Vườn si rô độc nhất vô nhị ở Ninh Thuận ra trái đỏ rực, dân tình mê mẩn tìm về quay phim, chụp hình

Thứ sáu, ngày 19/07/2024 18:53 PM (GMT+7)
Từ việc trồng cây si rô để làm cảnh trong vườn nhà, chị Nguyễn Ngọc Uyên Trinh ở huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) đã nhân rộng thành một khu vườn rộng lớn. Trái si rô khi chín có màu đỏ rực lạ mắt, thu hút hàng trăm du khách đến tham quan, chụp hình và thưởng thức nước ép si rô chua chua, ngọt ngọt đến mê người.

Một ngày trung tuần tháng 7, chúng tôi tìm về vườn cây si rô "độc nhất vô nhị" của chị Nguyễn Ngọc Uyên Trinh ở thôn Lương Cang 1, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận). Đây là vườn cây si rô nổi tiếng gây sốt mạng xã hội ở Ninh Thuận thời gian qua.

Vườn si rô có một không hai ở Ninh Thuận

Vườn si rô độc nhất vô nhị ở Ninh Thuận ra trái đỏ rực, dân tình mê mẩn tìm về quay phim, chụp hình- Ảnh 1.

Chị Nguyễn Ngọc Uyên Trinh, chủ vườn sirô nông trại đỏ ở Ninh Thuận. Ảnh: Đức Cường

Con đường nhỏ quanh co dẫn vào khu vườn si rô nông trại đỏ của chị Trinh những ngày này rất tấp nập. Ngoài dân địa phương, ở đây còn thu hút rất nhiều du khách đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp của vườn cây si rô.

Nhìn từ xa, hàng trăm cây si rô xanh mát đang vào mùa trái chín. Những chùm si rô chín mọng bắt mắt, đỏ rực cả khu vườn.

Biết chúng tôi lần đầu ghé thăm, chị Uyên Trinh nhiệt tình hướng dẫn những góc chụp ăn ảnh và tranh thủ "quảng cáo" về những sản phẩm từ trái si rô tươi.

Vườn si rô độc nhất vô nhị ở Ninh Thuận ra trái đỏ rực, dân tình mê mẩn tìm về quay phim, chụp hình- Ảnh 2.

Dù là ngày thường nhưng khách tham quan đến vườn si rô khá đông. Ảnh: Đức Cường

Chị Trinh cho biết, mình vốn con nhà nông nên chị thấu hiểu nỗi vất vả của người nông dân. Trước lúc biết đến loại cây si rô, kinh tế gia đình chị chỉ ở mức đủ ăn, chủ yếu phụ thuộc trồng các loại cây rau màu.

Cách đây gần 5 năm, trong một lần học tập kiến thức từ Internet, chị Trinh biết được cây si rô trồng nhiều ở các tỉnh miền tây nên quyết định mua giống về trồng thử và bén duyên với cây si rô từ đó.

Vườn si rô độc nhất vô nhị ở Ninh Thuận ra trái đỏ rực, dân tình mê mẩn tìm về quay phim, chụp hình- Ảnh 3.

Quả si rô mọng nước, màu hồng nhạt rất bắt mắt du khách. Ảnh: Đức Cường

Cũng theo chị Trinh, sau gần 2 năm trồng thì cây si rô bắt đầu cho trái. Trái chín màu đỏ rực, kết thành chùm trông rất lạ và bắt mắt.

"Thấy trái si rô chín đỏ rất đẹp nên nhiều người dân ở địa phương đến chụp hình và hỏi mua giống ngày một nhiều. Từ đó, tôi quyết định cải tạo vườn rau hơn 1.000 mét vuông để trồng si rô phục vụ khách tham quan…", chị Trinh cho hay.

Vườn si rô độc nhất vô nhị ở Ninh Thuận ra trái đỏ rực, dân tình mê mẩn tìm về quay phim, chụp hình- Ảnh 4.

Du khách tham quan thích thú chụp hình bên vườn si rô chín đỏ rực rỡ. Ảnh: Nông Trại Đỏ

Dẫn chúng tôi tham quan vườn si rô chín đỏ trĩu cành, chị Trinh cho biết, cây si rô có thể được ươm từ hạt hoặc chiết cành. Thời gian từ khi hạt nảy mầm đến lúc cho trái khoảng gần 2 năm. Riêng chiết cành để trồng thì thời gian thu cho trái sẽ ngắn hơn một nửa.

Cây si rô ra hoa vào khoảng tháng 2 và bắt đầu chín từ tháng 5, thu hoạch kéo dài cho đến tháng 9. Bình quân một cây si rô trưởng thành cho thu hoạch khoảng 20kg quả.

"So với các loại cây ăn trái khác, cây si rô rất dễ chăm sóc, hầu như ít bị sâu bệnh tấn công, bởi vậy không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Đặc biệt, khí hậu ít mưa, thừa nắng ở Ninh Thuận rất thích hợp cho cây si rô sinh trưởng và phát triển. Thời lượng nắng nhiều nên màu quả chín đỏ rất đẹp và đều…", chị Trinh cho hay.

Vườn si rô độc nhất vô nhị ở Ninh Thuận ra trái đỏ rực, dân tình mê mẩn tìm về quay phim, chụp hình- Ảnh 5.

Cây si rô cho trái rất sai, từng chùm trái đỏ nổi bật trên nền lá xanh thẫm trông bắt mắt, đầy sức sống. Ảnh: Đức Cường

Điểm tham quan độc lạ ở Ninh Thuận

Đang vui vẻ ghi lại khoảnh khắc bên vườn si rô chín đỏ, chị Đỗ Thị Thanh Trúc ở TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, dù đã đi Ninh Thuận rất nhiều nhưng đây là lần đầu tiên chị tham quan vườn cây si rô và cảm thấy rất ấn tượng bởi không gian trong lành, cảnh đẹp rực rỡ của cây si rô.

“Tôi xem trên mạng xã hội thấy rất đẹp nên rủ nhóm bạn đến chụp ảnh. Đây là lần đầu tiên tôi thấy loài cây lạ lẫm nhưng đẹp mê hồn này...", chị Trúc cho hay.

Vườn si rô độc nhất vô nhị ở Ninh Thuận ra trái đỏ rực, dân tình mê mẩn tìm về quay phim, chụp hình- Ảnh 6.

Những trái si rô đỏ rực làm nên cho những bức ảnh kỷ niệm của du khách tham quan. Ảnh: Nông Trại Đỏ

Hiện nay đang là thời gian cao điểm si rô chín rộ, chị Trinh mở cửa đón khách tham quan miễn phí tất cả các ngày trong tuần. Lúc cao điểm cuối tuần, vườn si rô đón hàng trăm lượt khách đến tham quan, chụp hình và thưởng thức nước ép si rô chua chua, ngọt ngọt đến mê người.

Chủ vườn si rô nông trại đỏ cho biết, quả si rô khi chín tuy đẹp mắt nhưng có vị chua như chanh nên rất ít được sử dụng vào mục đích ăn tươi.

Vườn si rô độc nhất vô nhị ở Ninh Thuận ra trái đỏ rực, dân tình mê mẩn tìm về quay phim, chụp hình- Ảnh 7.

Ngắm nhìn cây si rô trong giai đoạn trái đang đổi màu từ đỏ tươi sang đỏ thẫm cũng là một cách thư giãn thú vị. Ảnh: Đức Cường

Qua thử nghiệm, chị Trinh đã sử dụng quả chín để chế biến nước ép si rô và làm mứt si rô muối ớt để phục vụ tại chỗ hoặc bán cho du khách mang về làm quà.

"Quả si rô đủ độ chín sẽ chuyển sang màu tím đen, những quả này dùng để chế biến nước ép si rô. Riêng những quả chín đỏ được sử dụng làm mứt, có vị hơi chua và ngọt thanh hòa quyện rất ngon miệng…", chị Trinh cho hay.

Vườn si rô độc nhất vô nhị ở Ninh Thuận ra trái đỏ rực, dân tình mê mẩn tìm về quay phim, chụp hình- Ảnh 8.

Trái si rô mới chín sẽ có màu hồng, rồi chuyển dần sang đỏ và tím đen khi đủ độ chín tới. Ảnh: Đức Cường

Các loại quả si rô tươi, nước ép si rô hay mứt được chị Trinh đóng chai thủy tinh, vô bao bì bán với giá từ 55.000 - 80.000 đồng/sản phẩm. Ngoài ra, chị Trinh còn xuất bán cây giống với giá từ 60.000 đồng/cây (cây cao khoảng 1 mét).

Vườn si rô độc nhất vô nhị ở Ninh Thuận ra trái đỏ rực, dân tình mê mẩn tìm về quay phim, chụp hình- Ảnh 9.

Si rô tươi, mứt si rô muối ớt và nước ép si rô là những sản phẩm để phục vụ khách tham quan và thị trường các tỉnh. Ảnh: Đức Cường

"Bận rộn tối ngày vì khách liên tục đến tham quan. Vào dịp cuối tuần hoặc ngày nghỉ có cả trăm khách đến hỏi để mua hàng. Thấy khách vui, mình bán được sản phẩm từ trái si rô nên cũng rất phấn khởi…", chị Trinh cười nói.

Để nhân rộng và phát triển điểm du lịch vườn cây si rô, hiện nay chị Trinh đang thử nghiệm để xử lý cho trái ra quanh năm để phục vụ du khách. Ngoài ra, chị cũng sẽ phối hợp với số đơn vị trong tỉnh để kết hợp làm tour du lịch chuyên nghiệp hơn.

Cây sirô có tên khoa học là Carissa carandas. L, thuộc họ trúc đào, xuất xứ từ Indonesia, Ấn Độ. Sirô thuộc loại cây thân gỗ nhỏ, dạng bụi, sống lâu năm, chiều cao khoảng 2-4m. Cây có nhiều cành nhánh, thân và cành có gai nhọn. Cây càng to càng sai quả, quả mọc thành chùm, hình tròn, khi non có màu trắng, chuyển hồng, đỏ rồi chín đỏ sậm.

Quả si rô chín có vị vừa ngọt, vừa chua, thơm nhẹ, thường được sử dụng để ngâm với đường làm mật si rô, dùng để giải khát hoặc làm màu, gia vị trong chế biến thực phẩm. Tại Việt Nam, cây si rô được trồng ở nhiều tỉnh, thành như An Giang, Cần Thơ, Tiền Giang...

Đức Cường
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem