Chủ đề nóng

Vườn trái cây vụ hè ở Bình Dương, cứ bán là được giá, nhà nào cũng vui, sầu riêng hái xuống hết sạch

Trần Khánh Thứ ba, ngày 06/06/2023 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà vườn ở Bình Dương đang vui vẻ, phấn khởi vì vụ trái cây hè năm nay đón một mùa bội thu. Một vụ thu hoạch được mùa, được giá đang lan tỏa niềm vui đến khắp các vườn trồng. Đặc biệt, các vườn trồng sầu riêng hễ hái trái xuống là bán hết sạch...
Bình luận 0

Vụ trái cây hè bội thu

Có địa hình bằng phẳng, lại được phù sa hai con sông Sài Gòn và Thị Tính bồi đắp, xã Phú An (thị xã Bến Cát) rất thích hợp trồng cây ăn trái. Toàn xã có trên 70ha diện tích trồng sầu riêng, măng cụt và chôm chôm. Gia đình ông Nguyễn Thành Sơn (ở xã Phú An) đang trồng 2 loại chôm chôm và măng cụt trên diện tích 1ha. Ông Sơn cho biết, gia đình phấn khởi vì mùa trái cây hè năm nay sản lượng tăng hơn mùa vụ năm trước.

Những ngày qua, trái cây chín rộ, các thành viên trong gia đình tập trung thu hoạch. Ông Sơn ước tính, cả vụ ông sẽ thu hoạch gần 3 tấn trái cây các loại. Với giá bán bình quân 40.000 - 45.000 đồng/kg, vụ hè năm nay sẽ đem lại cho gia đình ông nguồn thu hơn 100 triệu đồng.

Ngụ cùng xã xã Phú An, ông Cao Văn Hùng đang trồng sầu riêng và một số loại cây khác trên diện tích 2.500m2. Ông Hùng cho biết, năm nay, vườn nhà ông thu hoạch khoảng hơn 500kg trái cây, trong đó sầu riêng là sản phẩm chính. Để sầu riêng đồng đều về chất lượng, ông Hùng chỉ giữ lại trên mỗi cây từ 30-35 trái. Ông Hùng cho biết, gia đình thường sử dụng loại tro bếp để bón, giúp sầu riêng vàng cơm và thơm ngọt. Giá sầu riêng ở mức bình quân 65.000-70.000 đồng/kg, đem lại nguồn thu khá cho gia đình.

Niềm vui của các nhà vườn ở Bình Dương: Trái cây vụ hè được mùa, được giá - Ảnh 1.

Nông dân huyện Dầu Tiếng thu hoạch sầu riêng. Ảnh: Trần Khánh

"Huyện đang triển khai chương trình giới thiệu thương hiệu trái cây của địa phương, nhất là măng cụt, sầu riêng; kết nối nhiều kênh tiêu thụ, góp phần nâng cao giá trị nông sản và đời sống nông dân".

Ông Nguyễn Văn Nam -

Phó Chủ tịch Hội ND huyện Dầu Tiếng

Các vườn trái cây Lái Thiêu ở TP.Thuận An cũng đang mùa trái chín. Bà Trần Ngọc Đăng - Tổ trưởng Tổ hợp tác thu mua măng cụt ở xã An Sơn cho biết, chưa năm nào măng cụt được mùa như năm nay. Tổ hợp tác hiện có 9 thành viên, đảm bảo cung ứng đúng loại măng cụt Lái Thiêu để phục vụ các đơn hàng. Năm nay, măng cụt được mùa; giá bán cũng ổn định, loại tốt có giá từ 45.000-65.000 đồng/kg.

Tổ hợp tác chủ yếu đóng hàng đi các tỉnh miền Bắc, các cửa hàng nông sản sạch ở TP.HCM chứ không bán ra chợ. Theo bà Đăng, do chất lượng khác biệt, giá măng cụt Lái Thiêu thường cao hơn măng cụt các vùng khác. "Tổ hợp tác chỉ bán cho những khách biết được chất lượng thực của măng cụt Lái Thiêu" - bà Đăng giải thích.

Trái cây đặc sản được mùa

Không chỉ ở vùng đất Lái Thiêu, trái cây đặc sản còn được trồng ở các vùng phía Bắc của Bình Dương. Cây măng cụt cũng đã trở thành cây thế mạnh của huyện Dầu Tiếng. Nhất là ở xã Thanh Tuyền, măng cụt đang trở thành nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân. Toàn xã có khoảng 36 hộ trồng măng cụt; có 9 hộ được công nhận măng cụt theo tiêu chuẩn VietGAP.

Vườn măng cụt của anh Liễu Văn Tài Phú ở xã Thanh Tuyền bắt đầu được thu hoạch được 1 tháng nay. Anh Phú kể, măng cụt ở đây được cha ông lấy từ vườn cây Lái Thiêu mang về trồng. Nhờ thổ nhưỡng thích hợp, lại thêm kinh nghiệm canh tác nông nghiệp lâu năm, anh Phú luôn tự tin về chất lượng trái măng cụt của vườn nhà. Dự kiến mùa vụ năm nay, gia đình anh sẽ bán ra thị trường khoảng 6 tấn măng cụt. "Thương lái và các đơn vị thu mua đã chấp nhận chất lượng trái cây vườn nhà từ nhiều năm nay nên giá bán luôn giữ ở mức ổn định" - anh Phú cho biết.

Lãnh đạo Hội Nông dân huyện Dầu Tiếng cho biết, nông dân huyện đang rất lạc quan về vụ thu hoạch trái cây hè năm nay. Dù thời tiết diễn biến khá thất thường nhưng các hộ nông dân nỗ lực để giữ cho cây trồng xanh tốt, hạn chế sâu bệnh, tỷ lệ ra khoa đậu trái cao. Ngoài sầu riêng và măng cụt, huyện Dầu Tiếng cũng có một số loại trái cây khác đang vào mùa như dâu, mít, bòn bon, cam, quít. Điều đáng mừng là đầu ra của trái cây ổn định, giá cao.

Ông Nguyễn Văn Nam – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Dầu Tiếng cho hay, Hội đã kết nối với các đơn vị thu mua để có đầu ra cho các nông dân và hội viên trên toàn huyện. 

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem