Chủ đề nóng

Xã mà kiểu mẫu thế này, tỉnh Đồng Nai sớm về đích nông thôn mới nâng cao

Nha Mẫn Thứ bảy, ngày 29/08/2020 10:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với con số các xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu được công nhận mỗi năm mỗi tăng cả về số lượng lẫn chất lượng, tỉnh Đồng Nai đang tăng tốc để hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM nâng cao của năm 2020.
Bình luận 0

Về đích sớm

Tỉnh Đồng Nai có 170 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 40 phường, 8 thị trấn và 122 xã. Trong nhiều năm qua, chính quyền và nhân dân Đồng Nai cũng như các địa phương đã ra sức xây dựng NTM và đạt nhiều thành quả lớn. Bộ mặt nông thôn đã có nhiều thay đổi tích cực, phát triển sản xuất và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Đồng Nai sớm về đích nông thôn mới nâng cao - Ảnh 1.

Trang trại nuôi lợn theo tiêu chuẩn VietGAP ở huyện Trảng Bom. Ảnh: N.M

Đến nay, tỉnh Đồng Nai có 3 xã đăng ký đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trong năm 2020 đã hoàn thành các tiêu chí chung; đạt 90% trở lên đối với nhóm tiêu chí phân theo lĩnh vực. 10 khu dân cư kiểu mẫu đăng ký hoàn thành trong năm 2020 đều đạt từ 60 - 80% so với tổng chỉ tiêu theo quy định.

Toàn tỉnh có 2 xã đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận và có 11 xã đã hoàn thành NTM nâng cao đạt từ 14 - 18 tiêu chí, cao hơn so với cùng kỳ năm 2019.

Theo kế hoạch, Đồng Nai sẽ hoàn thành xây dựng NTM vào năm 2021. Nhưng đến đầu năm 2019, tỉnh đã về đích sớm hơn dự kiến 2 năm. Ngoài ra, đây còn là tỉnh đầu đầu tiên có 11/11 huyện đạt chuẩn huyện NTM, là điểm sáng trong xây dựng NTM cả nước.

Cụ thể, toàn tỉnh đã huy động được gần 377.000 tỷ (bình quân 2.834 tỷ đồng/xã, cao nhất cả nước). Trong đó, ngân sách Nhà nước gần 42.000 tỷ đồng (bình quân 315 tỷ đồng/xã cao hơn nhiều so với mức bình quân cả nước 35 tỷ đồng/xã). 

Sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển bền vững, xuất hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa lớn, mang lại hiệu quả kinh tế và thu nhập cao. Tốc độ tăng trưởng bình quân của giá trị sản xuất nông - lâm - thuỷ sản là 3,67%/năm.

Mặc dù là tỉnh công nghiệp, nhưng Đồng Nai đứng đầu cả nước về nhiều nhóm nông sản, như chăn nuôi lợn, nuôi gia cầm, trồng xoài, tiêu, sầu riêng, bưởi… Thu nhập bình quân của người dân nông thôn tăng nhanh và Đồng Nai trở thành một trong 5 tỉnh, thành phố có thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn cao nhất cả nước.

Nhưng không dừng lại ở đó, chính quyền, nhân dân Đồng Nai mong muốn duy trì, giữ vững kết quả đạt chuẩn NTM của giai đoạn trước, đẩy mạnh phát triển NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, đảm bảo nông thôn phát triển ổn định và bền vững.

Đi đầu cả nước

Nếu trong năm 2019, Đồng Nai có 40 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã đạt NTM kiểu mẫu thì hiện toàn tỉnh đang đồng lòng về đích sớm trong xây dựng NTM nâng cao. Tại các địa phương, phong trào xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu đang diễn ra sôi nổi với nhiều điển hình hay và không ngừng được nhân rộng.

Ông Nguyễn Ngọc Hiền - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp Hòa Bình (xã Bảo Hòa, H.Xuân Lộc) cho biết, tuyến đường Mã Vôi - Bưng Cần dài 2km của ấp Hòa Bình này hoàn toàn được chiếu sáng nhờ năng lượng mặt trời nên không phải kết nối với hệ thống điện lưới quốc gia. Ngay cả khi bị cúp điện, hệ thống đèn này vẫn chiếu sáng suốt đêm, đặc biệt là không tốn tiền điện nên đầu tư một lần mang lại lợi ích lâu dài.

"Tuyến đường chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời này được thực hiện chủ yếu là do người dân đóng góp. Trong đó, tôi vận động các đảng viên, cán bộ ấp làm gương, đi đầu trong đóng góp rồi đến các hộ kinh tế khá giả hơn đóng góp nhiều hơn để hỗ trợ cho các hộ còn khó khăn. Nhờ người dân tích cực hưởng ứng nên chúng tôi đang tiếp tục nhân rộng các tuyến đường chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời này" - ông Hiền chia sẻ.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Cát Tiên - Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc cho biết, huyện đang tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện NTM kiểu mẫu. Một trong những tiêu chí quan trọng là xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu, các tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp. 

"Người dân cũng chung sức cùng chúng tôi tạo ra nhiều mô hình hay sáng tạo. Đặc biệt mô hình tuyến đường được chiếu sáng bằng đèn năng lượng mặt trời do Nhà nước và nhân dân cùng làm đang được nhân rộng trên toàn huyện" - bà Tiên nói.

Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Mỹ - ông Nguyễn Văn Thắng chia sẻ, trong năm 2019 huyện Cẩm Mỹ được tặng Huân chương Độc lập hạng Ba về thành tích trong phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng NTM". Ông Thắng cho hay, Cẩm Mỹ cũng đang tiếp tục phấn đấu để sớm hoàn thành NTM nâng cao.

"Cẩm Mỹ hiện có nhiều dự án cánh đồng lớn hồ tiêu đạt chuẩn GlobalGAP. Dự án cánh đồng lớn cây chuối, chế biến thức ăn đại gia súc từ phế phẩm nông nghiệp... đang xuất khẩu tốt đi các thị trường khó tính, đây cũng là một trong những lợi thế nâng cao đời sống người dân địa phương" - ông Thắng chia sẻ.

Trong khi đó, ông Võ Văn Chánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, tỉnh đã có bộ tiêu chí NTM nâng cao cấp huyện, rồi của cấp tỉnh. Hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện NTM kiểu mẫu Xuân Lộc là bước đầu tiên cho mục tiêu xây dựng huyện, tỉnh NTM nâng cao của Đồng Nai.

"Đây là bài viết tuyên truyền về Truyền thông về xây dựng nông thôn mới năm 2020 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông".

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem