Ngỡ ngàng ban công 3m2 phủ đầy rau xanh của bà mẹ Việt
Mới đây, chị Chang Nguyễn (36 tuổi, hiện đang sinh sống và làm việc tại Pháp) tự hào chia sẻ hình ảnh của ban công đẹp với vườn rau xanh mướt của mình lên mạng xã hội và nhận về nhiều lượt thích cũng như nhiều lời khen và ngưỡng mộ cư dân mạng, đặc biệt là các chị em mê làm vườn.
Với thâm niên đi thuê nhà gần chục năm khắp các nước từ Á- Mỹ- Âu, chị Chang đã áp dụng phương châm sống đó để dệt nên những tấm áo đẹp cho những ngôi nhà mình từng ở. Vì với chị : sống là phải yêu đời - nhà là nơi hạnh phúc.
Vậy nên dù ban công nơi chị thuê có 3m2, nhưng vẫn đủ để chị có không gian xanh mà hít hà và tận hưởng thành quả.
Nói về những khó khăn từ khi lên ý tưởng cho ban công nhỏ chỉ vỏn vẹn 3m2 thành một vườn rau nhỏ, chị Chang gặp không ít những ý kiến bàn lùi.
Có người bĩu môi: "Người ta có đất rộng chưa ăn ai, có 3m2 thế này thì ai ăn ai đừng?", "Cái ban công bé tẹo, đứng còn nhường nhau mà bày đặt trồng rau", có người bảo: "Bày ra chỉ tổ tốn tiền, tốn công dọn dẹp chứ ích gì".
Thế nhưng với tính cách của mình, chị Chang đã thích thì sẽ quyết làm cho bằng được. May mắn là từ khi bắt tay vào trồng cây, người mẹ đảm nhận ra mình rất "mát tay", trồng rau nào lên rau đó, cây nào cũng tốt tươi, cho năng suất cao.
Chị Chang chia sẻ, "Khi mới bắt tay vào làm "nông dân đô thị", tôi không có nhiều kinh nghiệm trồng trọt, khi đó tôi lại lên các hội nhóm làm vườn để đọc và học hỏi, góp nhặt kinh nghiệm từ những người đi trước. May mắn là tôi gieo hạt rất mát tay, cho nên hơn 90% cây đều sống, phát triển tốt".
Mọi người ấn tượng về vườn rau ban công đẹp của chị với những cây xà lách xanh mỡ màng, cuộn tròn to như cái đĩa, những quả bầu lúc lỉu quanh lan can ban công, những cây ớt trĩu trịt quả chín đỏ hay chậu rau muống xanh mơn mởn, những củ cà rốt hay dền đỏ tươi ngon …
Tuy cây được trồng trong một không gian rất nhỏ nhưng mẹ Việt tại Pháp có cả vườn rau đa dạng chủng loại. Chị Chang tiết lộ, hầu hết các loại rau chị trồng đều là giống Việt Nam từ: các loại rau gia vị như mùi tàu, kinh giới, húng cho tới mồng tơi, bầu bí, cà rốt, rau muống, cà rốt …
Để có rau ăn quanh năm mà không phải chờ đợi chị Chang thực hiện trồng rau luân canh, cứ chuẩn bị thu hoạch cây này thì chị lại thế cây khác vào.
Chia sẻ thêm về những khó khăn khi trồng rau ở vườn nhỏ, chị Chang bộc bạch "Trồng vườn nhỏ vất vả hơn nhiều so với vườn lớn, vì thế tôi luôn phải căn ke diện tích làm sao cho cây nào cũng đủ ánh sáng. Phải tính toán hợp lý để 3m2 nhưng trồng được nhiều cây nhất"
Ngoài ra, chị Chang còn tận dụng những đồ phế liệu mọi người bỏ đi như thanh gỗ, chai nhựa, thùng xốp... để trồng cây. Lúc mang những thứ đó về, chị cần đục lỗ để dễ thoát nước. Sau đó đổ đất lên để trồng. Rau rất cần nước, nhưng nếu tưới dư, hoặc để nước ứ đọng trong chậu thì sẽ gây úng rễ, chết cây hoặc cây sẽ còi cọc không phát triển được.
Phân bón chị sử dụng thường là phân hữu cơ tự làm từ rác thải hữu cơ nhà bếp, vỏ trứng, đầu ruột cá ... chứ không dùng phân hoá học, bởi theo chị, ban công là nơi gia đình chị thư giãn, nên sự an toàn phải đặt lên hàng đầu.
Vườn rau là nơi mà chị Chang dạy các con cùng lao động, học cách chăm cây, yêu thiên nhiên và trân quý giá trị sức lao động mới tạo ra thành quả là những bữa ăn tươi ngon cho cả gia đình.
Từ ngày có vườn rau ban công, ngày nào gia đình chị Chang cũng có rau sạch để ăn và không khí trở nên trong lành hơn. Đặc biệt, gia đình chị lại có thêm không gian xanh để ngồi đọc sách, thiền, yoga, hay tổ chức những bữa ăn ấm cúng ngoài ban công cùng các con.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.