Chủ đề nóng

Vụ “toan tính “xóa sổ” dự án nông nghiệp” ở Bình Dương: Bộ Nội vụ vào cuộc

Cao Hùng Thứ sáu, ngày 12/06/2020 14:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Báo Dân Việt ngày 8/6/2020 đăng bài: “Bình Dương: Có toan tính “xóa sổ” một dự án nông nghiệp ?”. Bài báo phản ánh việc chính quyền tỉnh Bình Dương cho thanh tra dự án phát triển nông nghiệp (152 ha), do Công ty cổ phần Vinamit đầu tư tại xã Phước Sang, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.
Bình luận 0

Vụ việc gây hoang mang cho gần 2.000 công nhân Vinamit, khi mà doanh nghiệp thực hiện đúng luật pháp về đất đai, dự án đầu tư... Trong khi, lý do thanh tra "toàn diện" dự án, chính quyền, cơ quan chức năng lại vin vào ý kiến của một cử tri, đòi thu hồi đất của Vinamit để làm dự án ... bất động sản (?).

Ngày 12/6, Thanh tra Bộ Nội vụ đã ban hành văn bản số 277/TTBNV-PTH, với nội dung liên quan đến vụ việc mà báo Dân Việt đã phản ánh.

Vụ “toan tính “xóa sổ” dự án nông nghiệp” ở Bình Dương: Bộ Nội vụ vào cuộc - Ảnh 1.

Dự án nông nghiệp của Vinamit ở xã Phước Sang áp dụng phương pháp trồng hữu cơ 100%. Ảnh: C.H

Theo Thanh tra Bộ Nội vụ, thì ngày 11/6/2020, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã ra Quyết định số 395/QĐ-TTBNV, yêu cầu thành lập Đoàn kiểm tra về sự việc này. Đoàn kiểm tra "sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung phản ánh về việc các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai của Công ty cổ phần Vinamit, tại Nông trại Phú Giáo, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong sản xuất – kinh doanh".

Thanh tra Bộ Nội vụ đã đề nghị Vinamit chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ để cung cấp cho Đoàn kiểm tra. Đặc biệt, đoàn sẽ tập trung vào các nội dung mà doanh nghiệp cho rằng "chính quyền địa phương của tỉnh Bình Dương tiến hành thanh tra, kiểm tra gây khó khăn cho doanh nghiệp trong sản xuất – kinh doanh".

Vụ “toan tính “xóa sổ” dự án nông nghiệp” ở Bình Dương: Bộ Nội vụ vào cuộc - Ảnh 2.

Một trong những vườn rau xanh tại nông trại Vinamit. Ảnh: C.H

Cụ thể là số lượng, nội dung, phạm vi, thời gian của các cuộc thanh tra, kiểm tra do chính quyền địa phương của tỉnh Bình Dương tiến hành đối với Vinamit, từ ngày 17/5/2017 đến nay.

Đoàn kiểm tra của Bộ Nội vụ sẽ vào Bình Dương tiến hành kiểm tra từ ngày 15/6/2020.

Trước đó, Sở Tài nguyên – Môi trường (TNMT) tỉnh Bình Dương đã từng lập đoàn kiểm tra đối với Vinamit. Mặc dù không tìm thấy sai phạm nào, nhưng tại Kết luận kiểm tra số 102/KL-STNMT, ngày 8/1/2020, Sở TNMT tỉnh Bình Dương vẫn đưa ra nhận xét: "tổng diện tích đất 152,58 ha công ty đang quản lý, sử dụng chủ yếu là để sản xuất nông nghiệp: trồng mít, chuối, rau... hiệu quả sử dụng đất sản xuất nông nghiệp chưa có đóng góp vào ngân sách để phát triển kinh tế - xã hội địa phương" (?!).

Vụ “toan tính “xóa sổ” dự án nông nghiệp” ở Bình Dương: Bộ Nội vụ vào cuộc - Ảnh 3.

Công nhân đang sơ chế và đóng gói rau sạch , trước khi phân phối cho các siêu thị ở TP.HCM. Ảnh: C.H

Từ đó, lãnh đạo Sở TNMT tham mưu cho UBND tỉnh Bình Dương giao cho Thanh tra tỉnh "kiểm tra toàn diện đối với dự án sản xuất nông nghiệp tại xã Phước Sang, huyện Phú Giáo của Vinamit".

Ngày 29/4/2020, UBND tỉnh Bình Dương đã ra quyết định số 1149/QĐ-UBND lập đoàn thanh tra. Sau đó, Thanh tra tỉnh Bình Dương đã gửi thông báo và tiến hành thanh tra dự án của Vinamit trong vài ngày gần đây. Song, đoàn chưa kịp ra kết luận thanh tra, thì báo chí lên tiếng và Bộ Nội vụ đã vào cuộc.

Theo luật sư Hồ Nguyên Lễ - Trưởng Văn phòng luật sư Tín Nghĩa (TP.HCM): "Thật vô lý, dự án của Vinamit là dự án nông nghiệp hữu cơ, sử dụng đúng mục đích đất đai, sao Sở TNMT lại vin vào "hiệu quả sử dụng đất", "chưa có đóng góp vào ngân sách" địa phương, để tiếp tục thanh tra doanh nghiệp ? Tôi cho rằng, Sở TNMT tỉnh Bình Dương đã "nhầm" vai; cái này hãy để cho Sở Kế hoạch – Đầu tư, Sở Tài chính ý kiến, xem dự án của doanh nghiệp hiệu quả hay không hiệu quả hay không hiệu quả, có đóng góp ngân sách hay chưa đóng góp ngân sách".

Vụ “toan tính “xóa sổ” dự án nông nghiệp” ở Bình Dương: Bộ Nội vụ vào cuộc - Ảnh 4.

Vườn mít 70 ha tại nông trại dành làm vùng nguyên liệu để Vinamit sản xuất mít sấy khô xuất khẩu sang các nước. Ảnh: C.H

Trong khi đó,  bất ngờ gần đây, trong một buổi tiếp xúc cử tri xã Phước Sang, trước kỳ họp 10 – HĐND tỉnh Bình Dương, khóa IX. Một cử tri xã Phước Sang đã có ý kiến:

"Đề nghị Tỉnh xem xét thu hồi đất của Công ty Vinamit để quy hoạch khu dân cư tập trung dọc hai tuyến đường ĐH.504 và 508, nhằm tạo tiềm lực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương".

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem