h10 ngày 12/6/2019, tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường, Cơ quan điều tra đã bắt quả tang Nguyễn Thị Kim Anh, Đặng Hải Anh, Nguyễn Thuỳ Linh và Nguyễn Thị Kim Liên đang nhận tiền của nhiều đối tượng bị thanh tra với tổng số tiền phạm pháp quả tang và số tiền thu giữ qua khám xét tại phòng làm việc của Đoàn thanh tra là: 733.700.000đ.

Mở rộng điều tra Cơ quan điều tra còn phong toả số tiền 860.000.000đ do Kim Anh gửi ngày 7/6/2019 tại Ngân hàng NN&PT Nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Hà Thành, Nguyễn Thị Kim Liên ngày 11/6/2010 gửi 310,000,000đ tại Ngân hàng NN&PT Nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Hà Thành, nhưng khi phát hiện đã rút toàn bộ số tiền vào ngày 19/6/2019 để tiêu huỷ chứng cử.

Quá trình điều tra Cơ quan điều tra đã chứng minh được từ cuối tháng 5/2019 đến ngày 12/6/2019, Nguyễn Thị Kim Anh cùng đồng phạm đã chiếm đoạt được của người đại diện của 54 doanh nghiệp liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản do UBND xã, thị trấn làm chủ đầu tư, với tổng số tiền là: 1.315,500,000đ và chiếm đoạt của nhiều cá nhân, đơn vị, tổ chức khác nhưng không xác định được bị hại với số tiền là: 838. 200.000đ.

Tổng số tiền các bị can chiếm đoạt và hưởng lợi là: 2.153.700,000đ, trong đó Kim Anh đã chia cho Đặng Hải Anh số tiền 183.000.000đ và Nguyễn Thuỳ Linh số tiền là 116.200.000đ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem