Chủ đề nóng

Vun đắp ước mơ cho những đứa trẻ côi cút

Hương Thu Thứ sáu, ngày 27/11/2020 18:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi được hỏi về ước mơ của mình, những đứa trẻ bình thường sẽ nói là muốn trở thành kỹ sư, bác sĩ, phi hành gia… Những em bé mồ côi đang được chăm sóc tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai cũng vậy, nhưng có thêm "Được một lần gặp cha mẹ","Được mẹ ôm vào lòng"...
Bình luận 0

Mái ấm của trẻ mồ côi

Năm 2018, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai tiếp nhận 3 anh em ruột Hạng Seo Thắng, Hạng Thị Say, Hạng Seo Phòng, người dân tộc Mông, là trẻ mồ côi ở xã Lầu Thí Ngài, huyện Bắc Hà. Bố mất, mẹ bỏ đi, trước khi đến trung tâm, các em không có nơi nương tựa phải ngủ ở chuồng trâu, chuồng lợn.

Vun đắp ước mơ cho những đứa trẻ côi cút - Ảnh 1.

Trẻ em tại Trung tâm Công tác xã hội Lào Cai được thăm khám sức khỏe định kỳ năm 2020. Ảnh: HỒNG THƯƠNG

Với sự chung tay góp sức của toàn xã hội, Lào Cai đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu trong chương trình hành động vì trẻ em. Đa số trẻ em có khuyết tật được trợ giúp, chăm sóc để phục hồi và có cơ hội phát triển, nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được can thiệp, giúp đỡ kịp thời. Tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt giảm xuống còn 4,5%.

Ở trung tâm, Hạng Seo Thắng, Hạng Thị Say, Hạng Seo Phòng sống trong mái nhà chung, có thêm nhiều bố mẹ, anh chị em, được đi học, được chăm lo từ bữa ăn giấc ngủ. Người anh cả Hạng Seo Thắng chia sẻ em không hình dung được hình ảnh về bố mẹ mình. Từ bé, em đã sống cùng bà ngoại. Khi bà ngoại mất, ba anh em được Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lào Cai nhận về nuôi và được đi học. Dù rất nhớ nhà nhưng Thắng không muốn về thăm quê, vì người thân chẳng có ai. Tuy vậy, Thắng vẫn luôn khát khao tình cảm của người thân. Thắng nói, em thích bóng đá, ước mơ sẽ trở thành cầu thủ thật giỏi. Sau này, nếu em trở thành cầu thủ nổi tiếng, em sẽ dễ tìm lại mẹ hơn, dù rằng mẹ đã bỏ ba anh em từ lâu rồi.

Theo lãnh đạo Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai, những đứa trẻ vào đây hầu hết đều mồ côi cha, mẹ, không có người nuôi dưỡng, không có một gia đình đúng nghĩa. Vì vậy, trách nhiệm của các cán bộ ở trung tâm là từng ngày, từng giờ góp một phần sức lực cùng sự hỗ trợ của cộng đồng và chính quyền biến nơi đây thành mái nhà chung, một gia đình lớn, giúp các em xóa đi mặc cảm, tự tin trở thành những công dân có ích.

Trưởng thành, trở thành những người có ích

Năm tháng đi qua, có biết bao thế hệ trẻ ở Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai được chăm sóc, nuôi dưỡng, trưởng thành.

Bố mẹ mất do tai nạn giao thông, 3 anh em Tráng A Lử, Tráng Thị Chủ và Tráng Thị Cú (Sín Chéng, Si Ma Cai) được trung tâm nhận nuôi dưỡng từ năm 2006 khi các em mới đang học mẫu giáo. Tại đây, các em đã nỗ lực học tập trở thành những người truyền cảm hứng không chỉ trong học tập mà còn ở ý chí tự lập, xây dựng và theo đuổi ước mơ cho các em khác tại trung tâm.

Bằng quyết tâm của mình, Tráng A Lử, Tráng Thị Chủ đỗ vào các trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tráng Thị Cú với năng khiếu ngoại ngữ đặc biệt đã nhận được sự hỗ trợ từ Hiệp hội Bảo vệ trẻ em (VAI) của Pháp về giáo dục đào tạo và cung cấp các khóa học trang bị kỹ năng sống.

11 năm công tác ở Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai, chị Lò Thị Liên - cán bộ trung tâm, cho biết niềm vui của các anh chị em nơi đây là được chứng kiến từng bước trưởng thành của các con. Từ những đứa bé mặc cảm nhút nhát, hay lì lợm gai góc vì thiếu vắng tình thương và sự chăm sóc của gia đình khi mới chân ướt chân ráo vào trung tâm, dần dần các con đều biết yêu thương đoàn kết, bao bọc lẫn nhau, tự lập và chín chắn hơn bạn bè đồng trang lứa.

Năm học 2018-2019, trung tâm có 9/9 học sinh đỗ tốt nghiệp THPT quốc gia và trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp. 65 cháu đang theo học phổ thông tại 3 cấp học, trong đó có 7 cháu đạt học sinh giỏi, 7 cháu đoạt các giải Nhì, Ba, Khuyến khích các môn toán, lịch sử, văn học cấp tỉnh.

Điều khiến những cán bộ ở Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai vui nhất là trong những năm qua, số trẻ phải vào trung tâm càng ngày càng giảm. Điều đó chứng tỏ rằng, hệ thống an sinh xã hội tại các địa phương đã và đang được thực hiện tốt, có chuyển biến tích cực.

Công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em luôn được tỉnh Lào Cai quan tâm thực hiện. Ngoài gần 70 trẻ em mồ côi được nuôi dưỡng tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai, hàng nghìn trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn đã được các tổ chức, cá nhân nhận đỡ đầu, nuôi dưỡng đến khi học hết THPT từ cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" do Hội Chữ thập Đỏ tỉnh Lào Cai phát động.

Để công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em trên địa bàn đi vào chiều sâu, tỉnh Lào Cai đã ban hành, triển khai nhiều kế hoạch, chương trình hành động liên quan đến trẻ em. Bên cạnh đó, Lào Cai khuyến khích chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị trực tiếp làm công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, đồng thời tích cực huy động các nguồn lực và kêu gọi cộng đồng xã hội chung tay thực hiện công tác này... 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem