Chủ đề nóng

Vườn trồng dừa cây treo đầy trái, dưới tán nuôi gà thả rông, nhà ông nông dân Bình Định sống khỏe

Thứ tư, ngày 12/10/2022 18:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Hoàng Công Sơn, 71 tuổi, ở thôn Chánh Hội, xã Mỹ Cát, huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ trồng dừa xiêm kết hợp nuôi gà thả rông...
Bình luận 0

Đến thăm nhà ông Hoàng Công Sơn (xã Mỹ Cát, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định), điểm tạo ấn tượng mạnh cho tôi là vườn dừa xiêm rợp bóng xanh mát, nhiều cây dừa lúc lỉu trái. 

Vườn trồng dừa cây treo đầy trái, dưới tán nuôi gà thả rông, nhà ông nông dân Bình Định sống khỏe - Ảnh 1.

Ông Hoàng Công Sơn trong vườn dừa xiêm của mình tại thôn Chánh Hội, xã Mỹ Cát, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Ảnh: GIA BẢO.

Ông Sơn chia sẻ: Vốn của tôi ban đầu chỉ là 3 cây dừa xiêm được một người bà con tặng để trồng lấy bóng mát. Rất nhanh, 3 cây dừa trổ bông đậu trái và chúng rất sai quả, ngay vụ đầu đã có đến 20 - 30 trái/buồng, nước lại ngọt nên tôi quyết định nhân giống ra trên 2.000 m2 đất vườn quanh nhà. 

Đến nay, gia đình ông Sơn có hơn 100 cây dừa xiêm, mỗi cây trưởng thành dao động từ 50 - 80 trái, giá tại vườn tùy mùa sẽ từ 12.000 - 15.000 đồng/trái. 

"Từ vườn dừa hằng năm, tôi thu được 70 - 80 triệu đồng. Bên cạnh đó, tôi ươm dừa giống theo đơn đặt hàng, mỗi năm cũng tầm 300 - 400 cây dừa xiêm giống nữa...", ông Sơn chia sẻ.

Tận dụng bóng mát của tán dừa, ông Sơn kết hợp nuôi gà thả rông. Để gà có chất lượng cao, được giá và giữ khả năng tiêu thụ ổn định, ông Sơn chọn nuôi gà ta, nuôi bằng lúa, rau củ, một số loại lá… không sử dụng thức ăn công nghiệp. 

Nhờ được thả rông tự kiếm ăn trong vườn dừa xiêm nên gà của ông Sơn dần dần có thương hiệu nhờ độ dai ngon, hương vị thơm ngọt; được nhiều thương lái ưa chuộng. Mỗi năm ông Sơn xuất bán 2 lứa gà thịt, mỗi lứa khoảng 200 con, thu lãi khoảng 40 - 50 triệu đồng. 

Nhiều năm qua, mô hình trồng dừa xiêm và nuôi thả rông gà ta dưới tán dừa của ông Sơn nổi tiếng tại địa phương, thu hút nhiều người trong và ngoài huyện Phù Mỹ đến tham quan, học tập kinh nghiệm và đặt mua dừa xiêm giống. Ông Sơn cho biết, tới đây ông sẽ mở rộng vườn dừa xiêm vì sức tiêu thụ dừa ngày càng mạnh.

Gia Bảo (Báo Bình Định)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem