Chủ đề nóng

Xây biệt phủ trên vịnh Bái Tử Long: Dùng cát lậu làm bãi biển?

PV Thứ năm, ngày 12/09/2019 09:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bãi biển cát trắng mịn bao quanh biệt phủ tại khu vực Vạ Giếng, xã Thắng Lợi, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh không phải là bãi tự nhiên, vậy nó từ đâu mà có?
Bình luận 0

Theo phản ánh của nhiều ngư dân thường xuyên đánh bắt hải sản tại khu vực biển Thắng Lợi, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), bãi cát bao quanh biệt phủ mới được xây dựng cạnh đền Vạ Giếng không phải là bãi tự nhiên. Bãi cát trắng mịn này được ông chủ biệt phủ hút trộm từ các khu vực quanh đó để phun vào. Trước đây khu vực này chỉ là một eo đảo đá.

Chị Lê Thị P (người dân xã Thắng Lợi, huyện Vân Đồn) cho biết, tôi thường xuyên đi lại qua khu vực Vạ Giếng để đánh bắt cá, khoảng năm 2012 khu vực này xuất hiện rất nhiều các tàu bơm cát ngày đêm để tạo thành bãi cát trắng nhân tạo. Sau đó họ xây dựng các căn nhà gỗ, bờ kè bê tông ở đây.

Bãi cát trắng khu vực Vạ Giếng, xã Thắng Lợi, huyện Vân Đồn là bãi cát nhân tạo.

“Nói là làm nhà sắp lễ phục vụ người dân chứ thực ra dân thường làm gì có ai được phép đặt chân lên khu vực này. Sau khi đã tạo được bãi biển rồi, thỉnh thoảng lại có một vài tàu vào phun cát. Vì là bãi cát nhân tạo nên cát sẽ trôi dần và phải bù đắp theo thời gian”, chị P cho biết.

Mới đây, Công an huyện Vân Đồn đã phát hiện và bắt giữ tàu hút cát mang BKS QN-6230 đang hút cát trái phép tại khu vực biển giữa đảo Ngọc Vừng và đảo Phượng Hoàng, nằm cách khu vực Vạ Giếng không xa. Tại thời điểm bắt giữ, các khoang trên tàu chứa gần đầy cát trắng, loại cát chỉ có ở vùng biển Vân Đồn. Điều lạ là sau khi lập biên bản bắt tàu, Công an huyện Vân Đồn không đưa tàu vi phạm về huyện để xử lý mà lại cho tàu chạy về TP.Cẩm Phả.

Dù đã bị cưỡng chế nhiều lần nhưng những công trình trái phép tại khu vực Vạ Giếng vẫn không thể tháo dỡ.

Khi phóng viên Dân Việt liên hệ với ông Vũ Ngọc Tùng, Trưởng công an huyện Vân Đồn để làm rõ thông tin, ông Tùng cho biết hiện đang đi công tác dài ngày, toàn thể lãnh đạo công an huyện đều đi vắng, sẽ liên hệ lại với PV sau khi về.

Theo nguồn tin riêng của phóng viên Dân Việt, hiện chỉ có một doanh nghiệp sở hữu các mỏ cát đang được khai thác ở khu vực biển Vân Đồn. Doanh nghiệp này cũng cho biết không có hợp đồng cung cấp cát nào để san lấp, tôn tạo bãi biển ở khu vực đền Vạ Giếng từ năm 2012 trở lại đây.

Theo bản đồ Google Earth, năm 2011, khu vực Vạ Giếng, xã Thắng Lợi không có bãi biển cát trắng.

Trước đó, trong báo cáo kiểm tra của UBND huyện Vân Đồn, biệt phủ xây dựng tại khu vực Vạ Giếng là của ông Trần Quốc Dũng. Năm 2012, sau khi ủng hộ kinh phí tu bổ đền Vạ Giếng, ông Dũng có đơn gửi chính quyền xã Thắng Lợi để xin xây dựng công trình nhà sắp lễ. Dù chưa được sự đồng ý nhưng ông Dũng đã tự ý xây dựng một số hạng mục công trình tại khu vực giáp ranh đền Vạ Giếng. Các công trình gồm: 1 nhà sàn gỗ 2 tầng với diện tích 80m2, khu nhà này không phù hợp với nhà sắp lễ phục vụ nhu cầu tâm linh của nhân dân.

Tuyến kè đá, bến cập tàu dài 105m, rộng 1,3m, cao 1,5m; đường bê tông dài 45m, rộng 2,1m và một số công trình phục vụ ở tạm cho công nhân. Tuy nhiên trong báo cáo không nhắc đến bãi cát trắng mới được tôn tạo tại khu vực này.

Tàu hút cát trái phép bị phát hiện, bắt giữ gần khu vực đền Vạ Giếng, xã Thắng Lợi.

Tại thời điểm đó, UBND huyện Vân Đồn đã chỉ đạo các phòng ban phối hợp với UBND xã Thắng Lợi lập hồ sơ vi phạm, xử lý cưỡng chế các công trình nhà ở công nhân để trả lại hiện trạng ban đầu.

Đối với khu nhà sàn gỗ 2 tầng diện tích 80m2, UBND huyện Vân Đồn xét thấy đây là công trình vi phạm trật tự xây dựng, không phù hợp với mục đích là nhà sắp lễ cho đền Vạ Giếng. UBND huyện Vân Đồn cũng đã chỉ đạo lập biên bản vi phạm và triển khai kế hoạch cưỡng chế.

Tuy nhiên, sau đó công trình không bị cưỡng chế mà ông Trần Quốc Dũng lại tiếp tục xây dựng thêm một số công trình có kết cấu bằng tre như: nhà bát giác; 1 căn nhà có kích thước 5x 4,1m, cao 3m; một căn nhà có kích thước 22,3 x 5,5m, cao 3,5m; 6 chòi bát giác có đường kính 4,1m, cao 2,3m; 1 chòi hình chữ nhật có kích thước 6x3,2 cao 3,2m.

Tiếp tục ngày 3/12/2018, UBND huyện Vân Đồn ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Trần Quốc Dũng về vi phạm tại khu vực Đền Vạ Giếng. Theo đó, yêu cầu ông Dũng phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả do có hành vi vi phạm hành chính, buộc phải khôi phục hiện trạng ban đầu, tháo dỡ công trình vi phạm.

Ngày 21/1/2019, UBND huyện Vân Đồn ra quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biên pháp khắc phục hậu quả đối với ông Trần Quốc Dũng. Ngày 21/5/2019, ông Dũng có đơn xin gia hạn nhưng UBND huyện Vân Đồn yêu cầu ông Dũng khẩn trương tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng vi phạm tại khu vực Đền Vạ Giếng.

Theo bản đồ Google Earth năm 2014, bãi cát trắng này còn rất mỏng.

Hồi giữa tháng 5, lãnh đạo UBND huyện Vân Đồn đã có cuộc họp với ông Trần Quốc Dũng về kế hoạch cưỡng chế công trình của ông Dũng. Sau khi trao đổi, những người tham gia buổi họp cùng thống nhất: Các công trình xây dựng tại khu vực đền Vạ Giếng do ông Dũng thực hiện đã vi phạm các quy định về hoạt động xây dựng, đất đai. Yêu cầu ông Dũng phá dỡ toàn bộ công trình đã bị lập biên bản vi phạm hành chính.

Được biết, thời gian gần đây do trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh triển khai nhiều dự án đô thị, du lịch nên nhu cầu về cát san lấp tăng mạnh, đặc biệt là loại cát trắng để làm bãi biển. Hoạt động khai thác cát trái phép diễn biến phức tạp trên các vùng biển khu vực Móng Cái, Vân Đồn, Cẩm Phả, Tiên Yên. Lực lượng chức năng liên tục phát hiện bắt giữ nhiều tàu hút cát trắng, cát xốp số lượng lớn.

Khu vực hòn Đọc Mòi, Đọc Xám, phường Cẩm Thành, TP.Cẩm Phả vừa bị lực lượng chức năng phát hiện hoạt động phun cát trái phép tạo bãi biển với mục đích xin dự án du lịch sinh thái mới đây.

Nhiều tổ chức, cá nhân tranh thủ mua cát lậu để san lấp trái phép một số khu vực đảo có vị trí đẹp, sau đó xin dự án xây dựng khu du lịch như khu vực hòn Đọc Mòi, Đọc Xám, phường Cẩm Thành, TP.Cẩm Phả vừa bị lực lượng chức năng phát hiện, lập biên bản mới đây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem